ทานโยเกิร์ตอย่างไรได้ประโยชน์

ทานโยเกิร์ตอย่างไรได้ประโยชน์ (ผู้หญิงวันนี้)


          โยเกิร์ตถือเป็นอาหารนมเพื่อสุขภาพอันดับต้น ๆ ในใจสาว ๆ นะคะ ในรสชาติเปรี้ยว ๆ นุ่ม ๆ นี่มีสิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายอยู่มากมาย หนึ่งในนั้นคือกลุ่มจุลินทรีย์สุขภาพในโยเกิร์ตที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าโพรไบโอติก

          หลายคนสงสัยว่าโพรไบโอติกที่พูดถึงคืออะไร ให้ผลดีกับสุขภาพเหมือนจุลินทรีย์ที่เรารู้จัก ในนามแลคโตบาซิลลัสหรือไม่ และทำไมถึงต้องมีโยเกิร์ตที่ผสมจุลินทรีย์สุขภาพลงไป คำตอบแรกก็คือจุลินทรีย์สุขภาพโพรไบโอติก เช่น แลคโตบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และบิฟิโดแพคทีเรียม เป็นจุลินทรีย์ชนิดเดียวกับที่อาศัยอยู่ในลำไส้เล็ก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารที่ดีมีประโยชน์ให้กับเรา ได้แก่ กรดอะมิโนแลคติก พลังงาน ไวตามินเค ไวตามินบี และสารปฏิชีวนะหลายชนิด


          การรับประทานโยเกิร์ตซึ่งมีจุลินทรีย์สุขภาพโพรไบโอติก จึงช่วยในเรื่องการยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียไม่ดี ทำให้ระบบขับถ่ายดี ไม่เกิดการหมักหมมของเสียในร่างกาย เป็นการลดอัตราเสี่ยงของการเกิดมะเร็งโดยเฉพาะมะเร็งลำไส้ใหญ่ และมะเร็งตับ รวมถึงวิตามินบีที่ได้จะทำให้เซลล์ในระบบภูมิต้านทานทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้มีการผลิตเม็ดเลือดแดงดีขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลในเลือด ซึ่งข้อดีอีกอย่างที่หาไม่ได้ในอาหารประเภทนมก็คือโยเกิร์ตมีเอนไซม์แลคเตส จะช่วยย่อยน้ำตาลในนม ทำให้เราไม่มีอาการท้องอืดเหมือนการดื่มนม และช่วยให้การดูดซึมแคลเซียมดีขึ้น

           นอกจากนี้ในโยเกิร์ตที่ดี ควรมีพรีไบโอติก หรือใยอาหารจากธรรมชาติที่จะช่วยเพิ่มจำนวนและความแข็งแรงในจุลินทรีย์สุขภาพจุลินทรีย์จึงสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่และประสิทธิภาพร่างกายจึงได้รับคุณค่าจากโยเกิร์ตอย่างเต็ม ๆ

          ทีนี้มาถึงคำตอบที่ว่าโยเกิร์ตทั่วไปมีจุลินทรีย์สุขภาพหรือเปล่า คำตอบคือมีค่ะ แต่จุลินทรีย์ดังกล่าวมักถูกทำลายจากกรดในกระเพาะอาหาร จึงทำให้คุณสมบัติด้อยลงไปด้วย ดังนั้นเวลาเลือกรับประทาน ต้องเลือกโยเกิร์ตที่มีทั้งจุลินทรีย์สุขภาพและใยอาหารนะคะ ร่างกายจะได้ได้รับสารอาหารอย่างเต็ม ๆ

          การรับประทานโยเกิร์ตให้ได้ประโยชน์นั้นทานแค่วันละ 1 ถ้วย ต่อเนื่องทุกวันก็เพียงพอต่อสุขภาพแล้วค่ะ


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ
 

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทานโยเกิร์ตอย่างไรได้ประโยชน์ โพสต์เมื่อ 3 กันยายน 2552 เวลา 16:39:15 1,063 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ทานโยเกิร์ตอย่างไรได้ประโยชน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP