(ผม-ฉัน) จะเลิกสูบบุหรี่


สูบบุหรี่
สูบบุหรี่

(ผม-ฉัน) จะเลิกสูบบุหรี่ (Star Fashion)

          "เราเคยรู้จักกันหรือเปล่า แล้วคุณมาทำร้ายฉันทำไม"เชื่อว่าประโยคนี้คงติดหูไปอีกนาน ถ้าคุณได้ฟังคำถามแบบนี้จะรู้สึกอย่างไรจะอายมั้ย? ดังนั้นถ้าไม่อยากให้ใครมาถามคุณแบบนี้ ก็รีบเลิกสูบบุหรี่ซะเพราะมันไม่ใช่เพื่อคนอื่น แต่เป็นเพื่อตัวคุณเองต่างหากล่ะ

          การเลิกสูบบุหรี่ไม่ยากอย่างที่คิด ถ้าคุณมีจิตใจที่เด็ดเดี่ยวมั่นคง รู้สึกรักตัวเองและคนรอบข้างเพียงแค่ไม่กลัวและกล้าเผชิญกับความอยากในเบื้องต้นแค่ไม่กี่วันคุณก็จะกลายเป็นคุณคนใหม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงมีลมหายใจหอมสดชื่น ฟันไม่เป็นคราบ กลิ่นตัวไม่มี และที่สำคัญคนที่คุณรักก็จะมาคลอเคลียข้างกายคุณไม่ห่างอ่านมาถึงตรงนี้แล้วคุณอยากเป็นแบบนั้นบ้างไหมถ้างั้นเตรียมตัวให้พร้อมแล้วเราไปเลิกสูบบุหรี่กันเลย กับ 8 ข้อปฏิบัติดังนี้

          1.ขอคำปรึกษาถือเป็นขั้นตอนแรกที่จะบอกได้ว่าคุณมีความประสงค์จะเลิกสูบบุหรี่โดยคุณอาจปรึกษากับคนที่เคยเลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จเพื่อที่จะได้ศึกษาแนวทางในการเลิกสูบได้อย่างเด็ดขาด หรือโทรไปขอคำปรึกษาที่สายด่วนเลิกบุหรี่ 1,600 ได้เหมือนกันในการนี้คุณควรที่จะบอกความต้องการนี้ต่อบุคคลที่คุณรัก ไม่ว่าจะเป็น พ่อแม่ สามีหรือภรรยา และก็ลูกด้วยเพื่อว่าพวกเขาจะได้เห็นถึงความตั้งใจจริงของคุณ

          2.ตั้งเป้าหมาย ในที่นี้หมายถึงการวางแผนปฏิบัติตัวและกำหนดวันเวลา ที่จะใช้เป็นวันเลิกสูบบุหรี่ ซึ่งอาจจะเลือกวันสำคัญต่างๆ อย่างวันเกิด วันพ่อ เป็นต้น

          3.ลงมือทำเริ่มจากการเก็บอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้อกับการสูบบุหรี่ทิ้งให้หมดแต่เปลี่ยนมาเตรียมผลไม้หรือของขบเคี้ยวหรือไม่ก็ลูกอมที่ไม่หวานมาวางไว้ใกล้ๆ ตัวแทนเพื่อเมื่อเกิดความอยากบุหรี่ขึ้นมาก็จะได้หยิบฉายของพวกนี้มาทานทดแทนการสูบบุหรี่

          4.ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมคือปรับกิจกรรมที่ทำร่วมกับการสูบบุหรี่ให้หมด เช่นอ่านหนังสือแทนการสูบบุหรี่แทนระหว่างการเข้าห้องน้ำหรือเมื่อทานข้าวเสร็จแล้วก็ให้รีบลุกไป แปรงฟันทันทีเพื่อลดความอยากเป็นต้น

          5.ห่างไกลสิ่งกระตุ้นหากเวลาที่คุณดื่มเหล้าหรือดื่มกาแฟแล้วคุณต้องสูบบุหรี่ทุกครั้งนั้นคุณก็ควรงดสิ่งที่เกี่ยวข้องดังกล่าวโดยสิ้นเชิงรวมถึงการเสียงที่จะอยู่ในกลุ่มคนที่สูบบุหรี่ด้วย

          6.ไม่หวั่นไหว ไม่เครียด หลายคนเมื่อมีเรื่องเครียดไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำงานหรือที่บ้านด้วยความเคยชินกับการสูบบุหรี่อยู่ทุกครั้งร่ำไปก็ให้ตั้งสติให้ดีแล้วทบทวนถึงเหตุผลที่เราตัดสินใจเลิกสูบบุหรี่ด้วยการเปลี่ยนความสนใจไปที่อื่นแทน เช่น การออกไปเดินเล่น ล้างหน้าดื่มน้ำหรือหากิจกรรมสันทนาการที่ช่วยผ่อนคลายความเครียดมาทำแทน

          7.ออกกำลังกาย ควรหาเวลาออกกำลังกายอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2-3 วันวันละประมาณ 20-30 นาที เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจและปอดแถมยังได้ควบคุมน้ำหนักไปด้วยในตัวถ้าหากไม่มีเวลาพอก็อาจหาเวลาออกกำลังกายทางอ้อมโดยการเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ เป็นต้น

          8.อย่าท้อ ถ้าหากต้องเริ่มนับ 1 ใหม่ในกรณีที่ความพยายามของคุณในครั้งแรกไม่สำเร็จก็ไม่ควรท้อเพราะนั่นไม่ใช่ประเด็นที่ทำให้คุณอยู่ในสังคมนี้อีกไม่ได้แต่คุณควรจะต้องตั้งใจเพิ่มมากกว่าเดิมและเริ่มพยายามที่จะเลิกสูบบุหรี่อีกครั้งด้วยความเต็มใจและตั้งใจแล้วความสำเร็จก็จะเป็นของคุณอย่างแน่นอน

          เย้! สุดท้าย (ผม-ฉัน) ก็เลิกสูบบุหรี่ได้สำเร็จแล้วและนี่แหละจะเป็นเสียงของคุณคนต่อไป เพราะความตั้งใจจริงถือเป็นยาขนานเอกสำหรับการเลิกสูบบุหรี่ได้ชะงัด แล้วคุณก็จะเป็น"คนรุ่นใหม่ที่ไม่สูบบุหรี่" และมีสุขภาพที่ดีคนต่อไป

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
(ผม-ฉัน) จะเลิกสูบบุหรี่ โพสต์เมื่อ 23 สิงหาคม 2552 เวลา 16:10:54 89 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: (ผม-ฉัน) จะเลิกสูบบุหรี่ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP