มะเร็งเม็ดเลือดขาว มัยอิโลมา เพชฌฆาตใหม่ที่คนไทยไม่เคยรู้จัก


มะเร็งเม็ดเลือดขาว
มะเร็งเม็ดเลือดขาว

มัยอิโลมา มะเร็งเม็ดเลือดขาว เพชฌฆาตใหม่ที่คนไทยไม่เคยรู้จัก (ไทยโพสต์)

          ในทางการแพทย์ มะเร็งเม็ดเลือดขาว นั้นมีมากมายหลายชนิด แต่ในยุคนี้ชนิด มะเร็งเม็ดเลือดขาว ที่ควรรู้จัก เพราะพบเป็นอันดับ 3 ในกลุ่ม มะเร็งเม็ดเลือดขาว ทั้งหมดที่พบในคนไทยนั้นก็คือ มะเร็งเม็ดเลือดขาวชนิดมัลติเพิลมัยอิโลมา (Multiple Myeloma) หรือชื่อย่อว่าเอ็มเอ็ม (MM)

         เอ็มเอ็ม เป็นโรคมะเร็งทางโลหิตวิทยารูปแบบหนึ่ง เกิดจากความผิดปกติในการแบ่งตัวของพลาสม่าเซลล์  ซึ่งมีต้นกำเนิดจากไขกระดูก มีการสร้างโปรตีนที่ผิดปกติในเลือด มะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิดนี้มีฤทธิ์ของโรคร้ายแรงตรงที่ ผู้ป่วยแทบไม่รู้สึกตัวเลยว่าป่วยด้วยโรคนี้ เพราะอาการเบื้องต้นของโรคมักจะปรากฏในรูปของอาการซีด และโลหิตจางเล็กน้อยเท่านั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ที่เป็นโรคเอ็มเอ็มก็มักจะอยู่ในขั้นที่ 2 และขั้นที่ 3 แล้ว เนื่องจากผู้ป่วยจะมีอาการโลหิตจาง ปวดกระดูกและกระดูกพรุนรุนแรง เนื่องจากแคลเซียมในเลือดสูง

          เมื่อเร็ว ๆ นี้ ชมรมแพทย์เพื่อการศึกษาโรคมัยอิโลมาแห่งประเทศไทย ได้จัดเสวนาให้ความรู้เกี่ยวกับโรค มะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิดนี้ขึ้น เพื่อให้คนไทยซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่รู้จัก ได้รับทราบข้อมูลเกี่ยวกับโรคนี้

          นพ.ธวัชชัย  สุวรรณบรรณ หัวหน้าโครงการโลหิตวิทยา รพ.ราชวิถี อธิบายถึงโรคเอ็มเอ็มว่า โรคนี้เมื่อพลาสมาเซลล์ ซึ่งเป็นตัวสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายเกิดการเปลี่ยนแปลงตัวเอง มีผลทำให้ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดขาวไม่ได้ และทำให้แคลเซียมละลายออกจากกระดูก ทำให้คนไข้มีอาการปวดกระดูกมาก บางคนมีอาการปวดหลัง  มักไปหาหมอกระดูก ขณะที่แพทย์โดยทั่วไปมักคิดถึงโรคนี้น้อย เมื่อคนไข้มีอาการก็คิดไปว่า เป็นเรื่องของกระดูกพรุนมากกว่าอย่างอื่น รักษาอาการที่ปวดกระดูกทำให้อาการของโรคลุกลามมากขึ้น

          "โดยทั่วไปเราจะพบคนไข้ที่เป็นโรคเอ็มเอ็ม ประมาณ 1% ในกลุ่มของโรคมะเร็งทั้งหมด และพบประมาณ 10-15% ในกลุ่มโลหิตวิทยา โรคนี้พบในคนเอเชียน้อย และพบส่วนใหญ่ในกลุ่มคนชาติตะวันตก" นพ.ธวัชชัยกล่าว

          อาการที่จัดว่าอันตรายกับคนที่เป็นโรคนี้ก็คือ กระดูกเปราะแตกหักง่าย  มีอาการไตวาย มีโอกาสติดเชื้อง่ายกว่าคนปกติ

           นายสุนัย ภัยสุวรรณ ผู้ป่วยโรค มะเร็งเม็ดเลือดขาว ชนิดเอ็มเอ็ม ได้เล่าประสบการณ์ให้ฟังว่า ก่อนป่วยตนเป็นคนที่สูง 172 ซม. น้ำหนัก 70 กก. หลังตรวจพบว่าเป็นโรคนี้เมื่อกลางปี 2548 เนื่องจากเจ็บซี่โครงด้านขวา และในช่วงหนึ่งปีก่อนหน้านี้ก็รักษากับหมอกระดูกมาตลอด ต้องฉีดยากินยารักษาอาการปวดเรื่อยมาก จากฉีดยาเดือนละครั้ง กลายเป็นอาทิตย์ละครั้ง และต้องฉีดวันละครั้ง แต่อาการปวดกระดูกก็ไม่หาย และสุดท้ายปวดจนหมดสติ และเมื่อตรวจพบว่าเป็นโรคเอ็มเอ็มปรากฏว่าส่วนสูงได้ลดลงเหลือ 160 ซม. น้ำหนักหายไป 22 กก.

          อย่างไรก็ตาม หลังจากเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลศิริราช ทุกวันนี้คุณสุนัยกลับมามีสุขภาพที่ดีและอารมณ์ดีในการพูดคุย โดยคุณสุนัยสันนิษฐานสาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนี้ว่า เขาทำธุรกิจด้านทอผ้าและเกษตร ซึ่งธุรกิจผ้าจะต้องมีการใช้สารเคมีในการอบผ้า ส่วนการเกษตรก็มีการใช้สารเคมีรมยาฆ่าแมลงและเชื้อราต่างๆ และเชื่อว่าการที่ได้สัมผัสสารเคมีเป็นเวลานานกว่า 30 ปี น่าจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนี้ขึ้น

          ด้าน รศ.นพ.นพดล ศิริธนารัตนกุล แพทย์ด้านโลหิตวิทยาจาก รพ.ศิริราช ผู้รักษาคนไข้กล่าวว่า สาเหตุของโรคเอ็มเอ็มยังสันนิษฐานไม่ได้แน่ชัด มักจะเป็นกับคนในชาติตะวันตก เช่น กลุ่มคนที่ได้รับสารกัมมันตภาพรังสีก็จะมีโอกาสเป็นโรคนี้ สำหรับข้อสังเกตว่าเป็นโรคนี้หรือไม่ ดูได้จากการตรวจเลือดแบบพิเศษเพื่อหาโปรตีนบางอย่าง แต่ถ้าตรวจโปรตีนยังยืนยันไม่พอ ก็อาจต้องตรวจกระดูกร่วมด้วย

          "คนเป็นโรคนี้จะกระดูกแตกเปราะหักง่ายมาก อย่างกรณีคุณสุนัย ตอนอยู่ห้องไอซียู แค่เราจับตัวเพื่อเจาะคอไม่ได้รุนแรง แต่ก็ทำให้กระดูกแขนหักเป็น 2 ท่อนเลย และถ้ากระดูกไปหักทับเส้นประสาทก็จะเสี่ยงต่อการเป็นอัมพฤกษ์อัมพาต"

          คุณสุนัยตบท้ายว่า การดูแลตัวเองทุกวันนี้ คือต้องดูแลตัวเองมาก ๆ ควบคุมอาหารเน้นผักผลไม้ ไม่เน้นหมู เนื้อ ไก่ ของมัน ของหวาน เพราะคิดว่าเราชอบอะไรมะเร็งก็ชอบแบบนั้น ออกกำลังกายทุกวันไม่ทำงานงานหนัก ไม่ถือของหนัก ทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้น 10-12 กก. แต่ส่วนสูงยังเท่าเดิม 160 ซม. และพยายามรักษาจิตใจให้ร่าเริงแจ่มใสอยู่เสมอ

          "ผมว่าจิตใจสำคัญมาก ไม่ควรไปคิดขึ้งเคียดแค้นโชคชะตา โกรธ อิจฉา ริษยาใคร ฝึกจิตให้นิ่งสวดมนต์ขอพระจากพระ ฝึกให้ทาน อย่าขี้เหนียว รักษาศีลเป็นสิ่งดีที่สุด" คุณสุนัยกล่าวเคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
 
มะเร็งเม็ดเลือดขาว มัยอิโลมา เพชฌฆาตใหม่ที่คนไทยไม่เคยรู้จัก โพสต์เมื่อ 17 กันยายน 2552 เวลา 18:44:18 2,935 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: มะเร็งเม็ดเลือดขาว มัยอิโลมา เพชฌฆาตใหม่ที่คนไทยไม่เคยรู้จัก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !