รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน


ฝังเข็ม
ฝังเข็ม


รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน (Health plus)


         หากมีอาการนอนไม่หลับ ไขข้ออักเสบ หรือถูกความเครียดเล่นงานความช่วยเหลือมาถึงแล้ว ไม่ว่าจะด้วยวิธีฝังเข็ม ทานสมุนไพรหรือการปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต การแพทย์แผนจีนมีคำตอบ

         การแพทย์แผนจีนหรือ Traditional Chinese Medicine (TCM)เป็นคำที่มีความหมายกว้างๆใช้อธิบายการดูแลสุขภาพตามระบบโบราณที่ครอบคลุมถึงสมุนไพรจีนการฝังเข็มความเชื่อเรื่องจิตวิญญาณ การนวด อาหาร และคำแนะนำในการใช้ชีวิต

แนวคิดเบื้องหลังของการแพทย์แผนจีนคืออะไร

         การแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาสุขภาพทั้งหมดแบบองค์รวมดังนั้นการรักษาอาการเจ็บป่วยทางร่างกายและจิตใจจะไม่ถูกแยกจากกันแพทย์แผนจีนจะมองสาเหตุที่เป็นไปได้ของอาการป่วยทั้งหมดเป็นการรักษาบนฐานความคิดที่ว่าทุกสิ่งมีพลังงานที่เรียกว่า ชี่ (chi)ไหลผ่าน ถ้าชี่ถูกปิดกั้นหรือไม่สมดุลก็จะทำให้สุขภาพร่างกายและจิตใจอ่อนแอการแพทย์แผนจีนมีเป้าหมายทำให้ชี่ไหลเวียนสม่ำเสมอโดยการฝังเข็มเพื่อไม่ให้พลังงานถูกปิดกั้นขณะที่สมุนไพรและการโภชนาการจะช่วยปรับสมดุลร่างกาย

การแพทย์แผนจีนรักษาโรคใดได้บ้าง

         "ตามหลักการแล้วการแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาความไม่สมดุลของต้นตอโรคและกระตุ้นกระบวนการบำบัดตามธรรมชาติ การแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้แทบทุกโรค" ริชาร์ดแบล็กเวลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านฝังเข็มของ Health Plus กล่าว"และได้ผลดีโดยเฉพาะกับบางโรค เช่น โรคลำไส้แปรปรวน โรคอ่อนเพลียเรื้อรังโรคเกี่ยวกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิงและวัยทอง ความเครียดวิตกกังวลไขข้ออักเสบ ปวดศีรษะและไมเกรน โรคซึมเศร้าไม่รุนแรง เส้นเลือดตีบ"

ขั้นตอนการรักษาด้วยการแพทย์แผนจีนมีอะไรบ้าง

         แพทย์จะเป็นผู้ประเมินอาการของคุณแต่งานนี้ไม่มีหูฟังตรวจโรคและปรอทแพทย์จะตรวจร่างกายของคุณด้วยการจับชีพจร ตรวจลิ้น ผม ผิวหนัง และตาและถามคำถามต่างๆ ตั้งแต่สีของปัสสาวะไปจนถึงนอนหลับดีหรือไม่จากนั้นก็จะทำการรักษาตามสภาพอาการของแต่ละคนโดยมากจะใช้วิธีฝังเข็มควบคู่กับทนสมุนไพร

ฝังเข็มเจ็บหรือไม่

         เข็มที่ใช้เล็กและบางมาก ขณะฝังเข็มคุณอาจรู้สึกไม่สบายเล็กน้อยหรือมีอาการมากตรงบริเวณที่มีปัญหาคนที่ฝังเข็มส่วนมากไม่รู้สึกเจ็บ "เมื่อเร็วๆ นี้ วารสาร Lancetได้สำรวจคนเคยฝังเข็มกว่า 5 หมื่น ซึ่งเผยตรงกันว่าการฝังเข็มปลอดภัยอย่างยิ่ง" ริชาร์ด บอก ระหว่างการฝังเข็มคุณอาจรู้สึกร้อนๆ หนาวๆ ง่วงนอนกระวนกระวายหรือกระสับกระส่ายแต่คนส่วนใหญ่บอกว่าการฝังเข็มทำให้รู้สึกสบายดังนั้นจึงมีคำแนะนำว่าไม่ควรขับรถหลังจากฝังเข็ม

         "การแพทย์แผนจีนเป็นการรักษาความไม่สมดุลของต้นตอโรคและกระตุ้นกระบวนการบำบัดตามธรรมชาติการแพทย์แผนจีนสามารถรักษาได้แทบทุกโรค"

การรักษาด้วยวิธีฝังเข็มต้องใช้ระยะเวลานานแค่ไหน

          ตามปกติแพทย์จะฝังเข็มสัปดาห์ละครั้ง จากนั้นตามด้วยเดือนละครั้ง ราคาขึ้นอยู่กับความยาวนานในการรักษา

จริงหรือไม่ที่สมุนไพรจีนมีรสชาติไม่ชวนดื่ม

         "โดยมากสมุนไพรถ้าจะให้ผลดีเยี่ยมในการรักษาต้องนำไปผ่านการตากแห้งเสียก่อนแล้วนำไปชงกับน้ำร้อนเหมือนน้ำชาแต่รสชาติไม่ชวนดื่มอย่างยิ่ง" รูท เดลแมน แห่งสถาบัน Chi Health Centresกล่าว "แต่ส่วนใหญ่คนไข้รับได้กับการดื่มสมุนไพรจีนเมื่อได้เห็นถึงประสิทธิภาพในการรักษาของสมุนไพร"หากคุณเทนกับรสชาติของสมุนไพรไม่ได้จริงๆ ก็สามารถหาทานได้ในรูปของยาเม็ดแพทย์จะไม่จ่ายสมุนไพรชนิดหนึ่งชนิดใดเพียงอย่างเดียวในการรักษาอาการป่วยแพทย์จะเป็นผู้จ่ายสมุนไพรให้คนไข้ ราคาขึ้นกับสมุนไพรชนิดต่างๆที่แพทย์สั่งให้รับประทาน

เหตุใดสมุนไพรจีนจึงยังมีข้อกังขาในเรื่องความปลอดภัย

         "ยาสมุนไพรจีนมีประสิทธิภาพในการบำบัดขณะเดียวกันก็อาจก่อให้เกิดปัญหาขึ้นได้หากแพทย์ผู้จ่ายยาไม่มีความเชี่ยวชาญ" ริชาร์ดบอก"อย่าซื้อสมุนไพรจีนมาทานเอง โดยไม่ได้ปรึกษาคนที่มีความเชี่ยวชาญแพทย์จะพิจารณาสุขภาพโดยรวมของคุณขณะที่สมุนไพรบางอย่างอาจไม่เหมาะกับคนบางคน ตัวอย่างเช่นในกรณีที่กำลังตั้งครรภ์หรือทานยารักษาโรคบางชนิดอยู่ในกรณีดังกล่าวคุณต้องได้รับตรวจจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุกสัปดาห์หรือ 15วัน และควรเขียนคำแนะนำในการปฏิบัติตนขณะรักษาจดเบอร์โทรศัพท์ติดต่อแพทย์ผู้รักษาเผื่อกรณีฉุกเฉิน"

มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุนการแพทย์แผนจีนหรือไม่

         มีผลการศึกษาวิจัยมากมายที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพของการฝังเข็มเพื่อรักษาโรคต่างๆ ตัวอย่างเช่น มีการศึกษาวิจัยชิ้นหนึ่งที่ตีพิมพ์ในวารสารThe Journal Of Chinese Medicine ระบุว่าสมุนไพรจีนรักษาโรคไมเกรนได้มีประสิทธิภาพดีกว่ายาแผนปัจจุบันยังมีการศึกษาวิจัยอีกมากที่พบว่าสมุนไพรจีนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังได้เช่น โรคผิวหนังอักเสบและสะเก็ดเงิน

การแพทย์แผนจีนใช้บำบัดควบคู่ไปกับการรักษาด้วยวิธีอื่นๆ ได้หรือไม่

         "การแพทย์แผนจีนให้ผลดียิ่งในการรักษาหากบำบัดควบคู่ไปกับการนวดและการนวดกดจุดฝ่าเท้า" ริชาร์ด บอก"นอกจากนี้ยังใช้รักษาร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันได้ด้วยตัวอย่างที่เห็นได้ชัดคือการใช้สมุนไพรจีนช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานโรคในระหว่างการรักษามะเร็งด้วยวิธีเคมีบำบัด"

         การฝังเข็มก็ปลอดภัยเช่นเดียวกันหากบำบัดร่วมกับการแพทย์แผนปัจจุบันและยังช่วยให้การบำบัดด้วยวิธีออสเทโอพาธ (osteopathy)การบำบัดทางจิตและการรักคำปรึกษาได้ผลดียิ่งขึ้น

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 07:49:37 1,778 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รอบรู้เรื่องการแพทย์แผนจีน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP