วิตามินสำคัญต่อคุณแค่ไหน


วิตามิน

วิตามินสำคัญต่อคุณแค่ไหน (Lisa)

          ดาราสาว ฮิลารี่ สแวงก์ กินวิตามินเสริมวันละ 45 เม็ดอันเนื่องมาจากการไดเอ็ด จึงมีคำถามว่าการกินวิตามินเสริมนั้นจำเป็นแค่ไหน ควรกินอย่างไรเหมาะกับใครและกินมากไปมีอันตรายมั้ย ซึ่ง นพ. ทีปทัศน์ ชุณหสวัสดีฃิกุลกรรมการผู้จัดการบัลวีศูนย์ธรรมชาติบำบัดได้ให้ข้อมูลนี้ค่ะ

          วิตามินมีความจำเป็นต่อสุขภาพอย่างไรอาหารห้าหมู่ที่ร่างกายต้องการคือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน วิตามิน ไขมันและเกลือแร่ ซึ่งเปรียบเสมือนเชื้อเพลิงที่ใช้ร่างกายและเอนไซม์ต่างๆทำงานได้ตามปกติ

          วิตามินเสริมมีความจำเป็นสำหรับใครถ้าอยู่ในวิสัยที่กินผักและผลไม้ รวมทั้งกินอาหารได้สัดส่วนก็ไม่มีความจำเป็นต้องเสริมวิตามินยกเว้นในกรณีที่ไม่สามารถกินอาหารได้สัดส่วนที่ต้องการ และอยู่ในภาวะที่ร่างกายต้องการวิตามินเป็นพิเศษ เช่น เจ็บป่วยและต้องการให้ร่างกายฟื้นตัวแต่สำหรับคนทั่วไปที่กินอาหารได้ปกติ อาจใช้เทคนิคอย่างอื่นที่ทำให้เรากินผักและผลไม่มากเป็นพิเศษ เช่น ลดอาหารล้างพิษสัปดาห์ละครั้งหรือสองสัปดาห์ครั้งด้วยการกินผลไม้ทั้งวันร่างกายก็จะได้รับวิตามินจากผลไม้แต่มีข้อแม้ว่าต้องเป็นผลไม้ที่ไม่มีแป้ง รสไม่หวานจัด อย่างเช่น ฝรั่งชมพู่ สาลี่

          อาการขาดวิตามินเรื้อรังเป็นภาวะบางอย่างที่ไม่ได้ที่ไม่ได้เข้าข่ายการเจ็บป่วยการขาดวิตามินบางตัว เช่น วิตามินซีจะทำให้เป็นโรคลักปิดลักเปิดหรือเลือดออกตามไรฟันหรือการขาดวิตามิบีหนึ่งก็ทำให้เป็นโรคเหน็บชา อาจไม่ถึงขั้นขาดวิตามินจนเกิดอาการของโรค เพียงแต่อาจรู้สึกไม่ค่อยสดชื่นโดยหาสาเหตุไม่พบมักพบในกลุ่มที่กินแต่แป้งและข้าวขัดขาวจึงส่งผลให้ร่างกายขาดวิตามินบีในระยะยาว ซึ่งถ้าขาดวิตามินบีอย่างน้อยๆ ไม่ดีพอเนื่องจากระบบประสาทหรือสมองที่ใช้วิตามินบีเกิดปัญหา ทำให้สมองไม่สดชื่นอ่อนเพลีย

          การกินวิตามินที่ถูกต้องเป็นอย่างไรการกินวิตามินแต่ละชนิดก็แตกต่างกัน เช่น เบต้าแคโรทีนควรเลือกชนิดที่สกัดจากธรรมชาติจะดีกว่าส่วนวิตามินสังเคราะห์ก็มีข้อควรระวังเพราะจะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งปอดมากขึ้นเบต้าแคโรทีนแบบสกัดจากธรรมชาติส่วนใหญ่เมืองไทยจะบรรจุ 12 มก.ถ้าเป็นหมื่นไอยูก็จะมีตั้งแต่ 400-800 ไอยู และวิตามินอีเป็นวิตามินละลายในไขมันเช่นเดียวกับวิตามินเค เอ และดี แต่มีข้อจำกัดว่ายาหรือวิตามินที่ละลายในไขมันจะสะสมได้ง่าย จึงต้องจำกัดปริมาณ

          ในกรณีที่ใช้ฟื้นฟูสุขภาพคนไข้โรคมะเร็งก็ให้กินวิตามินซีได้วันละ 4-8 เม็ดกินเบต้าแคโรทีนกึ่งๆ ละลายน้ำได้ประมาณ 30 เม็ด (เม็ดละ 6 มก. )แต่ให้กินวิตามินอี วันละเม็ด ซึ่งมีตั้งแต่ 100,200 และ 400 ไอยูแต่ไม่ควรกินเกิน 400 ไอยู และก็ต้องดูว่ามีความดันโลหิตหรือไม่เพราะบางคนกินวิตามินอีแล้วควบคุมความดันได้อยาก อาจกินวันเว้นวันคือควรศึกษาข้อมูลก่อนที่จะกิน

          วิตามินซีกับโรคหวัด มีงานวิจัยหลายชิ้นที่ชี้ว่าวิตามินซีช่วยเสริมภูมิคุ้มต้านทาน แต่ต้องมีเทคนิคในการกินคือถ้าจะให้ได้ผลดีก็ต้องกินตอนที่เริ่มจะเป็นหวัดมีอาการครั่นเนื้อครั่นตัวแต่เมื่อเป็นหวัดแล้วค่อยกินก็จะได้ผลที่ต่างกัน

วิตามินช่วยอะไร คุณได้บ้าง

          วิตามินเอ ช่วยในการมองเห็นตอนกลางคืนและช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารทางเดินปัสสวะ และทางเดินหายใจ

          วิตามินบี 1 สำคัญต่อกล้ามเนื้อ ระบบประสาท และการทำงานของหัวใจ

          วิตามินบี 12 จำเป็นต่อการเจริญเติบโต ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และกระตุ้นระบบประสาท

          วิตามินซี มีสารแอนตี้ออกซิแดนต์ ป้องกันการติดเชื้อ แผลหายเร็วและช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก ที่สำคัญคือช่วยผลิตคอลลาเจนซึ่งช่วยให้ผิวเต่งตึงไม่แก่เร็ว

          วิตามินอี ช่วยบำรุงเม็ดเลือดแดง ปกป้องปอดและเนื้อเยื้ออื่นๆ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินสำคัญต่อคุณแค่ไหน โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 14:43:27 423 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิตามินสำคัญต่อคุณแค่ไหน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP