อายุมากขึ้น เมนส์มาไม่หยุด เพราะอะไรกันนะ?


ประจำเดือน

เมนส์มาไม่หยุด (Momypedia)
 
          ผู้อ่านนิตยสาร Life & Family, Kids & Family มีข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องประจำเดือนมาไม่หยุด และประจำเดือนมาบ่อย ฝากมาถาม ผศ.นพ.พันธ์ศักดิ์ ศุกระฤกษ์ ลองไปอ่านกันดูค่ะ ว่า คุณมีอาการเหมือนสาวท่านนี้หรือไม่

คำถาม

          ดิฉันอยากจะถามปัญหาเกี่ยวกับตัวเองบ้าง คือมีคนรู้จักที่อายุประมาณ เกือบ ๆ 40 ต้องไปขูดมดลูก เพราะผนังมดลูกหนา เขาบอกว่าเมนส์มาไม่หยุด ก็เลยสงสัยว่าผู้หญิงที่อายุมากขึ้นเป็นอย่างนี้กันมากหรือ สำหรับตัวดิฉันเองจากที่เมนส์เคยมาเป็นปกติ ตอนนี้มาเดือนละ 2 ครั้ง ในปริมาณเท่าเดิม อย่างนี้ผิดปกติไหม ตอนนี้ดิฉันอายุ 45 แล้วค่ะ
 
คำตอบ

          ผู้หญิงบางคนเมื่ออายุมากขึ้น รังไข่จะทำงานในการผลิตไข่ที่สมบูรณ์น้อยลงตามธรรมชาติ และในบางรายอาจไม่เกิดการตกไข่ตามปกติด้วยก็ได้ ในกรณีที่ไม่มีการตกไข่นั้น เยื่อบุในโพรงมดลูกก็จะหนาตัวขึ้น และไม่ค่อยจะหลุดลอกออกมาเป็นเลือดประจำเดือน โดยทิ้งไว้เป็นเวลานานกว่าจะหลุดลอกออกมา

          เมื่อเป็นดังนี้แล้วจึงเกิดภาวะที่เรียกว่า เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติขึ้น และเมื่อเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาตัวผิดปกติดังกล่าวหลุดออกมาจึงเป็นเลือดประจำเดือนที่มีจำนวนมาก

          การรักษา ทำโดยการขูดมดลูก เพื่อให้โพรงมดลูกสะอาด และไม่มีเยื่อบุโพรงมดลูกที่หนาผิดปกติตกค้างอยู่ตลอดไป จากนั้นจะต้องให้การดูแลรักษาไม่ให้เกิดภาวะดังกล่าว ซึ่งอาจจะทำได้โดยการให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนทุก ๆ ครึ่งเดือน ก็จะทำให้เยื่อบุโพรงมดลูกลอกออกมาเป็นปกติได้ หรือแพทย์อาจจะสั่งยาคุมกำเนิดชนิดเม็ดรวมที่มีปริมาณต่ำลงมาให้รับประทาน เพื่อป้องกันเยื่อบุมดลูกหนาและทำให้มีเลือดประจำเดือนออกน้อยลง
 
          ส่วนการที่คุณเริ่มมีประจำเดือนเปลี่ยนไปก็น่าจะเป็นเพราะรังไข่ทำงานลดลงเช่นกัน ตามอายุที่ย่างเข้า 45 ปีแล้ว ควรจะไปตรวจภายในและเช็คมะเร็งเป็นประจำทุกปีด้วย


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
อายุมากขึ้น เมนส์มาไม่หยุด เพราะอะไรกันนะ? โพสต์เมื่อ 24 สิงหาคม 2555 เวลา 14:45:38 5,852 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อายุมากขึ้น เมนส์มาไม่หยุด เพราะอะไรกันนะ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !