ผลวิจัยใหม่ ไข่ยุงอายุยืนยาว 5ปีไข้เลือดออกผลวิจัยใหม่ ไข่ยุงอายุยืนยาว 5ปี (ไทยโพสต์)


          นักกีฏวิทยาการแพทย์ เผยผลวิจัยล่าสุด ยุงพัฒนาตัวเองอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ ไข่มีอายุยืนยาวถึง 5 ปี สามารถเกาะผนังที่แห้งได้เป็นเวลานานได้ ถ้าสภาพแวดล้อมเหมาะสมจะกลายเป็นยุง ชี้การคว่ำภาชนะ เพื่อกำจัดยุงลายไม่ได้ผล แต่กลับเป็นการพัฒนาเชื้อไวรัสไข้เลือดออกให้แข็งแรงขึ้น ระบุการทดลองนำเชื้อแบคทีเรียของยุงตามธรรมชาติ เข้าไปในตัวยุงลาย เพื่อสกัดไม่ให้เกิดเชื้อไข้เลือดออก แต่ติดปัญหาที่ยังหาสายพันธุ์ยุงบ้านที่แข็งแรงกว่ายุงลายไม่ได้

          รศ.ดร.ชำนาญ อภิวัฒนศร หัวหน้าภาควิชากีฏวิทยาการแพทย์ คณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล เปิดเผยว่า สถานการณ์ไข้เลือดออกในประเทศไทย ว่า ภายหลังจากพบว่ามีคนไทยเป็นไข้เลือดออกอย่างต่อเนื่องนั้น สร้างความรู้สึกคุ้นชินกับการเกิดโรค และมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วถือว่าเป็นเรื่องที่ใกล้ตัวมาก ซึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดการระบาดของโรคไข้เลือดออกมีหลายอย่าง ได้แก่

          1.การที่ยุงลายมีการพัฒนาตัวเองให้สามารถอยู่ร่วมกับมนุษย์ได้ เช่น การวางไข่ พบว่ายุงสามารถวางไข่ได้ตามผนังที่มีความชื้น เมื่อผนังนั้นแห้งลงไข่ยุงก็ยังคงอยู่ต่อไปได้อีกถึง 5 ปี เมื่อได้รับความชื้นหรือน้ำ ก็จะฟักเป็นตัวเหมือนเดิม โดยเฉพาะยุงลายตามสวนที่มีช่วงอายุ 1 เดือน สามารถปรับตัวให้เข้ากับทุกสภาพแวดล้อมได้

          2.การเติบโตของสังคมเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น ในขณะที่ระบบการจัดการสภาพแวดล้อมของประเทศยังไม่ดีพอ

          3.สภาพภูมิอากาศที่สูงขึ้นส่งผลให้เชื้อไวรัสที่มีอยู่ในตัวยุงเจริญขึ้น ส่วนตัวยุงจะมีขนาดเล็กลงและมีพฤติกรรมการกินบ่อยๆ ส่งผลให้คนที่โดนยุงกัดได้รับเชื้อไวรัสถี่ขึ้น และรวมถึงเกิดการแพร่ระบาดของโรคไข้เลือดออกอย่างไม่เป็นเวลา

          รศ.ดร.ชำนาญ กล่าวต่ออีกว่า ทั้งนี้ การหาแนวทางป้องกันตนเห็นว่า กระทรวงสาธารณสุขต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด รวมถึงต้องให้ความรู้กับประชาชนเรื่องการดูแลป้องกันตัวเอง ปัจจุบันต้องรอให้มีวัคซีนป้องกันไข้เลือดออกออกมาเป็นผลสำเร็จก่อน  และอีกหนึ่งการวิจัยที่อยู่ระหว่างการทดลองคือการนำเอาเชื้อแบคทีเรียที่มีอยู่ในยุงตามธรรมชาติ เข้าไปอยู่ในตัวของยุงลาย ก่อนปล่อยให้ออกไปผสมพันธุ์กันตามธรรมชาติ ซึ่งผลการทดลองพบว่าจะทำให้ยุงลายไม่มีเชื้อของโรคไข้เลือดออกอีก แต่ยังติดปัญหาที่ยังหาสายพันธุ์ของยุงที่มีความแข็งแรงมากกว่ายุงลายไม่ได้

          "การรณรงค์เรื่องการใช้ทรายอะเบทลงไปในน้ำ และการใช้สารเคมีพ่นเพื่อฆ่ายุงนั้นก็ได้ผลระดับหนึ่ง แต่ต้องดูว่าสารเคมีตัวไหนมีประสิทธิภาพจริง ๆ และอยู่ในเงื่อนไข ไม่อย่างนั้นจะยิ่งทำให้เกิดการดื้อยาฆ่ายุง แต่ปัจจุบันที่ใช้อยู่ก็ได้ผล" รศ.ดร.กล่าวและว่า การรณรงค์ให้คว่ำภาชนะที่มีน้ำขังนั้นจะต้องทำความสะอาดด้วย เพราะอย่างที่บอกว่าไข่ยุงอยู่ได้นานถึง 5 ปี และยังจะเป็นแหล่งที่จะทำให้เชื้อไวรัสพัฒนาตัวเองให้แข็งแรงมากขึ้นอีกด้วย  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย


     คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลวิจัยใหม่ ไข่ยุงอายุยืนยาว 5ปี โพสต์เมื่อ 10 มิถุนายน 2554 เวลา 09:38:45 221 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ผลวิจัยใหม่ ไข่ยุงอายุยืนยาว 5ปี ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP