เปิดโลกสดใสให้ดวงตาคู่สวย

เปิดโลกสดใสให้ดวงตาคู่สวย (Health Plus)

          มาทำชีวิตให้สดใส เปิดโลกให้ดวงตาคู่สวยของเรากันดีกว่า


         1. เติมสีสันให้ชีวิต

         สีมีความสัมพันธ์กับอารมณ์อย่างยิ่งยวด วิธีเติมความสดชื่นให้ดวงตาที่ทำได้ทันทีคือ สวมใส่เสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส ฉูดฉาด เช่น สีแดง สีส้ม หรือสีเทอร์ควอยซ์  สีเหล่านี้ยังเป็นสัญลักษณ์แห่งความเยาว์วัย หรือคุณอาจจะหาชามที่มีผลไม้จำพวกแอปเปิ้ลสีแดงฉาน หรือผลส้มสดใสมาวางไว้บนโต๊ะทำงาน ซึ่งผลไม้เหล่านี้ยังเป็นของว่างเสริมสุขภาพที่ดีอีกด้วย

         2. ดื่มด่ำงานศิลป์

         คุณสามารถบรรยายภาพทุกภาพที่แขวนบนฝาผนังภายในบ้านของคุณได้หรือไม่? จดบันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับภาพวาดหรือภาพถ่ายทั้งหมดที่จัดแสดงในบ้านทำเหมือนกับไปดูภาพตามแกลอรี่ชื่นชมสีสัน รูปทรง และรายละเอียดต่าง ๆ ของภาพขณะเดินชม นึกถึงเหตุผลที่ทำให้คุณชื่นชอบภาพเหล่านั้น จนทำให้คุณถึงกับต้องนำมาประดับไว้ในบ้าน การทำเช่นนี้จะช่วยให้คุณเกิดความเพลิดเพลินใจทุกครั้งที่ได้มองภาพเหล่านั้น

         3. รับเช้าวันใหม่กับธรรมชาติ

         "ใช้เวลา 5 นาทีในแต่ละวันพินิจพิเคราะห์ธรรมชาติรอบตัว อาจเป็นดอกไม้สัก 1 ดอกหรือต้นไม้สัก 1 ต้น จดรายละเอียดความงามทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นความหลากหลายของสีและรูปทรง วิธีนี้จะช่วยให้คุณตื่นตาตื่นใจกับสิ่งต่าง ๆ ที่ได้พบเจอในแต่ละวัน" อินกริดคอลลินส์ นักจิตบำบัดกล่าว หาซื้อไม้กระถางที่ปลูกในที่ร่มสัก 1 ต้นมาประดับบ้าน ซึ่งไม่เพียงจะทำให้เกิดความสดชื่นเท่านั้น แต่ยังช่วยเพิ่มอากาศบริสุทธิ์ภายในบ้านได้ในคราวเดียวกัน และถ้าเลือกต้นไม้ที่มีใบลักษณะกลม ก็จะช่วยเสริมฮวงจุ้ยในบ้าน

         4. ใช้ "ดวงตาที่อยู่ภายใน"

         "ดวงตาที่อยู่ภายใน" ช่วยให้คุณมองเห็นตัวเอง ช่วยเสริมสร้างความศรัทธาในตัวเอง ไม่เชื่อลองวิธีออกกำลังง่ายๆ ต่อไปนี้ดู เริ่มจากจินตนาการภาพจดหนังขนาดยักษ์ โดยให้คุณเป็นตัวละครที่ต้องโลดแล่นอยู่บนจอ เลือกบทบาที่อยากเล่น นึกถึงภาพตัวเองที่ปรากฏบนจอ ต้องแสดงอย่างไรจึงจะสมบทบาท ต้องแสดงปฏิกิริยาอย่างไรต่อผู้คนและสถานที่รอบข้าง ยิ่งคุณนึกถึงตัวเองในลักษณะนี้มากเท่าไร คุณก็จะยิ่งกลายเป็นคนคนนั้นมากขึ้น การมองตัวเองในรูปโฉมใหม่จะช่วยให้คุณเปลี่ยนแปลงตัวเองได้สำเร็จ

         5 นึกถึงความสนุกในวัยเด็ก

         "เป่ายิ้งฉุบ"? ใช่การละเล่นที่คุณชอบหรือเปล่า ให้นึกถึงกิจกรรมที่คุณชอบทำตอนเป็นเด็กอายุ 6 ขวบ แล้วลองย้อนทำสิ่งนั้นดูอีกครั้ง ไม่ว่าจะเป็นการเป่ายิ้งฉุบหรืออะไรก็ตาม อาจจะเป็นการไปเที่ยวสวนสนุกหรือสวนสัตว์ อะไรก็ได้ที่ทำให้คุณรู้สึกหวนกลับเป็นเด็กอีกครั้ง...จงทำซะ การทำตัวเป็นเด็กซนๆ อาจช่วยให้คุณรู้สึกว่าโลกนี้ช่างสดใสน่าอยู่เสียจริงๆ

         6. ดูหนังที่มีเนื้อหาซาบซิ้งกินใจ

         การดูหนังที่มีฉากสวยงามถือเป็นการถนอมสายตาที่ดีเยี่ยมอีกวิธีหนึ่ง เช่น เรื่อง Girl With A Pearl Earring หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวเกี่ยวกับจิตรกรชาวดัตซ์ที่มีชื่อว่า โยฮัน เวอร์เมียร์ เรื่องนี้มีการใช้เงามืดผสมกับแสงสีจัดจ้านในฉากต่างๆ เพื่อให้คล้ายคลึงกับภาพวาดของเวอร์เมียร์ เช่น ฉากพระอาทิตย์ใกล้ตกดินในปารีส หนังยังมีฉากงดงามอีกมากมายให้ผู้ชมได้ตื่นตาตื่นใจ หรือจะลองชวนคู่รักเช่าหนังรักโรแมนติกที่มีฉากจิบไวน์ใต้แสงเทียน อย่าง The English Patient ซึ่งเป็นหนังมหากาพย์แห่งการอกหักที่คุณจะได้ประสานสายตากับราล์ฟ ไฟน์ พระเอกสุดหล่อ

         7. รูปภาพ? อืม...เยี่ยม!

         ไม่มีอะไรจะทำให้สายตาของคุณอ่อนล้าได้เท่ากับการจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ตลอดวัน เติมความสดใสให้การทำงานของคุณด้วยต้นไม้ ดอกไม้และผลไม้ที่สามารถตอบสนองความต้องการเสพสีสันแห่งธรรมชาติ การละสายตาจากงานตรงหน้าชั่วครู่มามองดูรูปภาพจำพวกโปสการ์ดสถานที่ท่องเที่ยว หรือภาพศิลปะต่างๆ จะช่วยผ่อนคลายความอ่อนล้าจากการที่ต้องคร่ำเคร่งกับข้อความยั้วเยี้ยบนหน้าจอคอมพิวเตอร์

         8. สำรวจอดีต

         ออกเดินทางไปตามละแวกบ้าน สำรวจความเป็นมาของสถานที่ที่น่าสนใจ เก็บบันทึกเรื่องราวที่เห็นไว้ในใจ เพื่อนำมาค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมในภายหลัง การค้นคว้าเรื่องราวต่างๆ ที่ได้เห็นมา หรือการแวะเยี่ยมชมร้านค้าพื้นบ้านช่วยให้คุณรู้สึกเหมือนได้ดำดิ่งสู่ห้วยประวัติศาสตร์

         9 หยิบฉวยความสุข

         หลายคนคงเคยนึกเสียดายที่โยนภาพถ่ายเก่าๆ ลงกล่องโดยไม่คิดที่จะหยิบขึ้นมาดู ลองขุดกล่องใบนั้นออกจากรุ แล้วนำภาพเหล่านั้นจัดใส่สมุดอัลบั้มให้เรียบร้อย ซึ่งไม่เพียงแต่จะเป็นวิธีบริหารสายตาที่ดีเท่านั้น หากยังก่อให้เกิดความสุขที่ได้หวนรำลึกถึงเรื่องราวที่ผ่านมา การเดินทางผ่านความทรงจำครั้งนี้ยังช่วยเพาะนิสัยความมีระเบียบให้ตัวคุณได้อีกด้วย

         10. ความท้าทายแห่งงานศิลป์

         ศิลปะช่วยฝึกสายตาและจิตใจของคุณให้เกิดสมาธิ ไม่วอกแวก ช่วยให้หลุดพ้นจากสภาพชีวิตที่วุ่นวาย แต่แทนที่จะไปเสพงานศิลปะตามแกลลอรี่ที่คุณชอบลองหาอะไรแปลกๆ ใหม่ๆ ซึ่งแตกต่างจากรูปแบบที่คุณเคยเจอ อย่างภาพเขียนหรือประติมากรรมแบบพิสดารที่ท้าทายสายตาและมันสมอง

         11. มุมมองแบบเด็กๆ

         เด็กๆ มองโลกที่อยู่รอบตัวด้วยความตื่นเต้นและช่างสงสัย การใช้เวลาอยู่กับเด็กๆ จะทำให้เรามีมุมมองที่แตกต่างไปจากที่เคยคิด หรือลองหาเวลาไปเดินชมธรรมชาติตามสถานที่ที่คุณสามารถเก็บใบไม้ที่มีรูปทรงแปลกตา ชื่นชมดูผีเสื้อหรือนกที่ไม่สามารถพบเจอได้บ่อย หรือมองดูสวนที่เต็มไปด้วยดอกไม้สวยงาม ใช้ช่วงเวลาว่างขณะอยู่บ้านทำสมุดไดอารี่ธรรมชาติที่ตกแต่งด้วยดอกไม้หรือใบไม้แห้ง อาจวาดรูปสัตว์ที่คุณได้ไปเห็นมา จากนั้นให้บันทึกเรื่องราวต่างๆ ที่คุณพบระหว่างทาง ไม่จำเป็นต้องร้อยเรียงเป็นบทกวีอันไพเราะ ขอเพียงแค่ให้คุณได้รู้จักเปลี่ยนมุมมองที่มีต่อสิ่งรอบข้าง


         เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดโลกสดใสให้ดวงตาคู่สวย โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2552 เวลา 15:52:25 58 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เปิดโลกสดใสให้ดวงตาคู่สวย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP