พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้

พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้ (Healthplus)

          นี่คือพืชอัศจรรย์ที่มีสรรพคุณในการรักษาบาดแผลปวดท้องอาหารไม่ย่อยและล้างพิษ ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของว่านหางจระเข้มากมายวางขายตามท้องตลาด ว่าแล้วเรามาทำความรู้จักกับพืชชนิดนี้กันดีกว่า

          ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่มีสรรพคุณในการบำบัดซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีชนิดหนึ่งถูกยุงกัดก็ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่ถูกกัด ปวดท้องอาหารไม่ย่อยดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยบรรเทาอาการปวดกระเพาะ"เราพบว่าว่านหางจระเข้มีสรรพคุณในการรักษาโรคมากมายด้วยเหตุที่ว่านหางจระเข้ถูกใช้เป็นส่วนผสมในยาสีฟันไปจนถึงกระดาษชำระจึงทำให้หลายคนสับสน" เพนนี ไวเนอร์ประธานสมาคมผู้ผลิตอาหารเพื่อสุขภาพ(Health Food Manufacturers Associaton-HFMA) กล่าว"เราได้กำหนดมาตรฐานของว่านหางจระเข้ที่ใช้ในแวดวงอุตสาหกรรมเป็นครั้งแรกในประเทศอังกฤษวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภครู้จักวิธีเลือกซื้อผลิตภัณฑ์คุณภาพ"

          ว่านหางจระเข้เป็นต้นพืชที่มีเนื้ออิ่มอวบมีแหล่งกำเนิดดั้งเดิมอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและบริเวณตอนใต้ของทวีปแอฟริกา พันธุ์ของว่านหางจระเข้มีมากมายกว่า 300 ชนิดซึ่งมีทั้งพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่มากจนไปถึงพันธุ์ที่มีขนาดเล็กแค่ 10เซนติเมตร ลักษณะพิเศษของว่านหางจระเข้คือ มีใบแหลมคล้ายกับเข็ม เนื้อหนาและเนื้อในมีน้ำเมือกเหนียว ว่านหางจระเข้ผลิดอกในช่วงฤดูหนาวดอกจะมีสีต่างๆ กัน เช่น เหลือง ขาว และแดง ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับพันธุ์

          ต้นว่านหางจระเข้ที่จะนำมาใช้ควรเป็นต้นที่ปลูกนานหนึ่งปีขึ้นไป อย่างไรก็ตาม ต้นเล็กๆก็มีสรรพคุณในการรักษาเช่นกันแต่สรรพคุณของมันจะมีมากขึ้นตามอายุปกติควรใช้ใบล่างสุดเพราะเป็นใบที่แก่และใหญ่กว่าใบอื่นดังนั้นจึงมีเมือกมากและมีคุณค่าทางยามากกว่าเมื่อเราปอกเปลือกว่านหางจระเข้จนหมด จะเหลือส่วนที่เป็นเนื้อใสๆที่เรียกว่าวุ้น และเมื่อขูดวุ้นนี้ออกจะมีน้ำไหลออกมาเรียกว่า เมือก

          ก่อนนำใบว่านหางจระเข้มาใช้ ต้องล้างให้สะอาดเสียก่อนใบว่านที่นำมาใช้ ยิ่งสดจากต้นเท่าไหร่ยิ่งดีทั้งนี้เพราะใบที่ถูกตัดจากต้นแล้วสรรพคุณจะลดลงเรื่อยๆวิธีประหยัดต้นว่านหางจระเข้และทำให้มีสรรพคุณดีที่สุดคือตัดใบเอามาใช้เท่าที่จำเป็นและพอใช้ในหนึ่งวันวันรุ่งขึ้นหากต้องการใช้ ก็ไปตัดจากต้นมาใหม่ หากต้องการใช้เพียงเล็กน้อยแต่ตัดเอามาใช้ทั้งใบ ส่วนที่เหลือเก็บไว้วิธีนี้จะทำให้สิ้นเปลืองและใบว่านหางจระเข้จะมีสรรพคุณลดลงควรตัดใบออกมาเพียงบางส่วนก็พอเพราะวุ้นจากว่านหางจระเข้ที่แม้จะนำไปแช่ตู้เย็นก็ยังทำให้เสื่อมสรรพคุณเร็วเช่นกัน

          ว่านหางจระเข้เป็นพืชที่ปลูกกันทั่วโลกว่านหางจระเข้พันธุ์ที่นิยมใช้ในซีกโลกตะวันตกเรียกว่า aloe barbadensismiller เหตุที่ได้รับความนิยมเพราะอุดมด้วยสารอาหารมากมาย ได้แก่วิตามินเอบี1 บี2 บี6 บี12 ซี และอี ขณะที่แร่ธาตุที่พบได้แก่ โซเดียม แมกนีเซียมและเซเลเนียม น้ำตาลที่มีสรรพคุณในการบำบัด โปรตีน และกรดอะมิโนลองรับประทานว่านหางจระเข้ หากคุณมีปัญหาดังต่อไปนี้

          โรคลำไส้แปรปรวน ดื่มน้ำว่านหางจระเข้ช่วยบรรเทาอาการตะคริวที่ท้องและท้องอืด นอกจากนี้ยังมีสรรพคุณลดการอักเสบด้วย

          ไขข้ออักเสบ ใช้เจลว่านหางจระเข้ทาบริเวณที่อักเสบเนื้อเจลจะแทรกซึมเข้าสู่ผิว ช่วยบรรเทาอาการปวด แจน เดอ รีส์ผู้เชี่ยวชาญด้าน Naturopathy ของ Health Plus กล่าว

          โรคที่เกี่ยวกับผิวหนัง บรรเทาอาการผิวหนังอักเสบ ลมพิษและอื่นๆ ทาเจลว่านหางจระเข้เป็นประจำนอกจากนี้ยังใช้นวดหนังศีรษะช่วยกำจัดรังแค

          แผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก และมีดบาดทาเจลว่านหางจระเข้บริเวณที่ถูกยุงกัด ถูกแดดเผา และแผลขีดข่วนเพราะว่านหางจระเข้มีสรรพคุณลดอาการปวด

          ท้องผูก ดื่มน้ำว่านหางจระเข้ทุกวันจะช่วยป้องกันท้องผูก เนื่องจากมีสรรพคุณเป็นยาระบาย แต่ก่อนใช้ควรปรึกษาแพทย์

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้ โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 08:09:32 1,982 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: พลังบำบัดแห่งว่านหางจระเข้ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP