สร้างสุขภาพจิตดี ๆ ได้ แม้จะอยู่ในโลกแห่งความวุ่นวายสร้างสุขภาพจิตดี ๆ ได้ แม้จะอยู่ในโลกแห่งความวุ่นวาย


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม


          โลกเราในปัจจุบันนี้ ล้วนแล้วแต่สับสนวุ่นวาย อลหม่านกันเป็นว่าเล่น และด้วยความวุ่นวายทั้งหลาย ก็พาลจะทำให้สุขภาพจิตของเราเสียตามไปด้วย ดังนั้นแล้วกระปุกดอทคอมจึงไม่ยอมให้เพื่อน ๆ ต้องมีสุขภาพจิตที่ย่ำแย่กันแน่ ๆ เรามาสร้างสุขภาพจิตของเราให้ดีขึ้นด้วยวิธีการง่าย ๆ ทั้ง 12 ข้อที่จะกล่าวต่อไปนี้กันดีกว่า อยากรู้แล้วใช่ไหมว่าต้องทำอย่างไรบ้าง งั้นตามมาดูกันเลย...


1. มีความรับผิดชอบ

          แน่นอนว่าในโลกอันแสนวุ่นวายนั้น คุณมีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากมาย แถมไม่มีใครสามารถช่วยคุณกับจัดการกับหน้าที่นั้น ๆ ได้อีกด้วย ดังนั้น คุณจึงควรที่จะจัดการรับผิดชอบกับหน้าที่ในส่วนนั้น ๆ ให้ดีที่สุด เพื่อเป็นการตัดปัญหาและลดภาระหน้าที่ในแต่ละวันให้ลดน้อยลง จะได้ไม่เครียด

2. ตัดสินใจอย่างเด็ดขาด-รอบคอบ

          สืบเนื่องจากภาระหน้าที่ที่คุณมี ทำให้คุณต้องมีการตัดสินใจกับปัญหาต่าง ๆ มากมาย ดังนั้นแล้ว เลือกตัดสินใจในแต่ละเรื่องอย่างเด็ดขาด และใช้ความละเอียดถี่ถ้วนก่อนการตัดสินใจทุก ๆ ครั้ง เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและประสบความสำเร็จมากที่สุด ซึ่งจะทำให้คุณเกิดความสบายใจ และไม่เครียดกับเรื่องนั้น ๆ อีกต่อไป

3. จัดลำดับความสำคัญทั้งเรื่องหน้าที่การงานและเรื่องที่บ้าน

          การจัดลำดับความสำคัญว่าอะไรควรจะทำก่อน อะไรทำหลังนั้นถือเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะมีผลต่อตัวคุณโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงานที่ต้องทำ รวมไปถึงเรื่องภายในบ้าน ต้องมีการจัดลำดับให้ดี มีแบบแผนที่ชัดเจน

4. วางเครื่องมือสื่อสาร แล้วออกไปพักบ้าง

          ปฏิเสธไม่ได้ว่าเครื่องมือสื่อสารในปัจจุบัน ทั้งโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ และอื่น ๆ อีกสารพัดมีความจำเป็นต่อการใช้ชีวิตของคนเราอย่างมาก แต่การติดการใช้เครื่องมือสื่อสารเหล่านี้มากจนเกินไป ก็จะส่งผลเสียต่อตัวคุณได้เช่นกัน ดังนั้นแล้วหยุดการใช้ไปสักครู่หนึ่ง แล้วออกไปพักสูดอากาศสดชื่น ๆ ดูบ้าง ร่างกายจะได้ผ่อนคลาย จิตใจก็จะได้เบิกบานตามไปด้วย

5. แยกสิ่งที่ควรทำและไม่ทำอย่างชัดเจน

          วิธีนี้จะมีความคล้ายคลึงกับการจัดลำดับความสำคัญที่กล่าวไปในข้างต้น แต่ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน การแยกสิ่งที่ควรทำและไม่ควรทำนี้ จะทำให้คุณสามารถจัดสรรชีวิตของคุณได้ง่ายและสะดวกมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญยังเป็นการเพิ่มเวลาให้กับคุณได้ไปทำในสิ่งที่อยากทำได้มากยิ่งขึ้นอีกต่างหาก

6. ฝึกการใช้จ่ายอย่างประหยัด

          ปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่สร้างความทุกข์ทรมานใจไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะกับเหล่ามนุษย์เงินเดือนทั้งหลาย สมควรอย่างยิ่งที่จะต้องคิดด้วยความรอบคอบ วางแผนการใช้จ่ายในแต่ละเดือนอย่างดี หากคุณยังใช้จ่ายเงินชนิดที่ว่าเกินความจำเป็นอยู่ล่ะก็ ต้องรู้จักใช้จ่ายอย่างประหยัดให้เป็นนิสัย จะได้ไม่มีปัญหาการชักหน้าไม่ถึงหลังเกิดขึ้นได้

7. เครียดมากนักก็ออกไปหาอะไรสนุก ๆ ทำ

          การที่หมกมุ่นกับเรื่องงานหรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่ทำให้เกิดความเครียดมากเกินไป มีแต่จะส่งผลเสียต่อตัวคุณ แถมยังทำให้สุขภาพจิตย่ำแย่เข้าไปอีก ดังนั้นแล้วอย่าไปหมกมุ่นให้มากนัก ออกไปหากิจกรรมสนุก ๆ ทำเพื่อเป็นการบันเทิงตัวเองจะดีกว่า เช่น นัดเพื่อนออกไปสังสรรค์ ไปออกกำลัง ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย

8. ทำสิ่งดี ๆ ให้สังคมบ้าง

          อีกหนึ่งวิธีที่รับรองได้เลยว่าจะทำให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอย่างแน่นอนก็คือการออกไปทำสิ่งดี ๆ ให้กับสังคม อาทิเช่น ปัดกวาดลานวัด สอนหนังสือให้เด็ก ๆ ที่ยากไร้ ปลูกป่าลดโลกร้อน และอื่น ๆ อีกสารพัด เหล่านี้นอกจากจะทำให้สภาพสังคมดีขึ้นแล้ว ยังทำให้ตัวคุณรู้สึกอิ่มเอมใจได้มากอีกด้วย

9. เลิกมองตัวเองในแง่ลบ

          เชื่อว่าหลาย ๆ คนมักจะชอบนำตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น ๆ รอบข้างอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหน้าที่การงาน ฐานะ การแต่งตัว และอื่น ๆ เหล่านี้เราขอให้เลิกคิดซะจะดีกว่า เพราะการคิดแบบนั้นจะมีแต่ทำให้จิตใจย่ำแย่ และหมกมุ่นอยู่กับเรื่องไม่เป็นเรื่อง หันมาดูแลตัวเองให้ดี พอใจในสิ่งที่มี รับผิดชอบกับภาระหน้าที่มีอย่างเต็มที่ และไม่ทำให้ใครเดือดร้อน เท่านี้ตัวคุณก็จะมีความสุขมากขึ้นอีกเยอะเลยล่ะ

10. ในชีวิตนี้อยากทำอะไรบ้าง ลิสต์มาให้หมด

          คนเรามีเรื่องเยอะแยะมากมายที่อยากจะทำก่อนตายกันทั้งนั้น ฉะนั้นแล้วจะมั่วช้าอยู่ทำไม ลองนั่งนึกดูว่าอยากจะทำอะไรบ้าง แล้วหาเวลาออกไปทำสิ่งเหล่านั้น ทำให้ได้ตามที่คาดคิดไว้ รับรองได้ว่าชีวิตจะมีความสนุกขึ้นอีกเยอะ

11. อยู่กับปัจจุบันดีที่สุด

          การจมปลักอยู่กับอดีต หรือการเพ้อฝันกับเรื่องที่เป็นอนาคตมากจนเกินไป ไม่เคยช่วยให้ชีวิตดีขึ้นแต่อย่างใด อยู่กับปัจจุบันนี้ล่ะดีที่สุด เหมาะสมที่สุด เพราะการอยู่กับปัจจุบันเป็นการช่วยให้ตระหนักได้ว่ากำลังทำอะไรอยู่ และต้องทำอะไรต่อไป

12. ใช้ชีวิตอยู่ด้วยความรัก

          ความรักถือเป็นสิ่งที่มีพลังมหาศาล สามารถทำให้คนเราขับเคลื่อนชีวิตได้อย่างมีพลัง สร้างสรรค์ และมีความสุข ดังนั้นแล้วรักคนรอบข้างให้เยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง เพื่อน คนรัก รวมไปถึงสัตว์ สิ่งแวดล้อม จะช่วยให้ชีวิตมีความสุขมากยิ่งขึ้น ที่สำคัญต้องรักตัวเองด้วย ถึงจะทำให้ชีวิตมีความสุขอย่างแท้จริง


          ได้รู้วิธีการสร้างสุขภาพจิตทั้ง 12 ข้อนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันกันด้วยนะจ๊ะ ซึ่งกระปุกดอทคอมขอรับรองว่าทั้งหมดที่ได้กล่าวมานี้ จะเป็นวิธีการที่ทำให้คุณสามารถเผชิญกับโลกอันแสนวุ่นวายด้วยสุขภาพจิตที่ดีมากขึ้นอย่างแน่นอน


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สร้างสุขภาพจิตดี ๆ ได้ แม้จะอยู่ในโลกแห่งความวุ่นวาย โพสต์เมื่อ 15 มิถุนายน 2554 เวลา 16:34:36 2,439 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สร้างสุขภาพจิตดี ๆ ได้ แม้จะอยู่ในโลกแห่งความวุ่นวาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP