รักษาอาการฮิต ขณะเดินทางท่องเที่ยว

การดูแลสุขภาพ


ตำรับยาใกล้ตัวสำหรับโรคที่มากับวันหยุด (Health Plus)


          ทุกครั้งที่คุณเดินทางไกลไปเที่ยว ปัญหาเจ็บป่วยเล็ก ๆ น้อย ๆ มักโผล่มาทำลายความสนุก ดังนั้นออกจากบ้านครั้งต่อไป อย่าลืมตำรับยาใกล้ตัวที่มีสรรพคุณเป็นเลิศ ดังต่อไปนี้

ผิวถูกแดดเผา

          หลายคนเสียใจที่นอนอาบแดดนานๆ จนผิวไหม้ เนื่องจากรังสีอัลตราไวโอเลตเป็นต้นเหตุทำให้ผิวเกิดการอักเสบ ผิวที่ไหม้ยิ่งกว่าสีผิวของกุ้งล็อบสเตอร์

          ผลการวิจัยระบุว่าการถูกแดดเผาอย่างรุนแรงเพียงครั้งเดียว สามารถทำลายระบบภูมิต้านทานโรคและทำให้เสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนังมากขึ้นถึง 2 เท่า เมื่ออายุมากขึ้น แต่ใช่ว่าจะมีแต่เรื่องร้ายไปเสียทั้งหมด เพราะบางครั้งแสงแดดก็มีประโยชน์ในการเสริมสร้างเซเรโตนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยให้รู้สึกมีความสุขทั้งยังช่วยร่างกายสร้างวิตามินดี ซึ่งมีประโยชน์ต่อผิวหนังและกระดูก การศึกษา เมื่อเร็วๆ นี้พบว่า การได้รับวิตามินดีไม่เพียงพอ มีส่วนทำให้เกิดโรคเบาหวาน

          การป้องกัน อยู่ในที่ร่มระหว่างสิบโมงถึงบ่าย 3 โมง สวมหมวกและแว่นกันแดด อย่าลืมทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF15 หรือมากกว่านั้น เลือกชนิดที่มีส่วนผสมของแร่ธาตุจากธรรมชาติ เช่น ไทเทเนียมไดออกไซด์ เสริมสร้างระบบปกป้องผิวตามธรรมชาติด้วยการกินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินเอ ซี และเบต้าแคโรทีน เช่น แครอทและพริกแดง

          วิธีรักษา หากถูกแดดเผา ลองใช้วิธีบำบัดที่ช่วยให้ผิวเย็น ลดอาการแสบไหม้ ตามคำแนะนำของเจนนี่ ฮาร์ดิ้ง ผู้เชี่ยวชาญด้านอโรมาเธอราพี เริ่มจากผสมเจลว่านหางจระเข้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ 2 หยด ลาเวนเดอร์ 4 หยด และโรมันคาโมไมล์ 2 หยดกับโลชั่นที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม 20 มิลลิลิตร ทาบริเวณผิวที่ไหม้ ดื่มน้ำมากๆ เพื่อคืนความชุ่มชื่นให้ผิวและอวัยวะอื่นๆ เอียน มาร์เบอร์ ที่ปรึกษาด้านอาหารบำบัดของ Health Plus แนะนำให้กินอาหารที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบมากๆ เช่น แอปเปิ้ลและแตงกวา

บรรเทาอาการปวดศีรษะ

          อากาศร้อน แสงแดดแผดจ้า และการสูญเสียน้ำ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะและไมเกรนกำเริบได้ แต่ก็มีวิธีป้องกันที่จะไม่ให้อาการเหล่านี้มาทำลายความสนุกในวันหยุดของคุณ

           การป้องกัน ลงทุนซื้อแว่นกันแดดดีๆ สักอัน เพื่อให้กันแดดแรงๆ ได้ พยายามอยู่ในที่ร่ม หลายคนชอบดื่มเหล้าเวลาไปเที่ยว ฉะนั้นเวลาดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกครั้ง ควรดื่มน้ำตามด้วยอย่างน้อย 1 แก้ว เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายสูญเสียน้ำ วิธีนี้จะช่วยป้องกันอาการเมาค้าง

          วิธีรักษา "การประคบเย็นช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะเนื่องจากความร้อน" เจน เดอ รีส์ ผู้เชี่ยวชาญด้าน naturopathy ของ Health Plus บอกใช้แผ่นประคบเย็น (icepack) ประคบบริเวณขมับหรือรอบดวงตาขึ้นอยู่กับว่าปวดตรงไหนมากกว่ากัน เจนนี่ ฮาร์ดิ้ง แนะให้หยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์ช่วยให้สดชื่น 3 หยด กลิ่นลาเวนเดอร์บรรเทาอาการปวด 7 หยดลงในน้ำมันสวีทอัลมอนด์ 20 มิลลิลิตร นวดเบาๆ บริเวณขมับและคอ

แก้เมารถ

          การนั่งรถ เรือ หรือรถประจำทางไกลๆ อาจทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เกิดอาการวิงเวียนอาการไม่สบายดังกล่าวทำให้การท่องเที่ยวที่แสนสนุกกลายเป็นความทุกข์ บางคนจะมีอาการเมารุนแรงกว่าคนอื่นหากต้องนั่งในยานพาหนะนานๆ

           การป้องกัน กินอาหารให้อิ่มก่อนเดินทาง ดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เพราะจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำ เกิดอาการคลื่นไส้วิงเวียนรุนแรง หากนั่งเรือ ให้จ้องดูเส้นตัดขอบฟ้ากับผืนน้ำ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายรู้สึกสมดุล หากนั่งรถยนต์หรือรถโค้ช ก็ไม่ควรอ่านหนังสือ เพราะการก้มหน้าจะทำให้รู้สึกมึนงง

          วิธีรักษา "ขิงและเปปเปอร์มีนต์เป็นสมุนไพรแก้คลื่นไส้วิงเวียนที่ดีที่สุด" ดร.แอนน์วอล์กเกอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรของ Health Plus บอก เวลาเดินทางให้เคี้ยวขิงสดชิ้นเล็กๆ จะช่วยแก้อาการเมารถเรือได้ หรือจะเคี้ยวบิสกิตขิงหรือลูกอมรสเปปเปอร์มินต์ก็ช่วยได้เช่นกัน หรือหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นเปปเปอร์มินต์หรือขิง 2 หยดลงบนผ้าเช็ดหน้าสูดดมบ่อยๆ การนวดกดจุดช่วยแก้เมารถเมาเรือได้เช่นกัน

แก้ผดผื่นคัน

          ผื่นแดงมักเกิดร่วมกับอาการปวดเมื่อยไม่สบาย คันผิวหนัง ผดผื่นคันสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่เป็นอย่างมาก สาเหตุเกิดจากเหงื่อที่ไหลออกมาเกินไป จึงทำให้รูขุมขนที่ผิวหนังเกิดการระคายเคือง

           การป้องกัน พยายามทำร่างกายให้เย็นด้วยการสวมเสื้อผ้าหลวมๆ ที่ทำจากเส้นใยธรรมชาติ เพื่อให้เหงื่อระเหยได้ดี หากอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อน ควรว่ายน้ำเป็นประจำเพื่อให้ร่างกายเย็น ไม่ควรว่ายน้ำในทะเล เพราะน้ำเกลือจะทำให้อาการผื่นคันรุนแรงขึ้น ใช้ครีมกันแดดประเภทที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ (hypoallergenic)

          วิธีรักษา แจน เดอ รีส์ แนะให้ใช้ถุงชาเน็ทเทิลแช่เย็นมาวางประคบบริเวณผดผื่นคัน เนื่องจากชาเน็ทเทิลอุดมด้วยแร่ธาตุที่มีสรรพคุณในการบำบัด ช่วยถนอมผิว จึงช่วยบรรเทาอาการผดผื่นคันได้ นำถุงชาคาโมไมล์ที่มีสรรพคุณช่วยให้ผิวเย็นใส่ในอ่างอาบน้ำที่มีน้ำเย็น เพื่อลดการระคายเคือง จากนั้นทาครีมจากสารสกัดดอกดาวเรือง (Calendula cream) เพื่อลดอาการคัน

บรรเทาอาการแมลงกัดต่อย

          ไม่ว่าจะถูกยุงหรือแมลงเล็กๆ กัดต่อยล้วนทำให้มีอาการเจ็บปวด โดยยุงและแมลง เหล่านี้พบมากในบริเวณที่มีอากาศร้อน นอกจากอาการคันและมีตุ่มเม็ดขึ้นตามตัวแล้ว ยังอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้

           การป้องกัน น้ำมันตะไคร้หอมและน้ำมันหอมระเหยทีทรีช่วยไล่แมลง หรือจุดเทียนตะไคร้หอมเพื่อไล่แมง หรือทาโลชั่นกันยุงที่มีส่วนผสมของยูคาลิปตัส เมนทอลและน้ำมันหอมระเหยทรี

          วิธีรักษา น้ำส้มสายชูและหัวหอมดิบช่วยบรรเทาอาการค้น ทาบ่อยๆ บริเวณที่ถูกกัด "หรือใช้น้ำมันหอมระเหยทีทรี 2 หยดทาบริเวณที่ถูกแมลงกัด ทาซ้ำวันละ 2-3 ครั้ง เพื่อรักษาแผลที่ถูกกัดต่อยและช่วยป้องกันการติดเชื้อ" เจนนี่ อาร์ดิ้ง กล่าว

แก้อาหารเป็นพิษ

          ท้องร่วง คลื่นไส้ วิงเวียน ปวดท้อง มีไข้ เป็นสัญญาณของโรคอาหารเป็นพิษ โดยมากเกิดจากเชื้อแบคทีเรียในอาหารหรือน้ำดื่ม ซึ่งพบบ่อยเวลาไปเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด

          การป้องกัน หลีกเลี่ยงอาหารที่เป็นแหล่งของเชื้อโรค เช่น เนื้อไก่และซอฟท์ซีส (soft cheeses) ระวังอาหารที่ขายตามข้างทาง พกน้ำขวดติดตัวไปด้วยเวลาเดินทางกินอาหารประเภทโปรไบโอติกที่มีแบคทีเรีย เพื่อสุขภาพกันเอาในช่วงก่อนหรือขณะเดินทาง เพื่อเสริมสร้างแบคทีเรียที่ดีในลำไส้ ซึ่งจะช่วยต่อสู้กับแบคทีเรียไม่ดีที่เข้ามาร่างกาย กินวิตามินซีในช่วงก่อนหรือขณะเดินทาง เพื่อเสริมสร้างภูมิต้านทนโรค จะได้ต่อสู้กับเชื้อโรคที่มากับอาหาร

          วิธีรักษา การที่ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นปัญหาใหญ่ที่เกิดตามมาเวลาเกิดอาหารเป็นพิษ เนื่องจากอาการท้องเสียและอาเจียนเป็นสาเหตุให้ร่างกายสูญเสียน้ำอย่างรวดเร็ว หลีกเลี่ยงอาหารแข็งๆ ที่ย่อยยาก รวมถึงดื่มน้ำเย็นจัดมากๆ ควรดื่มน้ำต้มสุกหรือน้ำขวดมากๆ เพื่อชดเชยน้ำที่สูญเสียไป "จิบชาคาโมไมล์และชาเปปเปอร์มินต์เพื่อบรรเทาอาการท้องอึดท้องเฟ้อ ช่วยการทำงานของกระเพาะอาหาร และทำให้ระบบย่อยอาหารแข็งแรง" แจน เดอ รีส์ แนะนำ

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รักษาอาการฮิต ขณะเดินทางท่องเที่ยว โพสต์เมื่อ 30 สิงหาคม 2552 เวลา 19:00:47 168 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: รักษาอาการฮิต ขณะเดินทางท่องเที่ยว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP