เรื่องหิน ๆ ของสาวไดเอ็ต

 

เรื่องหิน ๆ ของสาวไดเอ็ต (Women Plus)

          หลาย ๆ คนคงจะกลุ้มอกกลุ้มใจกับปัญหาการไดเอ็ตด้วยตนเองกันอยู่ใช่มั้ยคะ หน้าร้อนก็แล้ว หน้าฝนก็แล้ว น้ำหนักก็ยังไม่มีวี่แววจะลดลงสักทีเฮ้อ! แล้วเมื่อไหร่จะได้ใส่เสื้อโชว์หุ่นสวย ๆ อย่างเขาบ้างสักทีนะ ว่าแล้วก็มีทางออกมาให้สาว ๆ ที่อยากจะลดน้ำหนักเท่าไหร่ก็ลดไม่ลงสักทีมาฝากกันค่ะ

         หินเรื่องที่ 1 ช่วง 2-3 วันที่เริ่มไดเอ็ตจะทรมานมากและหิวตลอดเลย

          ทางออก : วิธีแก้ก็คืออย่าอดข้าวเช้าค่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดาที่คุณจะเกิดความอยากอาหารมาก ๆ ในช่วงแรกของการลดน้ำหนัก นั่นเป็นเพราะว่าคุณจำกัดปริมาณอาหารทำให้แคลอรี่ที่รับเข้าไปน้อยเกิน เลยส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมน Ghrelin (ฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกหิว) ออกมามากเกินไป วิธีที่จะสามารถลดระดับฮอร์โมน Ghrelin แถมยังควบคุมแคลอรี่ได้ด้วยก็คือ การกินมื้อเช้าค่ะ

          จากการวิจัยในประเทศเนเธอร์แลนด์ พบว่า ใน 1 วัน ร่างกายจะต้องการพลังงานจากมื้อเช้าถึง 20% ทีเดียวค่ะ (ประมาณ 350 แคลอรี่) เพราะฉะนั้นคนที่กินมื้อเช้าที่ประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน จะผลิตฮอร์โมน Ghrelin น้อยกว่า 33% ตลอดทั้งวัน แถมคาร์โบไฮเดรตยังช่วยให้เกิดการเผาผลาญช้า ทำให้รู้สึกอิ่มได้นานกว่าการที่ไม่มีอะไรตกถึงท้องเลย

          หินเรื่องที่ 2 ทำไมช่วงมีประจำเดือน ถึงรู้สึกอยากกินไอศกรีมและขนมกรุบกรอบจัง

          ทางออก : ต้องกินบ่อย ๆ เพราะในช่วง 14 วันสุดท้ายของประจำเดือนจะอยู่ในช่วงที่เรียกว่า Luteal Phase ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มสูงขึ้น แต่ฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์ดีอย่างเซโรโทนินหรือฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน และ Dopamine ที่ช่วยต่อสู้กับความเครียดจะลดลง ทำให้คุณรู้สึกเศร้า เหงาหงอย หงุดหงิด และอยากกินนั่นกินนี่ตลอดเวลา นอกจากนี้ฮอร์โมนอินซูลินที่มีปริมาณเพิ่มขึ้น จะยิ่งไปช่วยกระตุ้นความอยากของคุณให้มีมากขึ้นกว่าปกติอีกด้วยค่ะ

          ถ้าคุณกำลังอยู่ในช่วงที่อยากกินอาหารหรืออยากกินขนมจุกจิกมากเกินพิกัดอย่างนี้ ลองเปลี่ยนมื้อปกติ 3 มื้อใหญ่ ๆ ที่เคยกินตอน 9 โมงเช้า เที่ยง และ 6 โมงเย็น แบ่งไปเป็นมื้อเล็ก ๆ ตลอดทั้งวัน เพราะการที่คุณกินมื้อเล็ก ๆ 4-6 มื้อต่อวันนั้น จะช่วยให้ระดับน้ำตาลในเลือดคงที่ สามารถป้องกันอาการพองบวม และช่วยไม่ให้เกิดการง่วงซึมและขี้เกียจ อันจะนำไปสู่การกินมากขึ้นค่ะ

          พอน้ำหนักเริ่มคงที่ ร่างกายก็หยุดไดเอ็ต (ซะงั้น)

          ทางออก : ให้งดออกกำลังกายหนัก ๆ 1 สัปดาห์ เพราะจากการวิจัยพบว่าน้ำหนักจะลดช้าลงและคงที่ในเดือนที่ 6 ถ้าช่วงนี้คุณโหมออกกำลังกายมากไปเพื่อที่จะให้น้ำหนักลดละก็ มันอาจจะไม่ได้ผลดังที่ตั้งใจแน่ ๆ ยิ่งกลับทำให้ร่างกายเหนื่อยล้ามากขึ้นซะอีก ทางที่ดีควรงดออกกำลังกายหนัก ๆ สักระยะแล้วเปลี่ยนมาวิ่งจ๊อกกิ้งเบา ๆ ในตอนเช้า รวมถึงเปลี่ยนไลฟ์สไตล์หันมาทำอะไรใหม่ ๆ บ้าง การเปลี่ยนแปลงอย่างนี้จะช่วยกระตุ้นให้ร่างกาย กลับมาสู่ช่วงไดเอ็ตได้อีกค่ะ

 

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย
    คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

 

 

ขอขอบคุุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องหิน ๆ ของสาวไดเอ็ต โพสต์เมื่อ 2 กันยายน 2552 เวลา 17:17:06 217 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เรื่องหิน ๆ ของสาวไดเอ็ต ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP