อึ้ง! วัยรุ่น 1 ใน 3 รับเคยสวิงกิ้ง-ติดโรคเพศสัมพันธ์พุ่ง


เซ็กส์


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          กระทรวงสาธารณสุขเผยผลสำรวจ อึ้ง! วัยรุ่นไทย 1 ใน 3 รับเคยมีเซ็กซ์สวิงกิ้ง ร้อยละ 89 ไม่พกถุงยางอนามัย ขณะที่ผู้ป่วยหนองในเพิ่มสูงขึ้น แนะใช้ถุงยางอนามัยป้องกันการติดเชื้อ

          เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในงานรณรงค์ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และเอดส์ เนื่องในวันวาเลนไทน์ประจำปี 2555 ว่า กระทรวงสาธารณสุข ห่วงใยปัญหาสำคัญ 2 เรื่องใหญ่คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์รวมทั้งเอดส์ และปัญหาการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ของเยาวชน โดยเห็นว่า เยาวชนควรเก็บเรื่องเพศสัมพันธ์ไว้จนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะสม พร้อมกับรณรงค์ให้ใช้ถุงยางอนามัย เพื่อป้องกันโรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ และการตั้งครรภ์ หากจะมีเพศสัมพันธ์

          นอกจากนั้นแล้ว รมว.สาธารณสุข ยังเปิดเผยผลสำรวจที่จัดทำร่วมกับสวนดุสิตโพล เรื่องพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์ในกลุ่มเยาวชน ซึ่งสอบถามจากกลุ่มตัวอย่างอายุ 12-24 ปี จำนวน 1,014 คน ในเขตกรุงเทพมหานคร พบว่า เยาวชนไทย ร้อยละ 69 ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ส่วนในกลุ่มที่เคยมีเพศสัมพันธ์แล้ว ระบุว่า เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุ 14-15 ปี  ที่น่าสนใจคือ เยาวชนที่ยอมรับว่าเคยมีเพศสัมพันธ์แล้วใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 52 และ 1 ใน 3 ยอมรับเคย สวิงกิ้ง หรือเปลี่ยนคู่นอน

          ส่วนเรื่องทัศนคติของเยาวชนที่มีต่อถุงยางอนามัยน้น พบว่า เยาวชนเห็นความสำคัญของถุงยางอนามัยช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และโรคเอดส์ได้เพียงร้อยละ 43 ทำให้เยาวชนถึงร้อยละ 89 ไม่พกถุงยางอนามัย ขณะที่้ร้อยละ 48 เห็นด้วยกับการพกถุงยางอนามัยติดตัว เพื่อป้องกันปัญหาต่าง ๆ ที่จะเกิดขึ้น หากมีเพศสัมพันธ์

          ขณะที่ นายแพทย์ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ปัจจุบัน พบอัตราการติดเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงขึ้น โดยเฉพาะในกลุ่มเยาวชน อายุ15-19 ปี จากร้อยละ 17.33 ในปี พ.ศ. 2548 เพิ่มขึ้นเป็นร้อยละ 19.31 ในปี พ.ศ.2553 และมีการใช้ถุงยางอนามัยเพียงร้อยละ 53.2

          นอกจากนั้น ยังพบผู้ป่วยหนองในเพิ่มสูงขึ้น จากเดิมในปี พ.ศ.2543 มีผู้ป่วย 22.3 รายต่อประชากร 1 แสนคน แต่ในปี พ.ศ.2553 พบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นเป็น 42.2 รายต่อประชากร 1 แสนคน จากข้อมูลดังกล่าว แสดงให้เห็นว่ากลุ่มเยาวชนมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย หากไม่เร่งป้องกัน จะทำให้ประเทศไทยเผชิญกับการระบาดของเอดส์ระลอกใหม่                                                                                              


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก

อึ้ง! วัยรุ่น 1 ใน 3 รับเคยสวิงกิ้ง-ติดโรคเพศสัมพันธ์พุ่ง โพสต์เมื่อ 9 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา 17:16:19 232 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อึ้ง! วัยรุ่น 1 ใน 3 รับเคยสวิงกิ้ง-ติดโรคเพศสัมพันธ์พุ่ง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !