สธ.เตือน ใช้ส้วมนั่งยอง ทำข้อเข่าเสื่อมเร็ว


ส้วม

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          สธ.เตือน ใช้ส้วมนั่งยอง ๆ หรือส้วมซึม เร่งทำข้อเข่าเสื่อมเร็ว พร้อมเสนอโครงการปลดทุกด้วยรอยยิ้ม โถห้อยขาเสริมสุขผู้สูงวัย หวังเปลี่ยนให้ชาวไทยใช้ชักโครกเพิ่มขึ้น ลดภาวะเสี่ยงข้อเข่าเสื่อม

          เมื่อวันที่ 20 สิงหาคม 2555 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายแพทย์สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้เปิดเผยเกี่ยวกับสังคมผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไปว่า ขณะนี้มีจำนวนเพิ่มสูงขึ้น โดยเฉพาะปี พ.ศ.2553 ซึ่งประเทศไทยมีประชากรผู้สูงอายุจำนวน 7.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 11.3 ของประชากรทั้งหมด

          ทั้งนี้ นายแพทย์สุรวิทย์ ยังได้กล่าวถึงสถิติของผู้ป่วยโรคกระดูกและข้อในไทยของมูลนิธิข้อ พบว่า ในปี พ.ศ.2549 มีผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมกว่า 6 ล้านคน และมีแนวโน้มว่าจะเพิ่มมากขึ้นทุก ๆ ปี นอกจากนี้ยังพบว่า อายุของผู้ที่เป็นนั้นมีอายุน้อยกว่า 45 ปี และจะพบในเพศชายมากกว่าเพศหญิง ส่วนในกลุ่มที่อายุมากกว่า 45 ปี จะพบเพศหญิงเป็นมากกว่าเพศชาย อีกทั้งยังพบอีกว่า ประชากรที่มีอายุ 75 ปีขึ้นไป ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมมากกว่าร้อยละ 80-90 เลยทีเดียว เนื่องจากมีปัจจัยเสริมในหลาย ๆ ด้าน เช่น โรคอ้วน, อายุมาก, การนั่งยอง ๆ  หรือการนั่งพับเพียบนาน ๆ
   
          ส่วนปัจจัยที่เสี่ยงให้เกิดโรคข้อเข่าเสื่อมได้เร็วนั้น นายแพทย์สุรวิทย์ กล่าวว่า การใช้ส้วมนั่งยอง ๆ ก็เป็นอีกปัจจัยสำคัญ ซึ่งขณะนี้ ทางกระทรวงสาธารณสุขได้มอบหมายให้กรมอนามัยจัดทำ "โครงการปลดทุกข์ด้วยรอยยิ้ม โถห้อยขาเสริมสุขผู้สูงวัย พ.ศ. 2556-2559" ทั้งนี้ ก็เพื่อต้องการรณรงค์ให้ชาวไทยทุกครัวเรือน พร้อมใจกันเปลี่ยนโถส้วมจากชนิดนั่งยอง ๆ หรือ ส้วมซึม หันมาใช้โถส้วมแบบนั่งราบห้อยขา หรือ ชักโครก ให้ได้ร้อยละ 50 ภายในปี 2559

          สำหรับสถานที่สาธารณะที่ประชาชนใช้บริการห้องน้ำเป็นประจำ 12 แห่ง ได้แก่...

          1.สถานที่ท่องเที่ยว 
          2.ตลาด 
          3.ร้านอาหาร
          4.สถานศึกษา
          5.สถานที่ราชการ
          6.โรงพยาบาล และสถานบริการสาธารณสุข
          7.ศาสนสถาน
          8.ห้างสรรพสินค้า
          9.สถานีบริการจำหน่ายน้ำมันเชื้อเพลิง
          10.ส้วมริมทาง
          11.สถานีขนส่ง
          12.สวนสาธารณะ

           อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงสาธารณสุขจะรณรงค์ให้ทุกแห่งปรับเปลี่ยนและเพิ่มโถส้วมแบบนั่งราบห้อยขาอย่างน้อย 1 ที่ ภายในปี 2559 และมีระบบการดูแลความสะอาด เพื่อให้เป็นส้วมที่ได้มาตรฐานความสะอาด ปลอดภัยทุกแห่ง โดยจะเสนอโครงการนี้ให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข นำเสนอที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อรับทราบต่อไป

         นอกจากนี้ นายแพทย์สุรวิทย์ ยังกล่าวถึงผลสำรวจเกี่ยวกับการใช้ส้วมของคนไทยว่า ครัวเรือนส่วนใหญ่ยังนิยมการใช้โถส้วมชนิดนั่งยองสูงถึงร้อยละ 86 มีโถส้วมชนิดนั่งราบห้อยขาเพียงร้อยละ 13 และผลการสำรวจสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น ห้องอาหาร ปั๊มน้ำมัน พบว่า มีส้วมแบบนั่งราบห้อยขาแล้วร้อยละ 55 เท่านั้น


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจาก
สธ.เตือน ใช้ส้วมนั่งยอง ทำข้อเข่าเสื่อมเร็ว โพสต์เมื่อ 20 สิงหาคม 2555 เวลา 13:41:32 380 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สธ.เตือน ใช้ส้วมนั่งยอง ทำข้อเข่าเสื่อมเร็ว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !