ช็อกโกแลต เพื่อสุขภาพและความงาม
ช็อกโกแลต : เพื่อสุขภาพและความงาม (ไทยโพสต์)

          ช็อกโกแลต เป็นขนมสุดโปรดของทุกเพศทุกวัย หลายคนส่ายหัวกลัวอ้วน แต่ก็อดไม่ได้ที่จะแอบชิมเล็กน้อย ว่าแล้วมาดูประโยชน์และโทษกันดีกว่า

          ว่าถึงข้อดีก่อน การวิจัยหลายสำนักบอกว่า สารฟลาโวนอยด์สที่มีอยู่ในช็อกโกแลต ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันมะเร็งบางชนิด และป้องกันไม่ให้เกิดคราบไขมันสะสมที่ผนังหลอดเลือดหัวใจ นอกจากนี้ ยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ป้องกันความดันโลหิตสูง และยังช่วยบรรเทาอาการท้องเสียได้อีกด้วย ส่วนสารทีโอโบรไมน์   (Theobromine)   มีฤทธิ์คล้ายกาเฟอีน ช่วยหยุดอาการไอเรื้อรังได้ ส่วนสารเฟนิลไทลามิน (Phenylethylamine) เชื่อว่าสามารถผลิตความรู้สึกที่เรียกว่า "รัก" ได้

          นอกจากผลทางสุขภาพ ผู้คนก็นิยมนำมาพอกตัวทำสปา เพื่อผิวพรรณความงามภายนอก ผลลัพธ์ที่ออกมาก็จะได้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส เพราะช็อกโกแลตมีวิตามินเอและอีที่จะเป็นตัวช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิว รักษาความชุ่มชื่นให้กับผิวกาย ช่วยชะลอความแก่เหี่ยวย่น นอกจากนี้ แมกนีเซียมในช็อกโกแลตยังช่วยคลายกล้ามเนื้อ ผ่อนคลายความตึงเครียดจากอาการเหนื่อยล้าได้เช่นกัน

          แต่ของทุกอย่างมีข้อดีก็ต้องมีข้อเสีย อย่างสารเฟนิลไทลามิน ทีโอโบรไมน์ และกาเฟอีน อาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดและความดันโลหิตสูงได้

          นอกจากนี้ ช็อกโกแลตยังให้พลังงานจากคาร์โบไฮเดรต ไขมัน วิตามินเอ ดี เค และธาตุเหล็กค่อนข้างสูง หากกินมากเกินไปอาจส่งปัญหาด้านสุขภาพ  ทำให้เป็นโรคต่าง ๆ ได้ เช่น โรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น ว่าแล้วก็เข้าตำราเดินทางสายกลางจะดีกว่านะ.

         
                      เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

                                คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ช็อกโกแลต เพื่อสุขภาพและความงาม โพสต์เมื่อ 7 กันยายน 2552 เวลา 17:46:10 354 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ช็อกโกแลต เพื่อสุขภาพและความงาม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP