สายตายาวแล้วสิเรา

สายตาสั้น

สายตายาวแล้วสิเรา (momypedia)

โดย: พริบพราย

           เอ..หมู่นี้เป็นยังไงไม่รู้ อ่านหนังสือไปได้หน่อยรู้สึกเมื่อยตายังไงชอบกล ทำให้พานขี้เกียจอ่านหนังสือไปเลย ตัวหนังสือเล็กๆ ยิบๆ ก็เริ่มมองไม่ค่อยชัด จะให้ชัดก็ต้องยืดแขนจับหนังสือให้ไกลตาออกไปอีกสักหน่อย หรือว่า...จะสายตายาวเสียแล้วละ ด้วยความร้อนใจจึงรีบไปหาหมอตาหรือจักษุแพทย์ แล้วคุณหมอบอกว่า ต้องตัดแว่นสายตายาวสำหรับอ่านหนังสือ แล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย
            
           ตอนสายตายังแจ่มแจ๋ว ก็ยังไม่มีความรู้หรอกค่ะว่า สายตายาวมีความหมาย 2 อย่าง อย่างแรก HYPEROPIA เป็นสายตายาวที่เกิดมาจากการหักเหของแสงมาโฟกัสหลังจอรับภาพ คือถ้าสายตาปกติจะตกตรงจอรับภาพพอดี เวลาอ่านหนังสือ คนสายตายาวจะเมื่อยตา จะมองไม่ชัดทั้งไกลและใกล้ เมื่อยล้า ปวดตา น้ำตาไหล และแพ้แสง
           
           ส่วน PRESBYOPIA หรือสายตายาวแบบสูงวัย เพราะเมื่อเราอายุมากขึ้น กล้ามเนื้อตาที่ยึดเลนส์นัยน์ตาเริ่มเสื่อมจากที่เคยยืดหยุ่นดีๆ เริ่มเสื่อมลง ความยืดหยุ่นก็น้อย การปรับโฟกัสในตาของเราให้ได้ระยะชัดจึงยากขึ้น โดยเฉพาะการมองในระยะใกล้ๆ ประมาณ 1 ฟุต ท่าทางในการอ่านหนังสือของคนสายตายาวแบบนี้มักถือห่างออกไปไกลๆ เมื่อใช้สายตากับการมองสิ่งใกล้ๆนานๆ จะรู้สึกว่าดวงตาเมื่อยล้า นอกจากนี้ยังรู้สึกว่า อ่านหนังสือตอนเช้าสบายตากว่าช่วงตอนเย็น
           
           สายตายาวแบบหลังนี้ ส่วนใหญ่มักจะเริ่มเกิดขึ้นกับคนในวัย 38-40 ปี เกิดเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับว่าใช้สายตามากน้อยแค่ไหนด้วยเหมือนกัน
           
         เมื่อถึงเวลาสายตายาวเพราะวัยถามหา ต้องไปตัดแว่นมองระยะใกล้ หรือส่วนใหญ่เรียกว่าแว่นอ่านหนังสือมาใส่แล้วล่ะค่ะ จะได้ขจัดปัญหาสายตาหย่อนยาน เอ๊ย ! สายตายาวไปได้
           
รู้จักแว่นสายตา
         
           นอกจากรูปทรงและกรอบแว่นอันสวยงามเก๋ไก๋แล้ว มีจุดสำคัญของแว่นสายตายาวที่เราควรพิจารณาเพื่อเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการด้วย
         
          1. แว่นที่มีเลนส์ระดับเดียว จะใช้สำหรับการมองใกล้ๆ เช่น การอ่านหนังสือได้ แต่ไม่เหมาะกับการมองไกลหรือลุกเดินไปไหนมาไหน เวลาเดินควรถอดออก สำหรับคนที่มีสายตาสั้นอยู่ก่อน แล้วมาสายตายาวเอาเมื่อเวลานี้ ถ้าใช้แว่นเลนส์ชั้นเดียว ก็ต้องเปลี่ยนเป็นแว่นสายตาสั้นเพื่อทำกิจกรรมอื่น คนที่ไม่ต้องใช้สายตามองดูระยะใกล้บ่อยๆ ก็สามารถใช้แว่นแบบนี้ได้
         
          2. แว่นที่มีเลนส์สองระดับ ใช้ทั้งการดูระยะใกล้ให้ชัดเจน และดูระยะไกลได้ด้วย เวลามองภาพไกลๆ ก็มองส่วนบนของเลนส์ เวลาอ่านหนังสือหรือใช้สายตามองของใกล้ๆ ให้มองผ่านส่วนล่างของเลนส์ เลนส์แบบนี้ต้องฝึกมองปรับสายตาสักระยะจึงจะคุ้นเคย เลนส์แว่นตาแบบนี้ดูแล้วจะเห็นเป็นเลนส์สองแบบอยู่ในชิ้นเดียวกัน
          
          3. แว่นที่มีเลนส์ไล่ระดับ จะดูเหมือนแว่นระดับเดียว แต่ที่จริงแล้วเป็นเลนส์ที่ใช้งานได้หลายระยะ ไม่มีรอยต่อเหมือนแบบที่สอง ดูได้ทั้งในระยะใกล้ กลาง และไกล ไม่ต้องถอดเปลี่ยนแว่นไปมาให้วุ่นวาย แต่ก็ต้องใช้เวลาปรับสายตาให้คุ้นเคยกับแว่นสักระยะหนึ่งก่อน เลนส์แบบนี้จะมีราคาแพงที่สุดเมื่อเทียบกับ 2 แบบแรก
           
เคล็ดลับกับการถนอมรักษาสายตา
          
           1. บำรุงสายตาด้วยการกินอาหารที่มีวิตามินเอเป็นประจำ เช่น ในตับ ไข่แดง นม เนย ปูทะเล น้ำมันสกัดจากตับปลา ผักใบเขียวจัด ผักผลไม้สีส้มและสีเหลือง เช่น ผักบุ้ง ฟักทอง ผักตำลึง ผักโขม ผักคะน้า บร็อกโคลี่ แครอต ใบยอ ใบโหระพา ใบบัวบก ชะอม กระถิน พริกขี้หนู มะละกอ มะม่วงสุก
         
           2. หลังจากคร่ำเคร่งกับการใช้สายตาเป็นเวลาราว 40-50 นาที ควรพักด้วยการทอดสายตามองไปที่ไกลๆ สักระยะ อย่ามัวหลงเพลินกับการนอนดูวิดีโอ 3 เรื่องซ้อน อ่านหนังสือตั้งแต่เช้าถึงดึก หรือมัวท่องเว็บเพลินจนตาไม่ได้พัก
          
           3. เมื่อออกไปผจญกับแสงแดดจัดจ้าบนท้องถนน ควรสวมแว่นกันแดดป้องกันรังสียูวีและแสงเข้าตา ยิ่งคนที่มีปัญหาสายตายิ่งต้องถนอมค่ะ
         
           4. เวลาเมื่อยล้าหรือรู้สึกปวดตา ใช้ปลายนิ้วคลึงวนรอบคิ้วและรอบดวงตาก็พอค่ะ ไม่ต้องคลึงกดตรงเปลือกตาหรอกค่ะ เพราะนอกจากไม่ช่วยแล้ว ยังไม่ดีต่อดวงตาด้วยค่ะ
         
           5. ถ้าคุณเป็นคนรักการอ่าน เลือกหนังสือที่พิมพ์จากกระดาษสะท้อนแสงน้อย เพื่อการถนอมดวงตา และไม่อ่านหนังสือขณะนั่งรถค่ะ เพราะว่าเราต้องมาปรับระยะโฟกัสอยู่ตลอดเวลาที่รถเคลื่อนไป
          
           6. นั่งดูโทรทัศน์ห่างจากจอ 4-5 เท่าของความกว้างโทรทัศน์ แม้ละครเรื่องโปรดจะน่าตื่นเต้นขนาดไหน โปรดถอยออกมาจากจอค่ะ อย่าเผลอตัว
          
           7. เมื่อรักจะเป็นเงือกสาวเจ้าสระ ก็ควรสวมแว่นว่ายน้ำทุกครั้ง เพื่อป้องกันคลอรีนในสระว่ายน้ำด้วยค่ะ
          
           8. การทำงานที่ต้องใช้สายตา ควรอยู่ในจุดที่มีแสงสว่างเพียงพอ เพื่อสายตาจะได้ไม่ต้องทำงานหนักเกินไป
          
           9. ตรวจวัดสายตาปีละครั้ง เพื่อดูว่าสายตาเราเปลี่ยนแปลงไปอย่างไรบ้างแล้ว หากสายตาเปลี่ยนจะได้เปลี่ยนเลนส์แว่นตาที่เหมาะสมกับสายตาของเราต่อไป
           
           ถ้าต้องการให้สายตาดีแจ่มแจ๋วได้นานๆ ต้องถนอมดวงตาไว้ให้ดีนะคะ ใครที่สังเกตตัวเองว่าสายตาเริ่มเปลี่ยนไปแล้วละก็ มามะมาเข้าแว่น ตบเท้าร่วมขบวนการผู้มีสายตาอันยาวไกลค่ะ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สายตายาวแล้วสิเรา โพสต์เมื่อ 13 สิงหาคม 2552 เวลา 21:47:47 29,648 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สายตายาวแล้วสิเรา ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP