อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก


เคล็ดลับสุขภาพ

 


อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก (คู่หูเดินทาง)
 
          สมองของคนเราในช่วงอายุตั้งแต่ 24 ถึง 80 ปี จะมีน้ำหนักสมองลดลงไปประมาณ 20% รวมถึงปริมาณเลือดที่ไหลเวียนไปเลี้ยงสมองก็ลดลงในอัตราส่วนใกล้เคียงกัน ทำให้ประสิทธิภาพของสมองลดลง แต่คุณสามารถป้องกันได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

 1. ทานอาหารกรีก อิตาเลียน สแปนิช

          มีการศึกษาด้วยการติดตามประชากร 3,000 คน เป็นเวลาสี่ปี พบว่าคนที่บริโภคอาหารจำพวกน้ำมันมะกอก ถั่ว ปลา มะเขือ สัตว์ปีก ผัก ผลไม้ ผักใบเขียวเป็นปริมาณมาก สามารถป้องกันอาการโรคอัลไซเมอร์ได้ และจะยิ่งมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น หากลดการบริโภคอาหารจำพวกนมเนยที่มีไขมันสูงและเนื้อแดง

          ศาสตราจารย์เดวิด สมิธ จาก Oxford Project to Investigate Memory and Ageing (OPTIMA) ของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด แนะว่า นอกจากนี้การดื่มน้ำชาในปริมาณไม่จำกัด ไวน์แดงวันละครึ่งแก้ว หรือช็อกโกแลตวันละนิดหน่อย สามารถช่วยเพิ่มความจำให้กับสมองได้ด้วยเช่นกัน

 2. รักษาระดับความดันเลือด

          ปริมาณเลือดที่ไปเลี้ยงสมองเป็นดัชนีสำคัญในการบ่งชี้ถึงสุขภาพของสมอง ยิ่งอายุมากขึ้น ก็ยิ่งต้องหมั่นคอยตรวจความดันเลือดอยู่เป็นประจำ เพราะความดันเลือดสูงที่เกิดขึ้นใน 40 และ 50 เป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญที่จะพัฒนาให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ หรือโรคสมองเสื่อมในเวลาต่อมา ฉะนั้นตรวจความดันเลือดอยู่เป็นประจำเพื่อรักษาโรคความดันสูงแต่เนิ่น ๆ แล้วโอกาสเสี่ยงของคุณก็จะลดน้อยลง

 3. ทานวิตามินบี 12

          มีการค้นพบเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่า คนที่มีปริมาณวิตามินบี 12 ต่ำ เสี่ยงต่ออาการสมองฝ่อมากกว่าคนทั่วไปถึงหกเท่า ซึ่งมักเป็นกับผู้สูงอายุ ปริมาณที่แนะนำคือควรได้รับวันละ 1.5 ไมโครกรัม ซึ่งได้จากการกินโยเกิร์ตหนึ่งถ้วย ปลาแซลมอนหนึ่งชิ้น ปลาซาร์ดีนหนึ่งกระป๋อง ตับแกะหนึ่งชิ้น นมหนึ่งแก้วเล็ก หรือชีสแผ่นเท่ากลักไม้ขีดไฟ โดยเฉพาะคนที่มีอายุเข้าเลขสี่ไปแล้วทุกคน ควรได้รับวิตามินบี 12 วันละ 10 ไมโครกรัม เป็นอย่างน้อย

 4. ฝึกสมองไม่ให้ขี้ลืม

          การออกกำลังกายด้วยการเต้นแอโรบิก ทำให้เซลล์ประสาทในสมองทำงานเชื่อมโยงถึงกันได้เป็นอย่างดี นี่คือคำแนะจาก ดร. เจสสิกา กรานห์จาก Medical Research Council มีการศึกษากลุ่มตัวอย่างเป็นผู้ใหญ่วัยกลางคนที่เดินออกกำลังกายครั้งละ 45 นาที เป็นเวลาสามครั้งต่ออาทิตย์ เปรียบเทียบกับกลุ่มที่ออกกำลังกายแค่ยืดเส้นยืดสายเฉย ๆ พบว่ากลุ่มที่เดินออกกำลังกายจะมีความจำและสมาธิดีกว่า


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก โพสต์เมื่อ 2 กรกฎาคม 2554 เวลา 13:55:16 82 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อยากสมองดียาวนานไม่ใช่เรื่องยาก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !