เคล็ดลับสู่ความมั่นใจในเรือนร่าง

หุ่นสวย หุ่นดีเคล็ดลับสู่ความมั่นใจในเรือนร่าง (Healthplus)

          คุณรู้สึกอย่างไรกับรูปร่างตัวเอง พึงพอใจกับทุกส่วนโค้งส่วนเว้า หรือกลุ้มทุกทีที่เห็นหุ่นตัวเอง หลายคนมองตัวเองแล้วไม่มั่นใจ แต่ยังมีวิธีอีกมากที่ช่วยให้คุณเรียนรู้ที่จะรักตัวเองในแบบที่คุณเป็น

          ไม่ว่าจะหุ่นผอมแห้งหรืออ้วนตุ้ยนุ้ย ก็ล้วนแต่ทำให้คุณไม่มีความสุข ไม่ว่าคุณจะสวมเสื้อผ้าไซส์ 8 หรือไซส์ 18 นั่นไม่ใช่ปัญหา แต่เมื่อใดก็ตามที่ต้องสวมชุดว่ายน้ำ ลองเสื้อผ้าในห้องลองเสื้อ หรือเป็นเป้าสายตาของใครต่อใครในโรงยิม นั่นย่อมสร้างความรู้สึกประสาทเสียและประหม่าความมั่นใจตนเองคือเครื่องมือชีวิตที่มีค่า การพึงพอใจกับรูปโฉมโนมพรรณของตนเองย่อมสร้างความสุขใจมากขึ้น นั่นเพราะคุณไม่ต้องมานั่งคอยกังวลเกี่ยวกับรูปร่างหน้าตาหรือวิตกว่าคนอื่นจะคิดกับคุณอย่างไร ความมั่นใจตนเองก่อให้เกิดความรู้สึกศรัทธาต่อตนเอง และมีจิตใจที่เป็นสุข ซึ่งจะถูกสะท้อนออกมาในทุกด้านของชีวิต ตั้งแต่สุขภาพจิตไปจนถึงความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง ดังนั้นทำไมเราจึงไม่หันมาเสริมสร้างความมั่นใจตนเอง และที่สำคัญยิ่งกว่าคือวิธีการให้ได้มาซึ่งความมั่นใจ

          เมื่อเปิดนิตยสารหรือดูทีวี เราจะเห็นภาพคนในแวดวงสังคมเฉิดฉายในชุดหรูอย่างที่เราอยากเป็น แต่ใช่ว่าเราทุกคนจะมีคุณสมบัติเหมาะสมที่จะทำเช่นนั้น "เราถูกกระหน่ำไม่หยุดยั้งด้วยภาพสาวงามหุ่นดีที่ใช้เทคนิคตกแต่งภาพให้ผิวดูเนียนใส ไร้ริ้วรอย นี่เองที่เป็นต้นเหตุให้เกิดความรู้สึกด้านลบกับรูปร่างของตัวเอง" อินกริด เจ คอลลินส์ นักจิตวิทยาและที่ปรึกษาด้านจิตวิญญาณบำบัดของ Health Plus กล่าว ปัจจัยหลักอีกประการที่อาจเป็นข้อมูลที่กรอกหูคุณมาตั้งแต่เด็กว่าหัดมีสมองให้มากกว่ามีแค่ความสวย คำพูดนี้อาจติดอยู่ในจิตใต้สำนึกจนกระทั่งโตเป็นผู้ใหญ่ และมีผลบ่อนทำลายทัศนคติในด้านบวกที่มีต่อตัวเอง สิ่งจำเป็นที่คุณต้องทำคือการเปลี่ยนทัศนคติด้านลบที่คุณมีต่อตัวเอง

คุณมั่นใจรูปร่างตัวเองแค่ไหน

1.คุณรู้สึกอย่างไรกับตัวเอง

          A. ฉันว่ารูปร่างหน้าตาฉันดูดีเชียวละ
          B. ฉันไม่แคร์ว่ารูปร่างหน้าตาฉันจะเป็นอย่างไร แต่ก็มีหลายอย่างที่ฉันอยากจะเปลี่ยนถ้ามีโอกาส
          C. ฉันแทบไม่อยากส่งอกระจก ใครๆ ก็สวยกว่าฉันทั้งนั้น

2.คุณทำอะไรก่อนออกจากบ้านตอนเช้า

          A. ส่องกระจกแวบหนึ่งเพื่อดูความเรียบร้อย เพราะการไปขึ้นรถให้ตรงเวลาเป็นเรื่องสำคัญ
          B. ส่องกระจกซ้ำให้มั่นใจ ให้แน่ใจว่าเสื้อผ้าที่สวมดูดี
          C. ฉันใช้เวลาเป็นชั่วโมงเลือกเสื้อผ้าที่จะสวมใส่

3.ถ้ามีคนชมว่าคุณหน้าตาสวย คุณจะทำอย่างไร

          A. กล่าวขอบคุณ ฉันรู้อยู่แล้วว่าตัวเองสวย
          B. กล่าวขอบคุณ พร้อมชมอีกฝ่ายกลับเป็นการตอบแทน
          C. รู้สึกเขิน ก็รู้อยู่แล้วว่ามันไม่จริง พวกเขาแค่ชมตามมารยาท

4.คุณอยากหุ่นดี จึงตกลงใจไปฟิตเนส คุณจะ...

          A. มีความสุขที่ได้เปลี่ยนแปลงตัวเองต่อหน้าคนอื่นเดินอย่างมั่นใจไปที่เครื่องออกกำลังกาย
          B. ไปที่ห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า และเดินกลับออกมาด้วยชุดหลวมๆ
          C. เปิดวิดีโอออกกำลังกายอยู่ที่บ้าน

5.เพื่อนรักของคุณจัดงานปาร์ตี้ คุณจะ...

          A. ไปร่วมงานด้วยชุดที่คุณคิดว่าดูดี และเดินคุยกับคนในงานจนทั่ว
          B. ไปร่วมงาน แต่คุยเฉพาะกับคนที่คุณรู้จัก
          C. ไปร่วมงาน แต่จะซุกตัวอยู่ตามซอกหลืบ พร้อมชวนเพื่อนไปนั่งอยู่ที่เคาน์เตอร์เสิร์ฟเครื่องดื่มจะได้ไม่เป็นเป้าสายตาใคร

6.หน้าร้อนที่จะมาถึง ได้เวลาหยิบบิกินีขึ้นมาสวมใส่ คุณ...

          A. อยากสวมบิกินีลงทะเลจนแทบทนรอไม่ไหว
          B. อยากสวมชุดว่ายน้ำและมีผ้าโสร่งผูกมากกว่า
          C. ไม่อยากเฉียดใกล้บิกินี ทุกไม่กล้าเผยเรือนร่างอวดสายตาผู้คน

7.เวลาอยู่ในห้องนอน คุณ...

          A. ชอบเผยเรือนร่างให้แฟนยลโฉม คุณรู้สึกปลาบปลื้มในรูปร่างตัวเอง
          B. ขอแค่แสงสลัวๆ จากเทียนไข เท่านี้ก็สว่างพอแล้ว ขอบคุณมากค่ะ
          C. ปิดไฟให้หมด ไม่ต้องถาม

8.เวลาซื้อเสื้อผ้า คุณ...

          A. เลือกชุดที่ทำให้คุณดูหรูเริด เดินเข้าห้องลองเสื้อด้วยความมั่นใจ
          B. พยายามเลือกเสื้อผ้าไซส์เล็กกว่าตัว แน่ละเพราะคุณกะให้เสื้อผ้าช่วยอำพรางหุ่นให้ดูผอมเพรียว
          C. ไม่เคยหาเสื้อผ้าที่เหมาะกับหุ่นได้เลย คุณชอบสั่งซื้อจากแค็ตตาล็อกทางไปรษณีย์ และลองเสื้อผ้าที่บ้าน

มาหาคำตอบกัน

          ตอบ A เป็นส่วนใหญ่ ดีใจด้วยที่คุณมั่นใจในรูปร่างของตัวเอง เคล็ดลับที่จะกล่าวต่อไปนี้จะช่วยทำให้คุณรู้สึกไม่เป็นสองรองใคร คุณสามารถช่วยให้คนอื่นรู้สึกมั่นใจในตัวเองได้เหมือนที่คุณเป็น

          ตอบ B เป็นส่วนใหญ่ คุณกึ่งๆ มั่นใจในรูปร่างตัวเอง มีบางวันที่รู้สึกมั่นใจ บางวันที่มีความกังวล คุณมีความพอใจในตนเองพอประมาณ แต่ยังต้องเสริมอะไรบางอย่างเป็นพิเศษ เพื่อให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองตลอดเวลา

          ตอบ C เป็นส่วนใหญ่ คุณขาดความมั่นใจในรูปร่างตัวเองอย่างรุนแรง ทำตามเคล็ดลับต่อไปนี้จะช่วยให้คุณรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น คุณจะได้ไม่ต้องปกปิดความต้องการที่แท้จริงหรือความสวยภายนอก

          เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญจะช่วยให้คุณมองตัวเองในแง่บวกมากขึ้น รู้สึกศรัทธาในตัวเองมากขึ้น ไม่ว่าคุณมีจะมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร หรือรู้สึกอย่างไรกับเรือนร่างของตัวเอง

 เปลี่ยนวิธีคิด

          "รูปร่างของคุณสะท้อนถึงสิ่งที่อยู่ภายในใจของคุณได้" กลอเรีย โทมัส นักบำบัดด้าน neuro linguistic programming (NLP) และที่ปรึกษาด้านฟิตเนสแบบองค์รวมของ Health Plus กล่าว "ถ้าคุณบอกกับตัวเองเสมอๆ ว่าคุณอ้วนแก่ หรือน่าเกลียด คุณจะไม่มีวันได้เห็นตัวเองผอมมั่นใจตัวเอง และกระฉับกระเฉง คุณไม่มีวันรู้สึกเช่นนั้น" คุณสามารถเปลี่ยนตัวเองได้ด้วยการเปลี่ยนวิธีคิดเกี่ยวกับตัวเอง

          วิธีการเริ่มจาก นั่งในทำสบายๆ หายใจเข้าลึกๆ 2-3 ครั้ง ทำจิตใจให้ปลอดโปร่ง นึกภาพตัวคุณกำลังส่องกระจก คุณมองดูภาพสะท้อนตัวเองในกระจก คุณรู้สึกอย่างไรกับตัวเอง คุณพูดถึงตัวเองว่าอย่างไร บันทึกสิ่งที่คุณคิด มองดูภาษาที่คุณใช้ว่าเป็นถ้อยคำแง่ลบหรือไม่เช่น "ฉันดูอ้วนหรือน่าเกลียด" ตอนนี้ให้นึกภาพตัวเองเวลามีความสุข นึกดูสิว่าคุณจะสามารถเปลี่ยนภาษาที่ใช้ให้เป็นแง่บวกได้อย่างไร อะไรคือสิ่งที่จะทำให้คุณมีความคิดในด้านบวก ใช่ดวงตาที่งดงาม รอยยิ้มที่สดใส หรือขาเรียวสวย ใช้ภาษาด้านบวกที่เป็นไวยากรณ์ ปัจจุบันกาล คราวนี้ย้อนกลับไปดูตัวเองในกระจกดูพัฒนาการในการเป็นคุณคนใหม่ที่มีรูปร่างดี ทำเช่นนี้ทุกวันกระทั่งถ้อยคำต่างๆ และภาพเหล่านั้นกลายเป็นส่วนหนึ่งของคุณ

 ออกกำลังกาย

          วิธีนี้ช่วยให้มีรูปร่างดีได้อย่างแท้จริง ถ้าคุณเป็นคนผอมมาก การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อกระชับ มองเห็นได้อย่างชัดเจน ไปโรงยิม ยกเวทน้ำหนักเบาๆ หรือซื้อเครื่องเล่นเวทมาไว้ที่บ้าน การออกกำลังกายประเภทคิกบ็อกซิ่ง หรือโยคะบ็อกซิ่ง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อต้นแขนและน่องขา ซึ่งเป็นส่วนที่ทำให้คุณดูผอม ถ้าอยากลดน้ำหนัก ให้เลือกว่ายน้ำจ็อกกิ้ง หรือออกกำลังกายกระชับกล้ามเนื้อ เช่น โยคะหรือพิลาเทส "วิธีนี้จะช่วยแก้ไขรูปร่าง ทำให้ดูตัวสูงขึ้น รูปร่างกระชับ และผอมลง" การออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้ร่างกายหลั่งเอนโดร์ฟินส์ ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุข ช่วยให้มองโลกในแง่บวกคุณจึงรู้สึกดีกับตัวเองมากขึ้น

 สะกดจิตบำบัด

          นี่เป็นวิธีการเปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีต่อตัวเองที่ได้ผลดียิ่ง "มันช่วยให้คุณมองสิ่งต่างๆ จากอีกมุมมองหนึ่งที่แตกต่างออกไป" เดบอราห์ มาร์แชล วอร์เรน ที่ปรึกษาด้านสะกดจิตบำบัดของ Health Plus บอก "คุณสามารถใช้วิธีนี้ช่วยเสริมสร้างความมั่นใจและความศรัทธาในตัวเอง ตัวอย่างเช่น ภายใต้การสะกดจิต ตัวคุณในวัยเด็ก (คนที่เคยประสบกับคำวิพากษ์วิจารณ์หรือเหตุการณ์ที่สร้างความเจ็บช้ำน้ำใจ) จะพูดว่า "ฉันน่าเกลียด" นักบำบัดอาจถามคุณว่า "ทำไมคุณถึงคิดแบบนั้น" และคำตอบที่ได้อาจเป็น "แม่ซึ่งเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของฉันเคยพูดว่าหน้าตาแบบนี้ทำยังไงก็ไม่สวย..." หรือจะเป็นเรื่องอะไรก็ได้ จากนั้นนักบำบัดก็จะฉายภาพตัวคุณในวัยผู้ใหญ่ให้กับตัวคุณในวัยเด็ก พร้อมตั้งคำถามว่า "คุณคิดอย่างไรกับตัวเองในวัยผู้ใหญ่" ตัวคุณในวัยเด็กมักตอบว่า เธอสวย หรือน่ารัก หรือดูดี เปรียบเหมือนลูกเป็ดขี้เหร่วัย 11 ขวบได้พบตัวเธอเองเป็นนางหงส์แสนสวยที่เพียบพร้อมในทุกด้าน วิธีนี้เป็นการช่วยบำบัดปัญหาภาพลักษณ์ตัวเอง แต่ควรไปพบนักสะกดจิตบำบัดที่มีความเชี่ยวชาญ ซึ่งสามารถสอนเทคนิคต่างๆ ให้คุณนำไปให้ที่บ้านด้วยตนเอง

 สู้กับปัญหาสุขภาพ

          ปัญหาขนบนใบหน้า สิว ผมร่วง พุงป่อง น้ำหนักลดหรือเพิ่มฮวบฮาบ ซึ่งทั้งหมดนี้ทำให้คุณรู้สึกไม่ดีกับรูปร่างหน้าตาตัวเอง ปัญหาเหล่านี้อาจมีสาเหตุที่แท้จริงมาจากโรคต่างๆ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำมากมายในรังไข่ ภาวะผิดปกติก่อนมีประจำเดือน วัยทอง และความผิดปกติที่ต่อมไธรอยด์ล้วนส่งผลกระทบต่อลักษณะทางกายภาพ แทนที่จะปิดตัวเอง ควรหันไปพบแพทย์เพื่อให้วินิจฉัยอาการ และหาทางรักษาอย่างเหมาะสมต่อไป

 มองเห็นความงามในภายและภายนอก

          "การสามารถมองหาข้อดีอะไรก็ได้ที่คุณมีนับเป็นสิ่งจำเป็น คุณสมบัติที่ดีเหล่านี้นับเป็นความงดงาม" อินกริดชี้แจง ลองเทคนิคต่อไปนี้ ก่อนเข้านอน ให้ยืนเปลือยกายหน้ากระจก มองหาจุดดีในร่างกายหนึ่งอย่าง กล่าวขอบคุณจุดดีนั้น ทำเช่นนี้ทุกคืน มองหาจุดดีใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในแต่ละครั้ง ในที่สุดคุณจะปลาบปลื้มกับทุกส่วนในร่างกายของคุณ จากนั้นมองหาด้านดีหนึ่งอย่างในส่วนของบุคลิกภาพทำเช่นนี้ทุกคืน อย่าลืมกล่าวขอบคุณด้านดีนั้นทุกครั้งไม่ช้าคุณจะรู้สึกปลาบปลื้มกับความงามภายในและภายนอกของตัวเอง ผลที่ตามมาคือความรู้สึกมั่นใจในตัวเองเพิ่มมากขึ้น

 ทำตัวให้ดูดี

           การเปลี่ยนแปลงในทางบวกทำให้รูปร่างหน้าตาของคุณดูดีได้อย่างน่าทึ่ง และช่วยเสริมสร้างความมั่นใจตนเอง

           ตัดผมทรงใหม่ช่วยให้คุณดูมีเสน่ห์มากขึ้น มองหาทรงผมเดิ้นๆ จากแมกกาซีนชั้นนำหรือปรึกษาช่างผมว่าควรไว้ผมทรงใดจึงจะรับกับใบหน้า นี่เป็นวิธีง่ายๆ ที่ช่วยให้คุณดูดี มีความศรัทธาในตัวเองและมีความสุขมากขึ้น

           โละเสื้อผ้าในตู้ เสื้อผ้าชุดไหนที่ใส่ไม่ได้ อย่าเก็บไว้ เว้นเสียแต่ว่าคุณตั้งเป้าที่จะลดความอ้วน เพื่อสวมชุดเหล่านั้นให้ได้อีกครั้ง นอกเหนือจากนี้แล้ว คุณควรนำเสื้อผ้าพวกนี้ไปบริจาค จากนั้นมองหาเสื้อผ้าที่ใส่แล้วดูดี เหมาะกับรูปร่างของคุณในตอนนี้

           ไปนวดตัว นี่เป็นวิธีที่ช่วยให้คุณรู้สึกเพลิดเพลินกับเรือนร่าง และอยากมองเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดกับร่างกายของคุณ

 ปรึกษาเพื่อนฝูง

          ไม่ว่าคุณจะคิดว่าตัวเองผอมเกินไป หรืออ้วนเกินไป เตี้ยเกินไป หรือจมูกคด แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคนอื่นจะเห็นคุณเป็นเช่นนั้นด้วย "โดยมากคนอื่นจะไม่ตัดสินคุณเหมือนอย่างมาตรฐานที่คุณมองตัวเอง" ซูซาน คิลเลียม นักจิตวิทยากล่าว เพื่อตรวจสอบว่าความกังวลของคุณเป็นจริงหรือไม่ ให้ถามความเห็นของเพื่อสนิทที่คุณไว้ใจ ให้เขาหรือเธอแจกแจงส่วนดีของคุณ นึกถึงเวลาที่คุณมองตัวเองในกระจก แล้วนำมาเปรียบเทียบกับสิ่งที่คนอื่นเห็น เรามักเห็นตัวเองมีตำหนิเต็มไปหมด แม้ตำหนิเล็กๆ น้อยๆ เราก็มองเป็นเรื่องใหญ่จนส่งผลกระทบต่อความมั่นใจตัวเอง ขณะที่สิ่งเหล่านี้กลับไม่ใช่สิ่งบกพร่องในสายตาคนอื่น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เคล็ดลับสู่ความมั่นใจในเรือนร่าง โพสต์เมื่อ 18 สิงหาคม 2552 เวลา 21:37:17 734 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เคล็ดลับสู่ความมั่นใจในเรือนร่าง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP