กระตุ้นเมตาบอลิซึม เพื่อหุ่นสวยเพรียวกระชับ

 

กระตุ้นเมตาบอลิซึม เพื่อหุ้นสวยเพรียวกระชับ  (Health Plus)

         
คุณเป็นอีกคนใช่ไหมที่หงุดหงิดทุกครั้งเมื่อก้าวขึ้นไปยืนบนเครื่องชั่งน้ำหนัก แล้วเข็มบนหน้าปัดแทบไม่กระดิกลงเลย แต่ต่อไปนี้คุณไม่ต้องกลุ้มอีกแล้ว เพราะเรามีวิธีลดน้ำหนักที่ได้ผลรวดเร็วทันอกทันใจ เพียงแค่คุณรู้จักวิธีออกกำลังกายให้เมตาบอลิซึม (metabolism) หรือระบบเผาผลาญพลังงานทำงานได้ดีขึ้น

          บ่อยครั้งที่คุณโทษว่า เป็นเพราะระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพ พวกเธอกินตามใจปากได้ โดยเข็มตาชั่งแทบไม่กระดิกขึ้นสักขีด เมื่ออายุมากขึ้นผู้หญิงส่วนใหญ่จะรู้ตัวดีว่า หากขืนกินไม่บันยะบันยัง เอวจะหนาเตอะกลายเป็นห่วงยาง ถึงเวลาที่จะเลิกกังวลใจได้แล้ว เพราะเรามี 3 วิธีง่ายๆ ที่จะช่วยเพิ่มอัตราเร่งการเผาผลาญแคลอรีภายในร่างกาย ซึ่งจะทำให้หุ่นของคุณเพรียวกระชับดูดีได้ทันตาเห็น

          1. ยกลูกเหล็ก

          เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยการเผาผลาญอย่างได้ผลเยี่ยม การยกลูกเหล็กจะช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ถึง 2 ใน 3 ส่วน อาหารที่คุณกินเข้าไปจะกลายไปเป็นพลังงานที่ร่างกายนำไปใช้ในการทำหน้าที่ต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่การหายใจหรือกะพริบตา ยิ่งคุณทำบ่อยครั้งมากเท่าไหร่ ระบบการเผาผลาญของคุณก็จะยิ่งทำงานได้รวดเร็วและดีมากขึ้นตามไปด้วย

          *ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

          การออกกำลังที่กล้ามเนื้อแขน ขา หลัง ไหล่ หน้าท้อง ขณะที่คุณนั่งทำงานหรือนั่งรถ โดยการนั่งหลังตรง แล้วก้มตัวลงให้มือแตะเท้า เกร็งกล้ามเนื้อท้องไว้ จากนั้นยืดตัวขึ้นมานั่งหลังตรง ใช้มือทั้งสองข้างจับที่หลังบริเวณเอว ออกแรงกดหลังพร้อมกับแอ่นตัวและแหงนหน้าขึ้น ทำแบบนี้สลับกันไปจนครบ 10 นาที หรืออาจใช้วิธีหมุนหัวไหล่และยืดกล้ามเนื้อคอบ้าง ขณะที่นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์

          วิธีต่อไปนี้ก็คุ้มค่าน่าลอง

          *ทานเของเผ็ด

          เติมพริกสดหรือพริกไทยลงในอาหารไม่ว่าจะผัดหรือทอด จากรายงานการศึกษาของมหาวิทยาลัยลาวาลในแคนนาดา (Laval University)พบว่าเครื่องปรุงรสเผ็ดเหล่านี้ช่วยเสริมสร้างพลังงานการเผาผลาญ สารที่พบในพริกไทยช่วยกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนซึ่งเร่งระบบเมตาบอลิซึมให้ทำงานเร็วขึ้น และปริมาณแคลอรีก็จะถูกเผาผลาญเพิ่มมากขึ้น

          *เสริมสร้างต่อมไทรอยด์

          "พลังงานเมตาบอลลิซึมที่ต่ำอาจมีสาเหตุมาจากต่อมไทรอยด์ที่ทำหน้าที่ควบคุมการเผาผลาญพลังงานมีประสิทธิภาพด้อยลง" มาริลีน เกรนวิลล์ ผู้เชี่ยวชาญของ Health Plus กล่าว ส่งผลให้พลังงานเมตาบอลลิซึมของคุณลดลง 3 เท่า ปัญหาต่อมไทรอยด์ผิดปกติมักพบมากในผู้หญิงที่มีอายุเกิน 40 ปี ดังนั้นจึงควรไปพบแพทย์เพื่อให้ตรวจหาความผิดปกติดังกล่าว วิธีทำให้ต่อมไทรอยด์แข็งแรงคือทานอาหารที่มีไอโอดีนสูง เช่น ปลา ธัญพืช นม ลดอาหารที่มีสารกอยโทรเจน (goitrogens) ซึ่งมีผลเสียต่อการทำงานของต่อมไทรอยด์ โดยเฉพาะอาหารจำพวกกะหล่ำปลี หัวผักกาด จะมีสารดังกล่าวอยู่มาก ควรรับประทานอาหารเสริมที่มีวิตามินบีคอมเพล็กซ์ ซึ่งเป็นสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อต่อมไทรอยด์

          2. เคลื่อนไหวร่างกาย

          จัดสรรเวลาช่วงเช้าก่อนเริ่มกิจวัตรประจำวันปกติของคุณสัก 10 นาที ออกมาขยับแข้ง ขยับขานอกบ้านหรือจะทำในบ้านก็ได้ โดยเริ่มการยืดเหยียดกล้ามเนื้อก่อน แล้วเริ่มเดินหรือวิ่งระยะสั้นๆ คุณอาจออกกำลังด้วยการขี่จักรยาน อาจขี่ต่อเนื่องกัน 30 นาที เวลาขับรถไปซื้อของก็ให้จอดรถให้ห่างจากร้านค้า เพื่อคุณจะได้เดินไปได้เป็นเวลา 10 นาที หรือจะออกกำลังกายด้วยการทำงานบ้าน การให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวจะช่วยเพิ่มอัตราความเร็วในการเผาผลาญแคลอรี

          *วิ่งหรือเดินเร็วๆ 

          การเคลื่อนไหวร่างกายด้วยความรวดเร็วเป็นหนึ่งในวิธีการที่ช่วยเผาผลาญแคลอรีได้ดีที่สุด ลองใช้วิธีเดินเร็วๆ สลับกับการเดินจ๊อกกิ้งสั้นๆ ทุก 2-3 นาที วิธีการเดินเร็วๆ สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในที่ทำงานได้ โดยเลือกช่วงเวลาว่างสั้นๆ เช่น เวลาก่อนพักทานอาหารกลางวันหรือจะทำหลังเลิกงานก็ได้ เดินเร็วๆ สัก 10 นาที การออกกำลังกายที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มขึ้นในระหว่าง 55-85 เปอร์เซ็นต์ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด จะมีผลทำให้น้ำหนักตัวลดลงได้

          วิธีต่อไปนี้ก็คุ้มค่าน่าลอง

          *ดื่มชาสักถ้วย

          การดื่มเครื่องดื่มที่ปริมาณคาเฟอีนเล็ก น้อยก่อนออกกำลังกายจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาอบลิซึมให้มีประสิทธิภาพดี จากการศึกษาของ The American Journal Clinical Nutrition พบว่าชาเขียวเป็นเครื่องดื่มชั้นยอดที่มีสารเคทซิน โพลีฟีนอลล์ (catechin polyphenols) ซึ่งช่วยกระตุ้นการเผาผลาญแคลอรี

          *งดเว้นอาหารที่พลังงานสูง

          หลีกเลี่ยงคาร์โบไฮเดรตขัดขาวจำพวกแป้งอย่างขนมปังและอาหารที่มีน้ำตาล เพราะอาหารเหล่านี้ให้พลังงานที่จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาลในร่างกาย ซึ่งทำให้ร่างกายเกิดความเฉื่อยชา ผลคือคุณพอใจที่จะนั่งจุ้มปุ๊กกินขนมอยู่บนโซฟามากกว่าจะลุกขึ้นไปออกกำลังกายในโรงยิม

          3. ทานอาหารที่มีประโยชน์

          การกินอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยกระตุ้นให้ระบบเมตาบอลิซึมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและสารอาหารที่ได้จากการย่อยจะถูกร่างกายดูดซึมไปใช้เนื่องจากระบบย่อยอาหารของคุณสามารถเผาผลาญแคลอรีได้ในระยะเวลาอันสั้น การรู้จักเลือกบริโภคอย่างชาญฉลาดทุกวัน จะทำให้คุณสนุกกับการกินโดยไม่ต้องกลัวอ้วน

          *เริ่มต้นวันใหม่ด้วยการกินอย่างถูกวิธี

          อาหารเช้าสำคัญที่สุด ถ้าคุณไม่ทานอะไรเลยหลังจากปล่อยให้ท้องว่างมาตลอดคืน บ่อยเข้าร่างก่ายคุณก็จะเคยชินและปรับตัวให้เข้ากับภาวะอดอาหารนั้น ด้วยการเผาผลาญพลังงานให้ช้าลงเพื่อเก็บสะสมไขมัน อาหารเช้าที่ดีที่สุดต้องประกอบด้วยคาร์โบไฮเดรตคอมเพล็กซ์และโปรตีน เพราะสารอาหารทั้งสองชนิดนี้จะช่วยเสริมสร้างการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

          วิธีต่อไปนี้ก็คุ้มค่าน่าลอง

          การทานอาหารมื้อละน้อยๆ แต่ทานถี่ๆ วันละ 5-6 มื้อ จะช่วยให้ระบบเมตาบอลิซึมของคุณทำงานได้อย่างต่อเนื่องซึ่งดีกว่าการทิ้งช่วงระยะเวลาทานอาหารแต่ละมื้อให้ห่างกัน และเพื่อให้ระบบเมตาบอลิซึมของคุณมีประสิทธิภาพ ต้องแน่ใจว่าอาหารทุกมื้อที่ทานประกอบด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน

          *ทานน้อยๆ แต่บ่อยครั้ง

          การทานอาหารมื้อละน้อยๆ แต่ทานถี่ๆ วันละ 5-6 มื้อ จะช่วยให้ระบบเมตาบอลิซึมของคุณทำงานได้อย่างต่อเนื่องซึ่งดีกว่าการทิ้งช่วงระยะเวลาทานอาหารแต่ละมื้อให้ห่างกัน และเพื่อให้ระบบเมตาบอลิซึมของคุณมีประสิทธิภาพ ต้องแน่ใจว่าอาหารทุกมื้อที่ทานประกอบด้วยสารอาหารประเภทโปรตีน

          *ดื่มมากๆ 

          ระบบย่อยอาหารต้องอาศัยน้ำช่วยในการลำเลียงอาหารไปเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย ดังนั้นจึงควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 1.5 ลิตร ข้อดีอีกประการคือน้ำทำให้คุณรู้สึกอิ่ม จึงรับประทานอาหารได้น้อยลง

          *รับประทานอาหารที่มีใยอาหาร

          ผัก ผลไม้สด และธัญพืชช่วยเพิ่มอัตราเร่งในการเผาผลาญพลังงาน จึงควรรับประทานทุกวัน รวมถึงเมล็ดธัญพืชต่างๆ เช่น ข้าวโอ๊ต ข้าวซ้อมมือ ข้าวไรย์ และข้าวบาร์เลย์ในปริมาณมากๆ

เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กระตุ้นเมตาบอลิซึม เพื่อหุ่นสวยเพรียวกระชับ โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2552 เวลา 18:38:14 4,193 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กระตุ้นเมตาบอลิซึม เพื่อหุ่นสวยเพรียวกระชับ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP