พวกขี้เซาระวัง! นอนมากเสี่ยงสมองเสื่อม

นอน ตื่นสาย

พวกขี้เซาระวัง!นอนมากเสี่ยงสมองเสื่อม
(ไอเอ็นเอ็น)
 
          คนที่นอนมากกว่า 8 ชั่วโมง/วันเสี่ยงสมองเสื่อมอัลไซเมอร์เพิ่ม 2 เท่า อันตรายนี้พบในคนที่นอนตื่นสายและนอนตอนบ่ายเช่นกัน

          กลไกเรื่องนี้ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ทว่า... อาจเป็นไปได้ว่า การนอนมากอาจะเป็นอาการแสดงเริ่มแรกของกลุ่มโรคสมองเสื่อม และโรคซึมเศร้า ซึ่งเพิ่มเสี่ยงสมองเสื่อม

          UK ซึ่งมีประชากรพอ ๆ กับไทย มีคนไข้โรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ 750,000 ราย และคาดว่า จะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากปริมาณคนสูงอายุมีเพิ่มขึ้น
         
          นักวิจัยจากโรงพยาบาลมหาวิทยาลัยแมดริด สเปน ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างอายุ 65 ปีขึ้นไป 3,286 คน ติดตามไปนานกว่า 3 ปี กลไกที่ทำให้เกิดโรคสมองเสื่อมอัลไซเมอร์ยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด ทว่า... พบมีตะกอนพิษ (plaques & tangles) สะสมในสมอง ทำให้เกิดการอักเสบ การใช้สมองเป็นประจำ เช่น การอ่าน-เขียน ใช้มือสองข้างทำงาน เล่นเกมส์ ฯลฯ

          การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า กินอาหารแบบเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งหนักผลไม้ทั้งผล (น้ำผลไม้ปั่นรวมกากใช้ได้ แต่ไม่ใช่น้ำผลไม้กรองกาก), ผัก, ปลาทะเลที่ไม่ผ่านการทอด, ถั่วเปลือกแข็งกระเทาะเปลือก เช่น อัลมอนด์ ฯลฯ ลดเสี่ยงโรคได้ 80%

          อาหารไทยมีลักษณะคล้ายอาหารเมดิเตอร์เรเนียนอยู่แล้ว ขอเพียงเปลี่ยนข้าวขาวเป็นข้าวกล้อง, เปลี่ยนขนมปังขาวเป็นโฮลวีท (เติมรำ), ใช้น้ำมันมะกอกทำสลัด, ใช้น้ำมันชนิดดีมาก (รำข้าว ถั่วลิสง คาโนลา เมล็ดชา) ผัด-ทอด, ลดกะทิ ไม่ใช้น้ำมันปาล์ม-มะพร้าว, ลดขนม-เบเกอรี่หน่อยจะคล้ายกันมาก

          การไม่สูบบุหรี่ ออกแรง-ออกกำลัง ไม่ดื่มหนัก ระวังหัวกระแทก เช่น เมาไม่ขับ, ง่วงไม่ขับ ฯลฯ สวมหมวกกันน็อค-เข็มขัดนิรภัยเป็นประจำ ไม่ขับรถเร็ว การกินขมิ้น ป้องกันดูแลรักษาความดันเลือดสูง และเบาหวานให้ดี มีส่วนช่วยป้องกันสมองเสื่อมได้

          การศึกษาก่อนหน้านี้พบว่า การนอนมากเกินเพิ่มเสี่ยงเบาหวานชนิด 2 ซึ่งพบมากในเด็กอ้วนและผู้ใหญ่

เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 
คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พวกขี้เซาระวัง! นอนมากเสี่ยงสมองเสื่อม โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2552 เวลา 11:45:25 393 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พวกขี้เซาระวัง! นอนมากเสี่ยงสมองเสื่อม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP