กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย เสี่ยงโรคความดันสูง เตือนกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยเสี่ยงโรคความดันสูง (เดลินิวส์)

          กระทรวงสาธารณสุขเผย กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยๆ เสี่ยงโรคอ้วน ขาดสารอาหาร โรคความดันสูง ทำสุขภาพแย่ โดยเฉพาะกลุ่มเด็กวัยรุ่นและกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ซึ่งโดยปกติกลุ่มคนเหล่านี้จะกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อยมาก มักจะกินแบบง่ายคือกินบะหมี่อย่างเดียว โดยไม่ได้เติมผักและเนื้อสัตว์เพิ่มด้วย การกินแบบนี้บ่อยๆ จะนำไปสู่ภาวะเสี่ยงต่อการขาดสารอาหารหรือไม่ก็อ้วนฉุ ซ้ำร้ายอาจได้เกลือโซเดียมเกินความต้องการของร่างกาย

          จากการสำรวจของสำนักงานวิจัยธุรกิจ ธนาคารกรุงไทย  คนไทยกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปปีละมากกว่า 2,000 ล้านซอง เฉลี่ยประมาณวันละ 8 ล้านซอง คิดเป็นมูลค่าเกือบหมื่นล้านบาทต่อปี สะท้อนให้เห็นว่าบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเป็นอาหารยอดฮิตของคนไทยที่ต้องการช่วยกันใส่ใจ แนะนำการกินให้ถูก กินให้เป็น โดยเฉพาะในช่วงขึ้นราคาต้องกินให้คุ้มค่า

          จากการศึกษาของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่าส่วนประกอบของบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปส่วนใหญ่ร้อยละ 60 - 70 เป็นแป้งสาลี รองลงมาเป็นไขมันในเครื่องปรุง ร้อยละ 15 - 20 ที่เหลือร้อยละ 5 - 6 เป็นเกลือและผงชูรส ซึ่งจัดเป็นเกลือโซเดียมอยู่ในเครื่องปรุง โดยหากกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปมากกว่า 1 ซองหรือ 1 ถ้วยต่อวัน จะทำให้ร่างกายได้ปริมาณโซเดียมเกินความต้องการของร่างกายต่อวัน ร้อยละ 50 - 100 ซึ่งจะส่งผลต่อระบบการทำงานของไต และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะความดันโลหิตสูงได้

          ในยุคเร่งรีบรวมทั้งผู้ที่มีรายได้น้อย การกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปถ้ากินเป็น กินถูก ก็จะเกิดประโยชน์ได้ โดยก่อนซื้อทุกครั้งต้องอ่านฉลาก ควรเลือกซื้อบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปที่บนฉลากระบุว่าเติมสารไอโอดีน ธาตุเหล็ก และวิตามินเอ ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ส่งเสริมให้เติมลงไปในเครื่องปรุง และไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปแบบดิบๆ เพราะเส้นบะหมี่จะพองตัวในกระเพาะเกิดการจุกแน่นท้องได้


          และที่สำคัญคือเพื่อให้ได้รับสารอาหารครบถ้วน ควรเติมไข่หรือเนื้อสัตว์ และผักลงไปทุกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายได้รับโซเดียมและไขมันเกิน อาจเติมเครื่องปรุงเพียงครึ่งซองหรือน้อยกว่านั้นก็ได้ ทางที่ดีไม่ควรกินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปติดต่อกันเป็นประจำนานๆ ซึ่งถือว่ากินซ้ำซาก จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนหรือได้รับอย่างใดอย่างหนึ่งมากเกินไป มีอาหารไทยที่เป็นอาหารจานด่วนและมีสารอาหารครบ 5 หมู่  สามารถกินทดแทนและกินสลับกับบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป เช่น ข้าวราดแกง ก๋วยเตี๋ยว บะหมี่ ขนมจีน ข้าวผัด แม้จะแพงกว่าเล็กน้อยแต่เพื่อสุขภาพที่ดีก็ต้องทำ
   เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย เสี่ยงโรคความดันสูง โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2552 เวลา 17:35:20 6,392 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กินบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปบ่อย เสี่ยงโรคความดันสูง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP