x close

รอยย่นบนใบหน้าบ่งชี้ภาวะกระดูกพรุน


ผิวพรรณ

รอยย่นบนใบหน้าบ่งชี้ภาวะกระดูกพรุน (ไทยโพสต์)

          เสียงร้องกา ๆ หรือรอยตีนกาบนใบหน้าของสาว ๆ นั้น ไม่ได้บ่งบอกแค่สังขารที่กำลังร่วงโรยเข้าสู่ภาวะสูงวัยเท่านั้น แต่ยังส่งสัญญาณถึงปัญหาสุขภาพของคุณผู้หญิงทั้งหลายด้วย

          ทั้งนี้นักวิทยาศาสตร์พบว่า ผู้หญิงที่มีผิวหนังเหี่ยวย่นมีโอกาสเป็นโรคกระดูกพรุน ซึ่งเสี่ยงที่จะเกิดภาวะกระดูกหัก หรือกระดูกแตกเมื่อมีอายุมากขึ้น แต่ข่าวดีคือ ข้อค้นพบนี้ช่วยให้การวินิจฉัยโรคกระดูกพรุนทำได้ง่ายขึ้น เพียงแค่ดูที่รอยเหี่ยวย่นบนใบหน้า

          นักวิจัยของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเยล ในสหรัฐฯ ได้ศึกษาผู้หญิง 114 คนในวัย 40 ปลาย ๆ และ 50 ต้น ๆ ซึ่งเพิ่งหมดประจำเดือน ยกเว้นพวกที่ใช้สารโบท็อกซ์หรือการศัลยกรรมที่ช่วยให้ผิวหน้าราบเรียบ

          จากนั้นนักวิจัยได้นับรอยย่นตามใบหน้าและลำคอ 11 จุด และวัดความลึกของรอยเหี่ยวย่น รวมทั้งดูความเต่งตึงของผิวหนังที่หน้าผากและแก้ม แล้วใช้เอกซเรย์วัดความหนาแน่นของมวลกระดูก
พบว่า คนที่มีผิวหนังเหี่ยวย่นที่สุดมีแนวโน้มที่จะมีกระดูกเปราะที่สุด ซึ่งไม่ได้ขึ้นกับอายุ

          ลุบนา พาล ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมนเพศ รายงานต่อสมาคมโรคต่อมไร้ท่อที่เมืองบอสตัน ว่า "เราพบว่าผิวหนังที่เหี่ยวย่นลึกมีความสัมพันธ์กับภาวะกระดูกมีความหนาแน่นต่ำ คนที่มีผิวเหี่ยวย่นที่สุดจะมีมวลกระดูกน้อยที่สุด ความสัมพันธ์นี้ไม่เกี่ยวกับอายุหรือปัจจัยต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อมวลกระดูก"

          เธอบอกว่า แม้ยังไม่รู้แน่ชัดเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างกระดูกกับผิวหนัง แต่ทั้งสองอย่างนี้มีสิ่งหนึ่งร่วมกันคือ คอลลาเจน "เมื่อเรามีอายุมากขึ้น ความเปลี่ยนแปลงของคอลลาเจนมีความสัมพันธ์กับการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง เช่น ผิวหนังเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น คอลลาเจนยังทำให้ปริมาณและคุณภาพของกระดูกอ่อนด้อยลงด้วย"

          แพทย์หญิงพาลยังบอกด้วยว่า ข้อค้นพบนี้อาจช่วยให้หมอสามารถระบุความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกแตกในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนได้ โดยดูที่ผิวหน้า ไม่ต้องอาศัยการตรวจซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูง ภาวะกระดูกพรุนมักพบในผู้สูงอายุสตรีมากกว่าบุรุษ เสี่ยงต่อปัญหากระดูกข้อมือ สันหลัง หรือสะโพกแตกร้าว แต่ละปีมีผู้สูงวัยล้มป่วยเพราะกระดูกแตกนับแสนราย การวินิจฉัยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายแพง ๆ จะเป็นประโยชน์ต่อผู้คนนับล้าน

          งานวิจัยก่อนหน้านี้พบว่า ภาวะผิวหนังเหี่ยวย่นจะเป็นไปตามวัย คนในวัย 20 จะเกิดริ้วรอยราว 56% เมื่อมีอายุได้ 28 ปี และคนในวัย 40 จะมีริ้วรอยราว 73% เมื่อมีอายุได้ 48 ปี แต่หลังจากวัยล่วงเลยถึง 60 หรือ 70 ปีแล้ว ริ้วรอยใหม่ ๆ จะเกิดขึ้นน้อย

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอยย่นบนใบหน้าบ่งชี้ภาวะกระดูกพรุน อัปเดตล่าสุด 16 ธันวาคม 2556 เวลา 18:01:58 650 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP