x close

ต้องคิดอะไรบ้าง ก่อนใช้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์ฟิตเนส

คิดก่อนฟิต (She's smart)
โดย: ปิติชัย พงษ์วานิชอนันต์
 
          ก่อนใช้บริการฟิตเนสสักที่มีเรื่องอะไรที่ต้องพิจารณากันบ้าง
 
          การออกกำลังกายตามฟิตเนสเซ็นเตอร์ กำลังเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยม หลายคนเลือกไปฟิตเนสเพราะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายที่หลากหลาย สถานที่ตกแต่งสวยงาม ทันสมัย มีเทรนเนอร์แนะนำการใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ทำให้การออกกำลังกายเป็นเรื่องที่สนุกสนานไม่น่าเบื่อ
 
          ในขณะที่บางคนสมัครเป็นสมาชิกฟิตเนส เพื่อที่จะสร้างแรงจูงใจในการออกกำลังกายให้กับตัวเอง เพราะรู้สึกว่าเสียสตางค์แล้วยังไงก็ต้องไปใช้บริการให้คุ้ม ซึ่งก็เป็นวิธีคิดที่น่าสนใจสำหรับคนที่เคยพยายามออกกำลังกายด้วยตัวเองแล้วไม่ประสบผลสำเร็จ

          การจะเข้าไปใช้บริการฟิตเนสได้นั้น คุณต้องจ่ายเงินไม่น้อยตั้งแต่หลักพันไปจนถึงหลักแสนบาทขึ้นอยู่กับสิทธิประโยชน์และเงื่อนไขการให้บริการของฟิตเนสแต่ละแห่ง ดังนั้น ก่อนที่จะควักเงินออกจากกระเป๋าไปใช้บริการฟิตเนสสักที่หนึ่ง ลองมาดูกันสักนิดว่ามีเรื่องอะไรที่ต้องพิจารณากันบ้าง
 
สถานที่

          ไม่ควรเสี่ยงกับฟิตเนสที่จะเปิดให้บริการในอนาคต ประเภทที่เก็บเงินไปก่อนแล้วให้คุณไปใช้บริการที่สาขาอื่น เพราะโครงการอาจจะเลื่อนกำหนดเปิดออกไปแบบไม่มีกำหนด ดังนั้น เลือกฟิตเนสที่เปิดบริการแล้วดีที่สุด ถ้าคุณไม่อยากพเนจรไปเล่นฟิตเนสตามที่ต่าง ๆ

          เลือกฟิตเนสสัก 2-3 แห่งที่คุณคิดว่าสามารถเดินทางไปใช้บริการได้สะดวก เช่น มีรถไฟฟ้าผ่าน ใกล้บ้าน หรือที่ทำงาน เป็นต้น เพราะต่อให้สถานที่ดูดี ดูทันสมัยขนาดไหนก็ตาม แต่ถ้าต้องเดินทางฝ่าการจราจรติดขัดไป 2 ชั่วโมงคุณก็คงไม่มีแรงเหลือที่จะไปออกกำลังกายแล้วล่ะ

          ควรหาเวลาลองไปดูฟิตเนสที่คุณหมายตาเอาไว้ ว่าสถานที่จริงสะอาด ไม่แออัด อากาศถ่ายเทได้ดี แสงสว่างเพียงพอ ล็อกเกอร์เก็บของมีระบบรักษาความปลอดภัย เครื่องออกกำลังกายทันสมัย มีหลากหลายประเภทและเพียงพอกับผู้ใช้บริการ ขอแนะนำว่าควรไปในเวลาที่คุณคิดจะไปใช้บริการจริง ๆ เช่น หลังเลิกงาน เพื่อที่จะได้เห็นบรรยากาศจริง ๆ ว่า คนเยอะเกินไปหรือเปล่า เสียงดังอึกทึกครึกโครมเกินไปหรือไม่
 
ฟิตเนส

สัญญา

          ฟิตเนสแต่ละแห่งมีกฎเกณฑ์ เงื่อนไขการให้บริการที่แตกต่างกันไป และปัจจุบันมีคอร์สออกกำลังกายและโปรโมชั่นต่าง ๆ เยอะมาก จึงควรหาข้อมูลเพื่อเปรียบเทียบราคา และสิทธิประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากหลาย ๆ แหล่ง

          เป็นตัวของตัวเอง เลือกแพคเก็จที่เหมาะกับคุณ อย่าใจอ่อนไปกับลูกอ้อน ลูกตื้อของพนักงานขายที่พยายามจะนำเสนอสิ่งดี ๆ ให้มากมาย จนบางครั้งอาจทำให้คุณต้องจ่ายแพงเกินจำเป็น

          ตรวจสอบดูว่าสิ่งที่พนักงานขายพูด มีระบุอยู่ในสัญญาหรือไม่ เพราะบ่อยครั้งที่พนักงานขายมักจะพูดจาจูงใจลูกค้าด้วยข้อเสนอต่าง ๆ ด้วยความที่อยากจะปิดการขายให้ได้ แต่พอเอาเข้าจริงแล้วทำไม่ได้ตามที่พูด

          แม้หนังสือสัญญาจะตัวเล็กและมีรายละเอียดเยอะมาก คุณก็ควรอ่านให้เข้าใจก่อนที่จะเซ็นต์สัญญา เพื่อรักษาผลประโยชน์ของคุณเอง

          เมื่อมีข้อสงสัยเกี่ยวกับสัญญา คุณควรถามให้เข้าใจชัดเจน เช่น แพคเกจนี้ใช้บริการอะไรได้บ้าง ใช้ได้กี่สาขา วัน เวลาที่เปิดให้บริการ ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเพิ่มเติมบ้าง

          สิ่งหนึ่งที่คุณควรรู้ไว้ก็คือ สัญญาสมาชิกประเภทรายปีของฟิตเนสส่วนใหญ่ในปัจจุบัน จะระบุว่า ลูกค้าไม่สามารถยกเลิกสัญญาได้ก่อนครบกำหนด 1 ปี หมายความว่าคุณต้องจ่ายค่าสมาชิกทุกเดือนไปจนกว่าจะหมดสัญญา ไม่ว่าจะได้ไปใช้บริการหรือไม่ก็ตาม ดังนั้น ถ้าคุณไม่มั่นใจว่าจะมีเวลาไปใช้บริการฟิตเนสได้อย่างสม่ำเสมอ ก็ไม่ควรสมัครสมาชิกรายปีระยะยาว โดยเห็นแก่ส่วนลด หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ

          ลองนำคำแนะนำนี้ไปใช้เลือกฟิตเนสสำหรับออกกำลังกายดู รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพกายและสุขภาพจิตที่ดี ไม่ต้องมานั่งปวดหัว เสียดายเงิน หรือเสียอารมณ์กับบริการที่ไม่ประทับใจแน่นอนครับ
 
consumer tip

          ฟิตเนสส่วนใหญ่ยินดีให้คุณเข้าไปเยี่ยมชมสถานที่ เพื่อดูบรรยากาศจริง บางแห่งถึงกับแจกบัตรให้ทดลองเข้าไปใช้บริการฟรี แต่สิ่งที่คุณจะต้องเจอก็คือ การตื้อสารพัดรูปแบบของพนักงานขายที่พยายามพูดจาหว่านล้อมให้คุณสมัครสมาชิกในวันนั้นทันที ดังนั้น คุณต้องตั้งสติให้ดี ว่าคุณแค่มาเก็บข้อมูลเพื่อตัดสินใจ

          เรามีประโยคเด็ดให้คุณไว้ใช้รับมือกับเซลล์จอมตื้อทั้งหลาย เป็นการปฏิเสธอย่างสุภาพและนุ่มนวลว่า "ข้อเสนอน่าสนใจ แต่ตอนนี้ยังเป็นสมาชิกของฟิตเนสอีกแห่งหนึ่งอยู่ อีกประมาณ 3 เดือน 6 เดือนถึงจะหมดอายุ"
 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ต้องคิดอะไรบ้าง ก่อนใช้บริการฟิตเนสเซ็นเตอร์ อัปเดตล่าสุด 29 พฤศจิกายน 2556 เวลา 10:31:42 12,171 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP