x close

ไขข้อข้องใจ กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหมนะ ?

          กินเจ ห้ามรับประทานอาหารหลายอย่าง รวมทั้งกาแฟด้วยใช่ไหม ใครเป็นคอกาแฟต้องรู้ให้ชัดว่า กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหม จะเผลอทำเจแตกหรือเปล่า

กินเจ กินกาแฟได้ไหม

          "กาแฟ" ถูกยกให้เป็นเครื่องดื่มแก้วโปรดของคนยุคนี้ไปเสียแล้ว เพียงแค่จิบนิดหน่อยกินคู่กับขนมปังสักแผ่นก็รองท้องไปได้หลายชั่วโมงอยู่ แต่เอ๊ะ ! ในหน้าเทศกาลกินเจแบบนี้ คอกาแฟหลายคนคงกำลังตั้งคำถามว่า ถ้าเรากินเจแล้วจะดื่มกาแฟได้ไหมล่ะ ใจหนึ่งก็อยากกินเจสร้างบุญสร้างกุศล แต่อีกใจหนึ่งก็ตัดใจจากกาแฟไม่ขาดแน่ ๆ วันนี้ กระปุกดอทคอม ขออาสามาไขข้อข้องใจให้ ไปดูกันซิว่า กินเจ กินกาแฟได้ไหมนะ ?

กินเจ กินกาแฟได้ไหม ?


          คำตอบของเรื่องนี้ก็คือ คุณสามารถดื่มกาแฟได้ แม้คุณจะกินเจ แต่...ช้า ก่อน !!! กาแฟแก้วนั้นต้องไม่ใช่กาแฟที่ชงกันตามสูตรปกตินะจ๊ะ กาแฟที่คุณจะสามารถดื่มได้ต้องเป็นกาแฟดำ หรือโอเลี้ยงเท่านั้น เพราะกาแฟสำเร็จรูป ทั้งประเภทซอง หรือประเภทกระป๋อง รวมทั้งครีมเทียมจะมีนมผสมอยู่ด้วยนั่นเอง

          ส่วนใครที่ชอบกาแฟสดก็ต้องดูดี ๆ เช่นกัน เพราะบางร้าน หรือบางยี่ห้อ จะนำเมล็ดกาแฟไปคั่วกับเนย เพื่อให้รสชาติหอมมัน แน่นอนว่า กาแฟแบบนี้คนกินเจไม่สามารถดื่มได้ แต่ถ้าเป็นเมล็ดกาแฟที่คั่วธรรมดา ๆ ไม่ใส่เนย ถือว่าเป็นเจเหมือนกันสามารถดื่มได้ อ้อ...แต่ถ้าใครชอบแบบ ลาเต้, คาปูชิโน่ หรือมอคค่า งานนี้หมดสิทธิ์ อิอิ ต้องทนเปรี้ยวปากต่อไปจนกว่าจะออกเจนะ เพราะมีนมผสมอยู่เต็ม ๆ

กาแฟเจ

          เอ...แล้วถ้าเกิดไม่แน่ใจว่า กาแฟที่เราจะดื่มนั้นมีนมหรือเนย อยู่ในกระบวนการผลิตหรือเปล่าล่ะ จะทำอย่างไรดี?

          ...แนะนำว่า ให้เลือกดื่ม "กาแฟเจ" แล้วกันค่ะ โดยกาแฟเจนั้นจะใช้ "นมถั่วเหลือง" เป็นส่วนผสมแทน "นมวัว" ซึ่งตรงซองจะมีเส้นสีเหลืองคาด หรือติดสัญลักษณ์เจสีเหลือง ๆ ไว้ ไม่ต้องกลัวว่าจะหาซื้อยาก เพราะช่วงเทศกาลกินเจทุกปีจะมี "กาแฟเจ" ออกมาวางขายเอาใจคอกาแฟอยู่แล้ว แต่ก็ต้องดูดี ๆ นะ บางยี่ห้อบอกใช้ "นมถั่วเหลือง" แต่ถ้าไม่มีเส้นสีเหลือง หรือสัญลักษณ์กินเจติดอยู่ นั่นหมายความว่า นั่นอาจจะไม่ใช่กาแฟเจก็ได้ เพราะเขาจะผสม "นมวัว" ลงไปด้วยนั่นเอง ดังนั้นให้เลือกที่เป็นกาแฟเจจริง ๆ อย่าง Soy Latte (กาแฟใส่น้ำนมถั่วเหลืองเจ)

          เพิ่มเติมอีกนิดสำหรับใครที่อยากดื่มกาแฟเจ แบบใส่นม สูตรง่าย ๆ เลยก็คือ ให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองเจแทนนม หรือไม่ก็หากาแฟมาชงดื่มเอง แล้วเลือกใช้ครีมเทียมที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งมีขายตามท้องตลาด แล้วเติมน้ำเชื่อมหรือน้ำตาลตามใจชอบ เพียงเท่านี้ก็จะได้กาแฟเจที่จะช่วยให้คนรักกาแฟรู้สึกกระปรี้กระเปร่าในวันทำงานได้แล้วล่ะ


บทความที่เกี่ยวข้องกับกินเจ


          -  วิธีล้างท้อง เตรียมตัวให้พร้อมก่อนกินเจ    
          -  ประวัติและตำนานการกินเจ     
          -  ข้อห้ามการกินเจ การกินเจที่ถูกต้อง กินเจห้ามกินอะไรบ้าง    
          -  10 คำถามคาใจเรื่องกินเจ ได้เวลาต้องขอเคลียร์   
          -  ประโยชน์ของการกินเจ เสกสุขภาพดีได้ ไม่ใช่แค่อิ่มบุญ    

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ไขข้อข้องใจ กินเจ ดื่มกาแฟได้ไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 2 ตุลาคม 2566 เวลา 11:05:05 135,935 อ่าน
TOP