x close

วิธีแก้รอยยุงกัด บรรเทาอาการคัน-จุดแดงให้หายไว ใช้ยาหม่องช่วยได้ไหม

          รอยยุงกัด จุดแดงทำไงหาย ใช้ยาหม่องช่วยแก้คันได้ไหม หรือมีอะไรที่ใช้ทาได้อีกบ้าง
รอยยุงกัด จุดแดงทำไงหาย

          วิธีแก้รอยยุงกัด บางคนเลือกใช้ยาหม่องทาบรรเทาอาการคัน เพราะยาหม่องแทบจะเป็นยาสามัญประจำบ้านที่หาง่ายที่สุด ทว่าจริง ๆ แล้วรอยยุงกัด ตุ่มคันแดง ๆ จะใช้ยาหม่องทาได้ไหม วันนี้ลองมาเช็กกันค่ะว่าเราแก้ตุ่มยุงกัดถูกวิธีกันหรือเปล่า หรือจริง ๆ แล้วยังมียาชนิดอื่นเป็นตัวเลือก

รอยยุงกัด ยาหม่องช่วยได้ไหม

รอยยุงกัดใช้ยาหม่องแก้คันได้ไหม

          ยาหม่อง หรือขี้ผึ้ง ช่วยบรรเทารอยยุงกัดได้ โดยเฉพาะหากเป็นตุ่มยุงกัดที่มีอาการบวม แดง และคัน เพราะส่วนใหญ่ยาหม่องจะระบุสรรพคุณว่าใช้บรรเทาอาการปวด บวม อักเสบ จากแมลงสัตว์กัดต่อย และบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ
          ทั้งนี้ ควรเลือกยาหม่องที่มีส่วนผสมของสมุนไพรฤทธิ์เย็นอย่างเมนทอล การบูร ยูคาลิปตัส เปปเปอร์มินต์ กานพลู น้ำมันสน ซึ่งจะช่วยลดอาการคัน บรรเทาความเจ็บของเส้นประสาท ทำให้รู้สึกคันตุ่มยุงกัดลดลง

วิธีแก้คันจากตุ่มยุงกัด
ใช้ยาอะไรได้อีกบ้าง

ยาทารอยยุงกัด

          ยาทารอยยุงกัดที่นอกเหนือจากการใช้ยาหม่องก็มีอยู่อีกหลายชนิดด้วยกัน ดังนี้
 1. คาลาไมน์โลชั่น ที่มีส่วนช่วยลดอาการคันตามผิวหนัง แต่ไม่แนะนำให้ใช้ในเด็กทารก สตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร
 1. ยาแก้คันกลุ่มแอนติฮิสตามีน ช่วยบรรเทาอาการคันที่เกิดจากการสัมผัสสิ่งที่ก่อความระคายเคืองต่อผิว
 1. ยาสเตียรอยด์ชนิดใช้ภายนอก เช่น ไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) ซึ่งควรใช้ตามคำแนะนำของแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น เนื่องจากอาจมีผลข้างเคียงกับบางคนหรือผู้ป่วยบางโรค
          นอกจากนี้ในรายที่เป็นตุ่มขนาดใหญ่หรือมีอาการคันมาก ๆ อาจรับประทานยาแก้แพ้ร่วมด้วย แต่ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้งเช่นกัน

วิธีแก้คันจากรอยยุงกัด
ธรรมชาติก็ช่วยได้

          เราสามารถใช้วิธีบ้าน ๆ แก้คันจากยุงกัดได้เช่นกัน ดังนี้

ประคบเย็น

          อาจใช้เป็นเจลเย็น หรือผ้าขนหนูสะอาดห่อน้ำแข็ง ประคบตุ่มยุงกัด ความเย็นที่เส้นประสาทได้รับจะทำให้เกิดอาการชาและบรรเทาอาการคันไปได้บ้าง

ว่านหางจระเข้

          ว่านหางจระเข้ช่วยลดอาการคันและการอักเสบ ช่วยสมานแผล แถมยังมีฤทธิ์เย็น โดยใช้วุ้นว่านหางจระเข้ที่ปอกเปลือกทำความสะอาดเรียบร้อย หรือใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่ถูกยุงกัดได้เลย

น้ำผึ้ง

          น้ำผึ้งช่วยลดอาการอักเสบ บวมแดง โดยใช้น้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยนวดคลึงตุ่มยุงกัดเบา ๆ จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาด

นวดคลึงตุ่มยุงกัด

          เพื่อกระตุ้นปลายประสาทรับความรู้สึกและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกคันน้อยลงได้ แนะนำให้ใช้นวดเมื่อรู้สึกคันแทนการเกา ที่อาจเพิ่มความเสี่ยงการติดเชื้อหรือการอักเสบ

รอยยุงกัด จุดแดงทำไงหาย

ตุ่มยุงกัด

          หลายคนไม่ได้กังวลเรื่องคันผิวเท่าไร เพราะปกติตุ่มคันแดง ๆ จะบวมอยู่ราว 20 นาที ก่อนจะค่อย ๆ ยุบหายไปเอง แต่จะมีจุดแดง ๆ ที่ทิ้งรอยไว้ให้ดูต่างหน้ามากกว่า ซึ่งเราสามารถใช้วิธีเหล่านี้ช่วยให้รอยแดงหายไวขึ้นได้
 • สครับผิว หากอาการคัน บวม จากยุงกัดหายดีแล้ว เหลือแค่จุดแดง ๆ ที่ไม่มีอาการอะไร สามารถสครับผิวเพื่อเร่งการผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ แต่ควรขัดผิวอย่างอ่อนโยน และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความโอนอ่อนต่อผิวพรรณด้วยนะคะ
 • เติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยมอยส์เจอไรเซอร์ หรือจะทาเจลว่านหางจระเข้ก็ได้เช่นกัน เมื่อผิวมีความชุ่มชื้นก็จะฟื้นตัวจากการบาดเจ็บเร็วขึ้นได้ และมีส่วนช่วยให้รอยแดง ๆ จางลงด้วย
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ AHA (Alpha Hydroxy Acids) ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว แต่ทั้งนี้ควรเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อผิวด้วยนะคะ
 • ใช้ยาทาช่วยลดการสร้างเม็ดสี ในกรณีที่มีรอยแดงเยอะ รุนแรง รักษาเองไม่หาย สามารถไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อพิจารณารับยาดังกล่าวช่วยอีกทางได้
 • ทาครีมกันแดด ก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง เพื่อปกป้องผิวจากรังสียูวีและลดการสะสมของเม็ดสีในบริเวณจุดแดง ๆ

รอยยุงกัดแบบไหนควรพบแพทย์

แพ้ยุง

          หากรอยยุงกัดมีลักษณะดังต่อไปนี้ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษา เพราะนี่อาจเป็นอาการแพ้น้ำลายยุง
 • ตุ่มยุงกัดนูนแดงเป็นเวลาหลายวัน (ไม่ยุบภายใน 20 นาที หรือใน 1 วัน)
 • ตุ่มยุงกัดนูนแดงขนาดใหญ่ (อาจเกิน 5 เซนติเมตร) และมีมากกว่า 1 จุด
 • ตุ่มยุงกัดกลายเป็นตุ่มน้ำพอง 
 • เป็นจ้ำเลือดในจุดที่ยุงกัด
 • มีผื่นลมพิษขึ้นทั่วตัว
 • มีปัญหาเรื่องการหายใจ 
 • หมดสติ
          คนที่มีรอยยุงกัดในลักษณะข้างต้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อเช็กร่างกายหน่อยว่าเราแพ้ยุงในระดับไหน อีกทั้งหากเป็นเด็กเล็กที่ไม่เคยถูกยุงกัดมาก่อน หรือคนที่มีภูมิคุ้มกันต่ำ เช่น ผู้ป่วยโรคเอดส์ โรคมะเร็งเม็ดเลือดบางชนิด ควรต้องระวังเมื่อถูกยุงกัดและมีการติดเชื้อจากรอยยุงกัดให้มากขึ้นนะคะ
          ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใครก็ตามควรป้องกันตนเองจากยุงให้ดี เพราะนอกจากรอยแดง ๆ และอาการคันแล้ว ยุงยังเป็นพาหะของโรคอันตรายหลายโรคเลยทีเดียว

บทความที่เกี่ยวข้องกับยุง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีแก้รอยยุงกัด บรรเทาอาการคัน-จุดแดงให้หายไว ใช้ยาหม่องช่วยได้ไหม อัปเดตล่าสุด 18 เมษายน 2567 เวลา 11:30:42 8,847 อ่าน
TOP