กินตามธาตุสร้างสมดุลอาหารเพื่อสุขภาพ


กินตามธาตุสร้างสมดุล (Modern Mom)
เรื่อง : milky way

          ถ้าเราเลือกกินอาหารให้เหมาะกับธรรมชาติของตัวเอง จะช่วยให้มีสุขภาพดีและช่วยป้องกันไม่ให้เกิดความเจ็บป่วยได้ค่ะ ตามแนวทางแพทย์แผนไทยอธิบายไว้ว่าคนเรามีธาตุเจ้าเรือนต่างกัน แบ่งออกเป็น ดิน น้ำ ลม ไฟ อาหารแต่ละอย่างจึงเหมาะกับการส่งเสริมสุขภาพให้กับคนแต่ละคน

 คนธาตุดิน และน้ำ

          เป็นคนรูปร่างใหญ่ อ้วนง่าย ทั้ง ๆ ที่กินไม่มาก ผิวนุ่ม ออกขาวหรือซีด นอนมาก นอนหลับสนิท เรียนรู้ช้าแต่ความจำดี นิสัยอ่อนโยนรักสงบ ไม่ชอบความเปลี่ยนแปลง มักจะมีปัญหาสุขภาพเกี่ยวกับความอ้วน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคหัวใจ และเบาหวาน

      กินให้น้อย 

          กลุ่มขนมหวาน ผลไม้รสหวานจัด หรืออาหารทอด ผัดอาหารที่มีไขมันสูง รวมทั้ง นม เนย อาหารรสเปรี้ยว เค็ม ผักรสเปรี้ยว และหวาน ผักที่ได้จากหัวในดิน เช่น มันเทศ แห้ว เพราะสะสมธาตุดิน และน้ำมากอยู่แล้ว คนธาตุดินไม่ควรนั่ง ๆ นอน ๆ ทั้งวันจะทำให้อ้วนง่ายควรเผาผลาญพลังงานออกไปซะบ้าง

      กินดี

          ข้าว ขนมปังปิ้ง ผักใบเขียว โดยเฉพาะผักรสขมหรือฝาด ฟักน้ำเต้า บวบ ฯลฯ ลูกพรุนแห้ง แอปเปิ้ล ทับทิม ถั่วเขียว ถั่วแดง เต้าหู้ เมล็ดทานตะวัน และ เมล็ดฟักทอง ส่วนเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อไก่ อาหารทะเล และไข่ ควรปิ้ง ย่าง หรืออบ ฯลฯ

คนธาตุลม

          รูปร่างผอม ผิวแห้ง น้ำหนักขึ้นยาก ไม่ค่อยอยู่นิ่ง ทำอะไรเร็ว นอนหลับยาก ฝันบ่อย อารมณ์เปลี่ยนง่าย เรียนรู้เร็วแต่ก็ลืมเร็ว มักจะขี้วิตกกังวล แรงดีตอนต้นแล้วตกเร็วตอนปลาย มักจะมีปัญหาท้องผูก ท้องอืด ปวดไมเกรน ปวดประจำเดือน โรคข้อ และกระดูก

        กินให้น้อย 

          อาหารที่ย่อยยากทำให้เกิดแก๊ส เช่น ถั่ว ยกเว้นถั่วเขียว ผักรสขม หรือฝาดดิบ ๆ

       กินดี
 
          อาหารรสหวาน เปรี้ยว และเค็ม ข้าวเจ้า ข้าวสาลี ข้าวโอ๊ต ข้าวโพด ลูกเดือย พริกไทย อบเชย ขนมปังไม่ใส่ยีสต์ ผักผัดน้ำมันแกง หรือทำสลัดผัก หน่อไม้ฝรั่ง แครอต ขึ้นฉ่าย ขิง กระเทียม หัวหอม มันเทศ เผือก แตงกวา ผลไม้สุกเช่น กล้วยน้ำว้า มะพร้าว องุ่น ส้มเขียวหวาน มะละกอ เงาะ ทับทิม เนื้อสัตว์ นม และเนย ฯลฯ


อาหารเพื่อสุขภาพคนธาตุไฟ

          รูปร่างและใบหน้าสมส่วน ผิวละเอียด เป็นผื่นง่าย ขี้ร้อน หิวบ่อย ไม่อ้วนง่าย ขี้โมโห ความคิดเฉียบคม ชอบเป็นผู้นำ มักจะมีปัญหาโรคกระเพาะอาหาร เครียด ผิวแพ้ง่าย และท้องเสียง่าย

       กินให้น้อย

          อาหารรสเผ็ดร้อน เช่น พริก หอม กระเทียม เครื่องเทศต่าง ๆ ผักรสเปรี้ยว อาหารทะเล ถั่วเปลือกแข็ง โยเกิร์ต

      กินดี


          อาหารรสหวาน ขม และฝาดซึ่งมีคุณสมบัติเย็น เพื่อลดพลังความร้อนในตัวเอง ได้แก่ ผัก เช่น ผักใบเขียวต่าง ๆ ถั่วงอก กะหล่ำปลี แตงกวา เห็ด กระเจี๊ยบมอญ ฟัก มะระ มะระขี้นก มันเทศ แอปเปิ้ล เนื้อไก่ ถั่วเขียว ถั่วดำ ถั่วเหลือง เต้าหู้ มะพร้าว น้ำมันมะพร้าว น้ำมัน มะกอก นม เนย อบเชย น้ำมะนาว เครื่องเทศที่มีพลังเย็น เช่น ลูกผักชี กระวาน อบเชย ขมิ้นชัน

          อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มักจะมีลักษณะธาตุแบบผสมผสาน เพราะฉะนั้นคำแนะนำก็คือ เลือกอาหารที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพ (ไม่ต้องมากเกินไป) และกินอาหารที่จะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพประจำธาตุให้น้อย ๆ (ไม่ถึงกับงด) จะเห็นภาพชัดขึ้น อย่างเช่นถ้าบอกว่า อากาศร้อน ๆ แล้วนั่งกินก๋วยเตี๋ยวน้ำต้มยำรสแซ่บอยู่ริมถนนคงแทบคลั่ง การกินตามธาตุก็อยู่ในหลักการเดียวกันค่ะ

          เข้าใจธรรมชาติของตัวเองและเข้าใจธรรมชาติของอาหาร ก็จะเลือกกินได้ดีขึ้นค่ะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจากกินตามธาตุสร้างสมดุล โพสต์เมื่อ 11 สิงหาคม 2554 เวลา 16:34:57 3,093 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินตามธาตุสร้างสมดุล ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !