เหงื่อบอกโรค

เหงื่อบอกโรค


เหงื่อบอกโรค (247 magazine)


        เหงื่อจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อร่างกายสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น 2 อย่าง คือ ความร้อน และอารมณ์ ในทางการแพทย์ระบุว่า เหงื่อสามารถบ่งบอกอาการของโรคบางชนิดได้ โรคที่สัมพันธ์กับเหงื่อมี 2 ประเภท คือ 
 
 1. โรคที่ทำให้เหงื่อออกมาก

          เครียด เหงื่อจะออกมากบริเวณฝ่ามือ ฝ่าเท้า รักแร้ และหน้าผาก ประกอบกับมีอาการอื่นร่วม เช่น ชีพจรเต้นเร็ว ใจสั่น มือสั่น

          ต่อมไทรอยด์เป็นพิษ หรือคอพอก เหงื่อจะซึมออกมาทั่วตัว โดยเฉพาะบริเวณฝ่ามือทั้งสองข้าง ร่วมกับมีอาการขี้หงุดหงิด มือสั่น ขี้ตกใจ น้ำหนักลด ตาโปน ผมร่วง เหนื่อยง่าย ใจสั่น หิวน้ำบ่อย โรคหัวใจ เหงื่อแตก ร่วมกับใจสั่น เหนื่อยหอบ ขณะออกกำลังกาย หากมีอาการแน่นที่คอและหน้าอก เหงื่อออกตามนิ้วมือนิ้วเท้าทุกครั้งที่ออกกำลังกาย มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจสูง

          โรคเบาหวาน เหงื่อออกตามร่างกายทุกส่วน โดยเฉพาะที่ฝ่ามือและฝ่าเท้า และมีอาการใจสั่น เหนื่อยหอบเหมือนจะเป็นลม

          วัณโรค เหงื่อออกมากทั่วร่างกายโดยเฉพาะในเวลากลางคืน รวมทั้งเป็นไข้ และไอเรื้อรัง
 
 2. โรคที่ทำให้เหงื่อออกน้อย

          โรคผิวหนัง เช่น ผด ผื่น สะเก็ดเงิน ผิวแห้งแตกหยาบ เนื่องจากต่อมเหงื่อใต้ผิวหนังถูกกดไว้จนไม่สามารถขับเหงื่อได้ตามปกติ ทำให้เกิดอาการอุดตันในขุมขนและเป็นโรคได้ในที่สุด

          ไมเกรน คนที่มีความเครียดเป็นทุนเดิม ชีพจรเต้นเร็วกว่าปกติ หากร่างกาย ได้รับการกระตุ้นจนเกิดความร้อนสะสมแต่กลับไม่มีเหงื่อออกมา อาจทำให้ใจสั่น นอนไม่หลับ เกิดภาวะปวดศีรษะอย่างรุนแรงจนเป็นไมเกรนThe image “//hilight.kapook.com/imghilight3/015.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

The image “//hilight.kapook.com/imghilight3/015.gif” cannot be displayed, because it contains errors.  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เหงื่อบอกโรค โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2552 เวลา 14:18:54 317 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เหงื่อบอกโรค ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP