ลุกจากที่นอนตอนเช้าแล้ววูบ เป็นความดันต่ำหรือเปล่า?


ปวดหัว

ตอนเช้า ๆ มีอาการความดันต่ำค่ะ พอจะลุกจากที่นอนแล้วมักจะรู้สึกวูบ ๆ ทำอย่างไรดีคะ? (Lisa)

          แฟนนิตยสาร Lisa สงสัยว่า ทำไมตอนเช้า ๆ มักจะมีอาการความดันต่ำ โดยเฉพาะตอนจะลุกขึ้นจากที่นอน แล้วมักจะรู้สึกวูบ ๆ เป็นประจำ เป็นโรคหรือเปล่า แล้วจะทำอย่างไร...เรื่องนี้ นพ.วีระเดช สุวรรณลักษณ์ หัวหน้าหน่วยเวชศาสตร์ระบบทางเดินหายใจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคระบบทางเดินหายใจ ร.พ. พญาไท 1 ได้ให้คำตอบกับเราว่า...

          "ที่เราพูดว่าความดันต่ำ บางทีอาจจะไม่ได้ต่ำจริงก็ได้นะครับ เราต้องดูว่ามีปัญหาฮอร์โมน เกลือแร่ต่ำอะไรแบบนี้รึเปล่า ความดันโลหิตต่ำที่เราพูดถึงกัน ส่วนใหญ่ไม่ใช่โรค มักจะเป็นอาการพวกลุกแล้วเวียนหัวมึน ๆ เป็นเรื่องของร่างกายไม่ค่อยฟิต เขาเรียกว่า ความดันต่ำเวลาเปลี่ยนท่า (Autostatic Hypotension) พวกนี้เราจะเห็นว่า บางทีคนอายุมาก ๆ เวลานอนลุกตอนเช้าก็ล้ม เพราะลุกเร็วเกินไป ต้องตะแคงตัวค่อย ๆ ดัน มิเช่นนั้นจะวูบ มึน"

          "สาเหตุส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะระบบร่างกายที่ป้องกันไม่ให้เลือดไหลลงมาข้างล่าง ทีนี้ถ้าเลือดไหลลงมามากเกินไป คราวนี้ก็มีผลทำให้เลือดส่วนที่เลี้ยงสมองน้อยลงไปแป๊บนึง ทีนี้ร่างกายก็จะมีระบบประสาทอัตโนมัติที่คอยทำหน้าที่ ทำให้เส้นเลือดแถวคอ แถวหน้าอกกันไว้ไม่ให้เลือดมันไหลลงมาเร็วเกินไป หากอายุมาก ปอดไม่ดี หรือกินยาความดันบางอย่างอาจทำให้ระบบควบคุมนี้เสียไปได้"

          "ทีนี้ก็ต้องดูว่าเค้าออกกำลังกายดีมั้ย พวกนี้ปกติออกกำลังกายจะช่วยให้ดีขึ้น บางทีนอนพักผ่อนไม่พอก็ทำให้เป็นได้ หากนอนให้พอและออกกำลังกาย พอร่างกายฟิตหน่อย อาการก็จะดีขึ้นแล้ว แต่ไม่ถือว่าเป็นโรคครับ"


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


ลุกจากที่นอนตอนเช้าแล้ววูบ เป็นความดันต่ำหรือเปล่า? โพสต์เมื่อ 22 ตุลาคม 2555 เวลา 15:37:46 20,154 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลุกจากที่นอนตอนเช้าแล้ววูบ เป็นความดันต่ำหรือเปล่า? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !