ปั่น...ปั้นขาให้เพรียวงาม


spinning ปั่นจักรยาน

ปั่น...ปั้นขาให้เพรียวงาม (Lisa)

         เตรียมละลายไขมัน ด้วยการไปสมัครเรียนคลาสปั่นจักรยานกันดีกว่า

         ถึงแม้การปั่นจักรยานจะเป็นการออกกำลังที่ดีหากก็อาจขาดสีสันและน่าเบื่อไปสักหน่อยโดยเฉพาะการปั่นจักรยานอยู่กับที่ (Stationary Bike) แต่สำหรับการปั่นจักรยานในคลาสสปินนิ่ง (Spinning) แล้ว คุณสามารถลืมคำว่าน่าเบื่อไปได้เลย

         คลาสสปินนิ่งซึ่งเดี๋ยวนี้คุณสามารถเรียนได้ในสถานออกกำลังกายใหญ่ๆ หลายแห่ง เป็นการออกกำลังอันแสนวิเศษที่ช่วยให้หัวใจคุณแข็งแรง และปั้นเรียวขาให้เพรียวงามหัวใจสำคัญของคลาสนี้ก็คือจักรยานอยู่กับที่ซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษ สามารถให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับการขี่จักรยานจริงๆ และยังมีปุ่มที่อยู่ใต้แฮนด์ที่ใช้ปรับแรงต้าน ทำให้ขี้จักรยานได้ง่ายหรือยากตามแต่จะต้องการ ทำให้เราได้ปั่นขึ้นเขา ปั่นเร็วจี๋ และอื่นๆ ตามการนำของครูผู้สอน ไปพร้อมกับเสียงเพลงอันสนุกสนานในคลาสที่มักจะกินเวลาราว 45-50 นาที ซึ่งคุณจะลืมคำว่าเบื่อไปได้เลย

         สปินนิ่งกำลังเป็นที่นิยมมาก โดยเฉพาะในหมู่คนที่ไม่ค่อยชอบเข้าคลาสออกกำลังเพราะไม่มีท่าเต้นยากๆ ที่ต้องทำตาม และเนื่องจากคุณเป็นคนควบคุมแรกต้านของจักรยาน คุณจึงสามารถเลือกให้เหมาะกับระดับความแข็งแรงของคุณได้ โดยที่ยังรู้สึกว่า "ตามทัน" คนอื่นๆ ในคลาส และที่ไม่เหมือนการขี่จักรยานจริงๆ ก็คือไม่มีใครเข้าเส้นชัยทีหลังใคร ทุกคนเข้าเส้นชัยพร้อมกัน และได้ออกกำลังที่แสนวิเศษเหมือนกัน คลาสสปินนิ่งเผาผลาญแคลอรีได้ราว 7.2-13.6 แคลอรีต่อนาที หรือราวครั้งละ 500 แคลอรี และการปั่นจักรยานก็ดีสำหรับช่วงขา เนื่องจากมันกระชับก้น ต้นขา และน่องได้ดี

         ถ้าคุณเพิ่งเข้าคลาสนี้เป็นครั้งแรก นี่คือเคล็ดลับบางอย่างที่จะเป็นประโยชน์แก่คุณได้

         รองที่นั่งให้ดี  ถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับการปั่นจักรยาน เบาะจักรยานอาจทำความลำบากให้ก้นคุณได้ ความรู้สึกนี้จะหายไปเมื่อเวลาผ่านไป และกล้ามเนื้อก้นคุณแข็งแรงขึ้นและเคยชินกับเบาะที่นั่ง ในระหว่างนั้นลองหากางเกงจักรยานซึ่งบุฟองน้ำรองที่ก้น (หาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายจักรยานใหญ่ๆ และแผนกจักรยานของห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ) หรือหาเบาะฟองน้ำมารองเสริมที่นั่งให้นุ่มขึ้นก็ได้

         เติมความชุ่มชื้นเสมอ  สปินนิ่งทำให้เหงื่อออกอย่างมาก และปกติห้องสปินนิ่งก็มักจะค่อนข้างร้อน ฉะนั้น อย่าลืมเอากระติกน้ำติดตัวไว้เสมอในระหว่างปั่น เพื่อที่จะได้หยิบขึ้นมาจิบได้ในระหว่างขี่ เตรียมผ้าขนหนูผืนเล็กๆ ไว้เช็ดเหงื่อสักผืนด้วยก็ยิ่งดี

         ทำตามจังหวะตัวเอง  จักรยานอยู่กับที่เหมาะกับคนที่มีปัญหาเรื่องข้อต่อ อย่างไรก็ตามคลาสสปินนิ่งอาจค่อนข้างหนักและใช้แรงเยอะ ถ้าคุณใหม่ต่อการออกกำลัง จำไว้ว่าให้ปั่นและใช้ความหนักที่เหมาะกับคุณเอง อย่าเตลิดไปกับความคึกคักของคนอื่น และปั่นในแบบที่หนักกว่าขีดความสามารถของคุณ

         สำคัญที่คนสอน  เช่นเดียวกับคลาสออกกำลังอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นโยคะ พิลาทีส ผู้สอนแต่ละคลาสล้วนมีแตกต่างกันไป บางแห่งผู้สอนอาจเน้นที่การสร้างจินตภาพ และพาคุณขี่จักรยานไปตามจินตนาการ ในขณะที่บางแห่งก็เน้นการปั่นแบบอินเทอร์วัล ทุกอย่างต่างให้การออกกำลังกายที่ดี แต่ก็ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะชอบการนำแบบไหน ลองเรียนกับครูหลายๆ คน คุณจะได้พบเห็นความแตกต่างและเลือกที่ตัวเองชอบได้

         สร้างความกระชับให้เรียวขาด้วยคลาสปั่นจักรยานกันดีกว่า


         เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                      คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปั่น...ปั้นขาให้เพรียวงาม โพสต์เมื่อ 17 สิงหาคม 2552 เวลา 16:29:55 1,474 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปั่น...ปั้นขาให้เพรียวงาม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP