5 ข้อผิดพลาดในการบริหารหน้าท้อง
5 ข้อผิดพลาดในการบริหารหน้าท้อง (Lisa)

          ถ้าคุณบริหารหน้าท้องอย่างเอาเป็นเอาตาย แต่ไม่ได้ผลอย่างที่ต้องการ สิ่งที่เป็นไปได้มากที่สุดก็คือ คุณอาจกำลังทำมันแบบผิด ๆ ทำให้กล้ามเนื้อไม่พัฒนา หรือที่ร้ายกว่านั้นก็คืออาจเกิดบาดเจ็บได้ ดังนั้น ให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้ทำข้อผิดพลาดต่อไปนี้

          1.เข่าหย่อน  เวลาทำท่าครันซ์ คุณควรงอเข่าและวางเท้าราบกับพื้น โดยต้องให้เข่าตั้งตรงเสมอ อย่าหย่อนเข่าหรือเอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง ถ้าคุณหย่อนเข่าข้างใดข้างหนึ่งคุณอาจทำให้เกิดแรงกดที่หลังและเกิดอาการบาดเจ็บหลังได้

          2.ทำท่าซิตอัพแทนท่าครันซ์ ท่าซิตอัพแบบที่ชอบทำกันให้ประโยชน์แก่กล้ามเนื้อหน้าท้องน้อยมาก แม้กระทั่งเมื่อทำอย่างถูกต้อง แรงกดส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่กล้ามเนื้อสะโพกมากกว่า คนเรายังมักชอบดึงลำตัวขึ้นด้วยแขน ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ต้องการในการออกกำลังนี้ ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อทำท่านี้แบบเร็ว ๆ อย่างที่หลายคนมักจะชอบทำแบบนั้น มันยังเป็นการใช้แรงเหวี่ยงในการดึงลำตัวให้ขึ้นและลงมากกว่าการใช้กล้ามเนื้อ การทำท่าครันช์จึงเป็นท่าที่ดีกว่าท่าซิตอัพแบบเก่า ๆ

          3.ทำท่ายกขาตรง ๆ อีกท่าบริหารหน้าท้องที่นิยมทำกันก็คือ การนอนหงายเหยียดขาตรง และยกขาทั้งสองข้างขึ้นด้านบน ท่านี้ที่จริงแล้วใช้กล้ามเนื้อที่บั้นเอวมากกว่าหน้าท้อง และยังทำให้เกิดแรงกดที่หลังมาก จนอาจเกิดอาการเจ็บได้ง่าย

          4.ทำมากครั้งเกินไป ไม่มีความจำเป็นที่จะทำท่าบริหารกล้ามเนื้อท้องมากกว่า 50 ครั้ง ถ้า 50 ครั้งยังไม่ทำให้เห็นผลสำหรับคุณ การทำมากกว่านั้นก็ไม่น่าจะช่วยอะไรได้ ถ้าคุณเริ่มแข็งแรงขึ้นและรู้สึกว่าจำเป็นที่จะต้องท้าทายตัวเองมากขึ้น ลองทำท่าที่ยากขึ้นแทนการเพิ่มจำนวนครั้ง

          5.นอนหลับผิดท่า เชื่อหรือไม่ว่า วิธีที่คุณนอนหลับมีผลต่อกิจวัตรการบริหารกล้ามเนื้อท้องคุณด้วย ถ้าคุณหลับในท่าที่ทำให้เกิดอาการปวดหลัง มันจะทำให้การบริหารหน้าท้องในตอนเช้ายากขึ้น การนอนคว่ำเป็นท่าที่ทำให้ปวดหลังได้มากที่สุดเนื่องจากมันทำให้หลังโค้งขึ้น และอาจส่งผลให้เกิดอาการปวดต่อเนื่องอันน่ารำคาญท่าที่ดีที่สุดก็คือการนอนหงายและใช้หมอนรองใต้เข่า มันจะช่วยให้หลังตรง ป้องกันการปวดหลัง และทำให้คุณออกกำลังได้โดยปราศจากความเจ็บปวดในตอนเช้า          เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 ข้อผิดพลาดในการบริหารหน้าท้อง โพสต์เมื่อ 14 สิงหาคม 2552 เวลา 15:33:01 1,230 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 5 ข้อผิดพลาดในการบริหารหน้าท้อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP