ระวัง...กับดักความอ้วนในเครื่องดื่ม
ระวัง...กับดักความอ้วนในเครื่องดื่ม  (Lisa)

          เพราะทุกแคลอรีมีความหมายในการลดน้ำหนัก การมองข้ามแคลอรีที่แฝงอยู่ในเครื่องดื่มแก้วโปรด จึงเป็นหลุมพรางใหญ่ที่ผู้หญิงหลายคนทำพลาด

          กฎข้อแรกของคนควบคุมน้ำหนัก ต้องเลือกทานอาหารแคลอรีต่ำ แต่ให้คุณค่าทางอาหารและวิตามินแร่ธาตุสูง รวมทั้งต้องดื่มน้ำสะอาดหรือน้ำแร่เยอะๆ และห้ามดื่มอะไรที่มีแคลอรีแฝง เพราะเมื่อใดที่ร่างกายเริ่มได้แคลอรีจากของเหลว โอกาสที่จะคุมน้ำหนักไม่อยู่มีสูงมาก

          ที่สำคัญอีกประการก็คือ เครื่องดื่มแฝงแคลอรีมักให้พลังงานอย่างรวดเร็ว หรือพูดอีกนัยหนึ่งก็คือ มีค่าดัชนีไกลซีมิกสูง (Glycemic Index ดัชนีในการปลดปล่อยหรือเพิ่มระดับกลูโคสในเลือด ถ้าสูงก็เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดเร็ว) ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดพุ่งสูงซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพนัก การกินอาหารที่ให้แคลอรีต่อเนื่องอย่างช้าๆ จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดไม่มีการเปลี่ยนแปลงขึ้นลงกลับไปกลับมา อันจะเอื้อผลดีต่อสุขภาพ และช่วยให้ผู้ควบคุมน้ำหนักสามารถควบคุมปริมาณแคลอรีที่รับประทานได้ดีกว่า

          กฎพวกนี้ฟังดูปฏิบัติง่าย แต่ปาร์ตี้เกิร์ลพอเจอเพื่อนก็มักเผลอใจเผลอตัวยอมน้ำหนักปริ ชนแก้วกับเพื่อนยันเวลาจัดระเบียบสังคม ถ้าแข็งใจสั่งน้ำเปล่าหรือน้ำแร่บีบมะนาวไม่ไหวล่ะก็ ต้องเลือกเครื่องดื่มที่มีแคลอรีต่ำ ค่าดัชนีไกลซีมิกต่ำเป็นอันดับแรก ที่จริงเครื่องดื่มแฝงแคลอรีบางชนิดก็แฝงคุณค่าต่อสุขภาพ อย่างเช่น

          แอลกอฮอล์ ผู้หญิงสามารถดื่มแอลกอฮอล์ได้วันละ 0.5-1 แก้ว ส่วนผู้ชายวันละ 1-2 แก้ว นี่คือ ปริมาณการดื่มที่จะช่วยชะลอภาวะชราของหลอดเลือด เพราะแอลกอฮอล์จะช่วยลดอัตราที่เกล็ดเลือดจะเกาะติดกันให้ช้ากว่าปกติ แต่ผู้ดื่มจะได้ประโยชน์ดังกล่าวจากแอลกอฮอล์ต้องอยู่ในวัยที่มีความเสี่ยงต่อโรคหลอดเลือดหัวใจสูงขึ้น ซึ่งเป็นช่วยที่ผู้หญิงเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนและผู้ชายหลังอายุ 35 ปี

          น้ำมะเขือเทศ น้ำผลไม้มักมีการแยกกากและปอกเปลือก จึงเหลือแต่น้ำตาล และขาดคุณค่าทางอาหารซึ่งส่วนใหญ่จะอยู่ในเปลือก การกินผักและผลไม้สดทั้งผลจะให้คุณค่าผิดกันเยอะ ยกเว้นก็แต่น้ำส้มและน้ำมะเขือเทศ ซึ่งแม้แคลอรีจะสูง แต่ก็มีโฟลิก แอซิดและวิตามินซีสูง ยิ่งมะเขือเทศควรกินทั้งน้ำทั้งเปลือกทุกวันจะช่วยให้ผู้หญิงอ่อนเยาว์กว่าอายุจริง 0.8 ปี

          กาแฟ การดื่มกาแฟจะช่วยกระตุ้นระดับอินซูลินให้แปรปรวน นักโภชนาการกลุ่มหนึ่งจึงไม่แนะนำให้ดื่ม แต่ผลการวิจัยล่าสุดของออสเตรเลียพิสูจน์ว่า กาเฟอืน 94 มิลลิกรัม ในกาแฟหนึ่งแก้วจะช่วยให้ประสิทธภาพทางกีฬาสูงขึ้น 3% ทั้งยังมีการเผาผลาญไขมันมากขึ้น กาเฟอืนกระตุ้นให้กล้ามเนื้อใช้ไขมันเป็นพลังงานร่วมกับน้ำตาลจากคาร์โบไฮเดรต ช่วยให้ออกกำลังกายได้นานขึ้น ผู้ที่ควบคุมน้ำหนักฟังแล้วสุดแฮปปี้ 
เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวัง...กับดักความอ้วนในเครื่องดื่ม โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2552 เวลา 18:15:39 203 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ระวัง...กับดักความอ้วนในเครื่องดื่ม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP