เลือกชาให้ถูกใจ


ชา น้ำชา

เลือกชาให้ถูกใจ (teenpath)

          มีสิ่งหนึ่งที่ชาร้อนหอมกรุ่นเหมือนกันกับไวน์ นั่นก็คือมันมีหลากหลายชนิดให้เลือก จนคุณอาจนึกไม่ออกว่าควรจะเลือกอะไรดี เมื่อความหลากหลายของชาขึ้นอยู่กับความแตกต่างของดินและแหล่งเพาะปลูก เหมือนที่รสชาติของไวน์ขึ้นอยู่กับความแตกต่างขององุ่นแต่ละสายพันธุ์ และดินที่ปลูกในแต่ละแหล่งที่ชามีสายพันธุ์ที่หลากหลายถึง 1,500 ชนิด ซึ่งให้รสที่แตกต่างกันไป แต่โดยรวมแล้ว ชาอาจแบ่งได้เป็น 5 ประเภท ซึ่งให้กลิ่นและรสแตกต่างกัน การเลือกของคุณจึงขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการอะไรจากชามากกว่า


          ชาดำ นี่เป็นชาที่คนดื่มกันมากที่สุด มันผลิตจากใบชาที่ถูกเก็บและหมักบ่ม ก่อนจะเอาไปตากแห้ง ชาดำมีทั้งที่มาจากอินเดีย จีน ศรีลังกา และแอฟริกา และส่วนใหญ่ถูกนำมาผสมใหม่เพื่อให้ได้กลิ่น รส และความเข้มข้นแตกต่างกันไป อย่างเช่น

          ดาร์จีลิ่ง ปลูกบนพื้นที่เชิงเขาหิมาลัย ให้รสอ่อนเบา สดชื่น ที่เจือรสเปรี้ยวฝาดเล็กน้อย

          อัสสัม มาจากอินเดียตอนเหนือ มีกลิ่นและรสเข้มข้น เหมาะเป็นชาสำหรับดื่มยามเช้า

          ซีลอน ให้กลิ่นและรสที่สดใส

          อิร์ลเกรย์ เป็นชาดำที่ผสมกับน้ำมันเบอร์การม็อตเล็กน้อย เพื่อให้รสอมเปรี้ยวและสดชื่นขึ้น

          ชาอูหลง เป็นชาที่มีการบ่มน้อยกว่าชาดำ รสชาติสุขุม ส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนและไต้หวัน บางครั้งมีการอบด้วยกลิ่นกุหลาบหรือมะลิ อูหลงมีคาเฟอีนน้อยกว่าชาดำ และมากกว่าชาเขียวเล็กน้อย

          ชาเขียว เป็นชาเก่าแก่ที่สุดในกระบวนชาทั้งหลาย เนื่องจากมีบันทึกการผลิตที่ย้อนหลังไปได้อย่างน้อย 5,000 ปี เป็นชาที่ไม่มีการหมักบ่มทำให้มีรสอ่อนจางกว่าชาอื่น

          ชาขาว เป็นชาที่ผ่านกระบวนการน้อยที่สุดในกระบวนชาทั้งหลาย ทำจากยอดใบชาอ่อนที่เก็บก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กลิ่นและรสบางเบามาก จนเกือบจะเจือหวานเล็กน้อย และมีคาเฟอีนน้อยที่สุดในกระบวนชาทั้งหลาย เป็นชาที่ ผ่านกระบวนการน้อยที่สุดในกระบวนชาทั้งหลาย ทำจากยอดใบชาอ่อนที่เก็บก่อนพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิ กลิ่นและรสบางเบามาก จนเกือบจะเจือหวานเล็กน้อย และมีคาเฟอีนน้อยที่สุดในกระบวนชาทั้งหลาย

          ชาสมุนไพร เรามักเรียกว่า ชา แต่จริง ๆ แล้วไม่มีส่วนผสมของใบชาเลย แต่เป็นส่วนผสมของสมุนไพรดอกไม้ หรือใบไม้แห้งหลายชนิด ทำให้มักมีสรรพคุณในการเยียวยาด้วย เช่น ช่วยย่อยทำให้นอนหลับสบาย เป็นต้น และปราศจากคาเฟอีน

    วิธีชงชาให้อร่อย

          เทน้ำร้อนลงในกาน้ำชาเล็กน้อย เพื่อให้มันอุ่นขึ้นก่อนใช้ใส่ชา

          ชาดำ ใช้น้ำที่เดือดปุด ๆ เทลงบนใบชาทันที คนเล็กน้อยและทิ้งเอาไว้ถึงห้านาทีตามความชอบ

          ชาเขียว ควรปล่อยให้น้ำที่เดือดพล่านเย็นลงสักครู่ก่อนเทลงบนใบชา ชาเขียวญี่ปุ่นควรทิ้งไว้ใช้เวลาหนึ่งหรือสองนาที ขณะที่ชาเขียวจากจีนต้องใช้เวลาสามถึงสี่นาที

          ชาขาว ไม่ควรใช้น้ำเดือดเช่นกัน และควรทิ้งไว้ตั้งแต่ 3 ถึง 10 นาที ขึ้นกับประเภทของชา คุณสามารถชงใบชาขาวราคาแพงซ้ำได้ถึงสองสามครั้ง แค่แช่ใบชาทิ้งไว้ให้นานขึ้นในแต่ละครั้ง

          ชาดำ เหมาะแก่การเติมนมมากกว่าชาชนิดอื่น เพราะนมจะทำให้รสของชาดำละมุนละไมขึ้น ซึ่งบางคนนิยมเติมนมลงไปก่อนรินชาหรือไม่ก็หลังจากนั้น แต่การเติมนมทีหลัง จะทำให้คุณได้ปริมาณนมที่เหมาะสมกับความเข้มของชามากกว่า แต่นมอาจทำลายรสชาติของชาเขียวและชาขาวที่รสอ่อนเบากว่าได้


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

       คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ  

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เลือกชาให้ถูกใจ โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2552 เวลา 15:16:41 354 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เลือกชาให้ถูกใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP