รู้ก่อนรักษาด้วย สเต็มเซลล์


สเต็มเซลล์ Stemcell


รู้ก่อนรักษาด้วย "สเต็มเซลล์"
(ไทยรัฐ)

          สเต็มเซลล์ (stem cell) หรือ "เซลล์ต้นกำเนิด" เป็นวิธีการหนึ่งในการบำบัดรักษาโรค โดยเซลล์ต้นกำเนิด สามารถแบ่งตัวได้เซลล์ใหม่ ซึ่งมีคุณสมบัติเหมือนเดิม และเจริญเติบโตเป็นเซลล์ต่างๆได้หลายชนิด

          เซลล์ต้นกำเนิด จำแนกชนิดได้เป็น เซลล์ต้นกำเนิดตัวอ่อน (embryonic stem cell) กับ เซลล์ต้นกำเนิดผู้ใหญ่ (adult stem cell) ในปัจจุบันสามารถนำไปใช้บำบัดโรคได้บางโรคเท่านั้น แต่ถึงกระนั้นก็ยังมีโรงพยาบาลบางแห่งโฆษณาว่ามีการใช้สเต็มเซลล์ในการรักษา โรคอื่นๆ ด้วย ดังนั้น ในฐานะผู้บริโภค จึงควรจะต้องทราบข้อมูลที่สำคัญต่อไปนี้ไว้ กล่าวคือ

          คณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้มีการประชุมการกำกับดูแลสเต็มเซลล์ ครั้งที่ 1/2550 เกี่ยวกับการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์สเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดที่ใช้ในการวิจัยและรักษาโรค มีใจความสำคัญว่า

          เซลล์ต้นกำเนิดเป็นเทคโนโลยีใหม่ที่ใช้ในการบำบัดรักษาโรค แต่ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับ ในเบื้องต้นเฉพาะเรื่องการปลูกถ่ายไขกระดูกเพื่อรักษาโรคบางโรค เช่น มะเร็งเม็ดเลือด ส่วน การรักษาโรคอื่นๆ ด้วย เซลล์ต้นกำเนิดยังอยู่ในขั้นตอน วิจัยและพัฒนา เพื่อศึกษาประสิทธิภาพการรักษา รวมทั้งยังต้องมีการติดตามประเมินผลความปลอดภัย

          ที่ประชุมคณะทำงานฯ มีความเห็นร่วมกันในเบื้องต้นว่า

          1. ในการกำกับดูแลเซลล์ต้นกำเนิด และการใช้เซลล์ต้นกำเนิดในทางการแพทย์ จำเป็นต้องใช้กฎหมายหลายฉบับร่วมกันอย่างบูรณาการ เพื่อให้สามารถดำเนินการกำกับดูแลได้อย่างมีประสิทธิผล

          2. ขั้นตอนการวิจัยรักษาโดยเซลล์ต้นกำเนิด จำเป็นต้องอาศัยข้อกำหนด ข้อบังคับในขั้นตอนการวิจัยเข้ามาดูแล แต่เนื่องจากประเทศไทยยังไม่มีพระราชบัญญัติการวิจัยทดลองในมนุษย์ จึงได้อาศัยข้อกำหนดนานาชาติในเรื่องจริยธรรมการวิจัยในคนมาปรับใช้ ซึ่งต้องยึดถือข้อกำหนดในเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด

          3. การรักษาด้วยสเต็มเซลล์ ขณะนี้ยังอยู่ในขั้นตอนการวิจัยในอนาคตอันใกล้อาจมีการรักษาด้วยเซลล์ต้นกำเนิด โดยต้องศึกษากระบวนการวิธีโดยการเตรียมเซลล์ และการให้ผลในสัตว์ทดลอง และการทดสอบทุกขั้นตอนในมนุษย์ ทั้งในด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของประชาชนจึงควรระมัดระวัง หากมีการเชิญชวนเข้าไปรักษาโดยเซลล์ต้นกำเนิดของสถานพยาบาลต่อไปในอนาคต


 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รู้ก่อนรักษาด้วย สเต็มเซลล์ โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2552 เวลา 17:35:17 182 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รู้ก่อนรักษาด้วย สเต็มเซลล์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP