x close

เตือนใช้แท็บเล็ต-สมาร์ตโฟนก่อนนอน ทำหลับไม่สนิท


แท็บเล็ต

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          นักวิจัย เตือน เล่นแท็บเล็ต-สมาร์ตโฟนก่อนนอน ทำให้นอนหลับไม่สนิท เหตุแสงสีฟ้าจากหน้าจอทำสมองเข้าใจว่ายังเป็นกลางวันอยู่ แนะใช้ไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง และสายตาควรห่างจากจอมากกว่า 10 นิ้ว

          ดูเหมือนว่า แท็บเล็ต หรือ สมาร์ตโฟน จะกลายเป็นปัจจัยที่ 5 ของคนยุคนี้ไปเสียแล้ว เพราะมองไปทางไหน ใคร ๆ ก็เลือกใช้อุปกรณ์อันทันสมัยที่ช่วยย่อโลกให้เล็กลงแบบนี้กันทั้งนั้น และหลายคนก็ติดนิสัยใช้เครื่องมือไฮเทคเหล่านี้ตลอดทั้งวัน แม้กระทั่งกลางคืน เมื่อหัวถึงหมอนแต่มือก็ยังกดหน้าจอแท็บเล็ต ตาก็จ้องสมาร์ตโฟน จนหลับคาเครื่องไปเลยก็มี แต่รู้ไหมว่าพฤติกรรมเช่นนี้จะส่งผลให้คุณนอนหลับได้ไม่สนิท

          โดยเว็บไซต์เทเลกราฟ รายงานว่า นักวิจัยจากต่างประเทศที่ได้ทำการศึกษาเรื่องนี้ได้ออกมาเตือนว่า คนที่ใช้แท็บเล็ต หรือสมาร์ตโฟน เล่นอินเทอร์เน็ต ตลอดจนเช็กเฟซบุ๊ก อีเมล ก่อนจะปิดไฟนอนนั้น อาจได้รับผลกระทบจากแสงสีน้ำเงินบนหน้าจอแท็บเล็ต ซึ่งจะทำให้คุณเกิดอาการนอนหลับไม่สนิท นั่นเพราะแสงสีน้ำเงินบนหน้าจอนั้นจะไปยับยั้งการทำงานของสารเคมีในสมองที่เรียกว่า "เมลาโทนิน" ซึ่งช่วยให้นอนหลับ เพราะสมองสับสนคิดว่านี่ยังเป็นเวลากลางวันอยู่ จึงอาจจะนอนหลับได้ยากขึ้น

          อย่างไรก็ตาม งานวิจัยยังพบอีกว่า หากแสงจากหน้าจอเป็นสีโทนส้มแดง แสงนี้กลับไม่กระทบต่อการผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งอาจเป็นเพราะสมองจดจำได้ว่า แสงสีส้ม ๆ แดง ๆ นี้ เหมือนกับแสงช่วงเวลาพลบค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่พระอาทิตย์ใกล้ตก และเข้าสู่ช่วงเวลากลางคืนที่คนเราจะต้องนอนหลับพักผ่อนแล้ว

สมาร์ทโฟน

          ทั้งนี้ มีรายงานด้วยว่า ก่อนหน้านี้นักประสาทวิทยาเคยค้นพบแล้วว่า แสงจากหน้าจอโทรทัศน์ หน้าจอคอมพิวเตอร์ รวมทั้งโทรศัพท์มือถือ มีผลต่อการนอนหลับ พร้อมกับออกมาประกาศเตือนให้ทราบโดยทั่วกัน แต่มาถึงในยุคนี้ ผู้คนจำนวนมากต่างนำสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตเข้าไปเล่นบนเตียงนอนด้วย ทำให้นักวิจัยต้องศึกษาเรื่องนี้และออกมาเตือนกันอีกครั้ง เพราะผู้ใช้งานสมาร์ตโฟน และแท็บเล็ต จะต้องใช้สายตาจดจ้องเครื่องมือเหล่านี้ มากกว่าการจ้องหน้าจอโทรทัศน์ และคอมพิวเตอร์ ที่เคยใช้กันในสมัยก่อนแน่นอน

          นอกจากนี้ นักวิจัยจากนิวยอร์ก ยังเตือนด้วยว่า การจ้องหน้าจอแท็บเล็ตเกิน 2 ชั่วโมงต่อวัน จะส่งผลกระทบต่อการผลิตสารเมลาโทนินในสมอง นั่นจึงทำให้ผู้ใช้เจ้าเครื่องมือเหล่านี้นอนหลับได้ยากขึ้น ดังนั้น หากใครจำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เหล่านี้ นักวิจัยก็ได้แนะนำให้หรี่แสงหน้าจออุปกรณ์เหล่านี้ให้มืดเท่าที่จะพอมองเห็น หรือควรจำกัดเวลาที่จะเล่นอุปกรณ์เหล่านี้ให้น้อยลง รวมทั้งพยายามใช้แท็บเล็ตให้อยู่ไกลจากสายตามากกว่า 10 นิ้ว เพื่อลดแสงจากหน้าจอที่จะมากระทบสายตา

          ในตอนท้าย นักวิจัยยังย้ำด้วยว่า การนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน และมะเร็งเต้านม เพิ่มสูงขึ้น


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เตือนใช้แท็บเล็ต-สมาร์ตโฟนก่อนนอน ทำหลับไม่สนิท อัปเดตล่าสุด 29 มกราคม 2564 เวลา 13:48:06 5,524 อ่าน
TOP