
อาหารเพิ่มพลัง ก่อน-หลัง ออกกำลังกาย (รักลูก)
โดย: Melon mint
เรียบเรียงจากการสัมภาษณ์ อ.วิยะดา ทัศนสุวรรณ สถาบันโภชนาการ ม.มหิดล
ปกติคนเราควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 30 นาที เพื่อให้กล้ามเนื้อมีความกระชับ และร่างกายแข็งแรงขึ้น ดังนั้นร่างกายจึงต้องใช้พลังงานมากขึ้น จึงควรเพิ่มพลังด้วยกลุ่มอาหารเหล่านี้กันค่ะ
คาร์โบไฮเดรต ขณะออกกำลังกาย ร่างกายต้องดึงพลังงานไปใช้ในการออกกแรง ซึ่งแหล่งพลังงานที่สามารถนำไปใช้ได้ง่าย เช่น ข้าวสวย ข้าวต้ม โจ๊ก ขนมปัง ขนมจีน กล้วยหอม ข้าวโพดต้ม ซึ่งอาหารกลุ่มนี้จะย่อยง่ายและสามารถแปลงไปเป็นพลังงานนำไปใช้ขณะออกกำลังกายได้
น้ำตาล เป็นอาหารที่แปลงเป็นพลังงานได้อย่างรวดเร็ว ย่อยง่าย ตั้งแต่เคี้ยวอาหารอยู่ในปากก็แปลงไปเป็นพลังงาน และร่างกายสามารถนำไปใช้ได้เลยค่ะ
ก่อนออกกำลังกาย ควรกินอาหารก่อน 1 ชั่วโมง เน้นอาหารเบา ๆ ย่อยง่าย ไม่ควรเป็นอาหารพวกไขมัน หรือโปรตีน เพราะย่อยยาก ซึ่งในกระบวนการย่อยอาหารของคนเราจะย่อยแป้งก่อน เมื่อไปถึงกระเพาะก็จะดูดซึมและแปลงไปเป็นพลังงาน
ถ้าเป็นไขมัน หรือโปรตีน กระบวนการย่อยจะหลายขั้นตอน คือเมื่อไปถึงกระเพาะ ต้องไปที่สำไส้ หรือตับเพื่อใช้น้ำย่อยมาย่อยอีก ซึ่งอาหารเหล่านี้จะอยู่ในกระเพาะนาน ต้องใช้เวลา 3 -4 ชั่วโมงในการย่อย ดังนั้น ถ้าอยากออกกำลังกายโดยไม่อึดอัด หรือเกิดอาการจุกแน่นท้อง ควรกินอาหารเบา ๆ ย่อยง่าย และเป็นแหล่งพลังงาน เพื่อเพิ่มพลังให้เต็มร้อย ก่อนออกกำลังกายค่ะ

หลังออกกำลังกาย ร่างกายสูญเสียพลังงาน ยิ่งในคนที่เล่นกีฬาที่ต้องใช้พลังงานเต็มที่และใช้เวลานาน ยิ่งจำเป็นต้องเติมพลังงานกลับเข้าไป
เมื่อรู้สึกหายเหนื่อย ให้บริโภคอาหารที่มี Glycemic Index แต่จะกินอะไรมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับประเภทและระยะเวลาของการออกกำลังกายด้วยค่ะ
* Glycemic Index คือดัชนีที่แสดงการตอบสนองของร่างกายต่อการบริโภคอาหารชนิดนั้นเมื่อเทียบกับการบริโภคน้ำตาล
ไม่ว่าจะเสริมด้วยอาหารอะไร แต่อย่าลืมว่าการดื่มน้ำระหว่างออกกำลังกายจะช่วยให้สดชื่น เรี่ยวแรงดี เพิ่มพลังการออกกำลังกายเต็มที่เลยค่ะ
เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
ขอขอบคุณข้อมูลจาก






