ไม้กระถางในออฟฟิศช่วยคลายเครียด

ดอกไม้


 
ไม้กระถางในออฟฟิศช่วยคลายเครียด (ไทยโพสต์)

       ผลวิจัยล่าสุดพบว่า การหาไม้กระถางมาวางในที่ทำงานช่วยให้พนักงานลดความอ่อนเพลีย ความเครียด อาการคอแห้ง ปวดหัว ไอ และผิวแห้งได้

       งานศึกษานี้จัดทำโดยนักจิตวิทยาสิ่งแวดล้อม ดร.ทีนา บริงส์ลีมาร์ก กับคณะ แห่งมหาวิทยาลัยวิทยาการสิ่งมีชีวิตในนอร์เวย์ และมหาวิทยาลัยอัพพ์ซาลาในสวีเดน

       ในงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่ง นักวิจัยได้ศึกษาพนักงาน 385 คน โดยดูความเกี่ยวโยงระหว่างอัตราการขอลาป่วยกับจำนวนต้นไม้ที่พนักงานสามารถ มองเห็นได้ในที่ทำงานพบว่า ยิ่งพนักงานได้เห็นต้นไม้มากเท่าไร อัตราการลาป่วยก็ยิ่งน้อยลงเท่านั้น

       ผู้วิจัยบอกว่า นั่นเป็นเพราะต้นไม้และจุลชีพในดินจะช่วยลดสารอินทรีย์ที่ส่งผลต่อสุขภาพ และมีปัจจัยด้านจิตวิทยาด้วยว่า การที่คนได้แลเห็นต้นไม้จะช่วยให้มองสุขภาพของตนเองในทางบวกไม้กระถางเป็นประโยชน์แก่อาคารสำนักงานที่ไม่มีหน้าต่าง

       ผลวิจัยชิ้นหนึ่งของมหาวิทยาลัยวอชิงตันสเตท ได้ศึกษาเปรียบเทียบการทำงานด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ในห้องที่มีต้นไม้กับใน ห้องที่ไม่มี พบว่า พนักงานที่ทำงานในห้องที่มีต้นไม้จะทำงานได้เร็วกว่า 12% และมีความเครียดต่ำกว่า ขณะที่ความดันโลหิตก็ต่ำกว่าด้วย

       "ผลวิจัย ชิ้นนี้ยืนยันว่า ต้นไม้ที่ปลูกกันตามบ้านสามารถลดระดับความเครียดได้" ดร.เวอร์จิเนีย ลอร์ บอก และยังพบด้วยว่า ฝุ่นจะลดลงถึง 20% หากมีการวางพวกไม้ใบไว้ในออฟฟิศ "ไม้ใบที่มีใบกว้างจะผลิตออกซิเจน และช่วยย่อยสลายสารพิษในอากาศ" เธอบอก


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไม้กระถางในออฟฟิศช่วยคลายเครียด โพสต์เมื่อ 27 มิถุนายน 2554 เวลา 11:17:58 368 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ไม้กระถางในออฟฟิศช่วยคลายเครียด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP