สุขภาพใจ ทำนายสุขภาพกาย

สุขภาพดี


สุขภาพใจ ทำนายสุขภาพกาย (Woman Plus)

          วันนี้ ขอเอาใจสาว ๆ ทำนายดวงสุขภาพให้นักอ่าน ด้วยการตั้งตัวเป็นแม่หมอเฉพาะกิจ รับรองผลความแม่นยำ 99.99% เชียวล่ะ

          เพราะทั้งหมดนั้นคือข้อเท็จจริงจากผลงานวิจัยมากมายที่รายงานถึงความเกี่ยวโยงระหว่างลักษณะนิสัยต่าง ๆ กับแนวโน้มการเกิดโรค ปี 2009 นี้ คุณจะอายุยืน หรือเป็นโรคอะไรในปีนี้ เช็กด่วนจากนิสัยเสียส่วนตัว

นิสัยขี้ใจร้อน

          อันตรายของคนที่มีนิสัยแบบนี้คือโรคแผลในกระเพาะอาหาร นักวิจัยจากอินสติติวท์ ออฟ ออกคิวเปชันนัล เฮลท์ของฟินแลนด์ ศึกษากลุ่มตัวอย่างกว่า 4,000 คน และพบว่า

           คนที่หุนหันพลันแล่นมีความเสี่ยงเป็นโรคแผลในกระเพาะอาหารสูงกว่าคนอื่น ๆ 2.4 เท่า ซึ่งเชื่อว่าน่าจะเกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อความเครียดด้วยการผลิตกรดออกมามากกว่าปกติ และเป็นสาเหตุของโรคแผลในกระเพาะอาหาร 

           มีปัญหาในการควบคุมการกินอาหาร นอกจากนั้นยังพบว่า นิสัยขี้โมโหเกี่ยวพันอาจทำให้มีพฤติกรรมการกินมาก หรือน้อยเกินปกติ จนทำให้ร่างกายขาดความสมดุลในการรับสารอาหาร เป็นสาเหตุของโรคอื่นๆ ตามมา

ขี้กังวล

           มีแนวโน้มเป็นความดันโลหิตสูงกว่าคนปกติสามเท่าการศึกษาของมหาวิทยาลัยนอร์ทเทิร์นแอริโซนา ชี้ว่า สาเหตุอาจมาจากฮอร์โมนความเครียด

           มีความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจ ขณะเดียวกัน ผู้หญิงที่ขี้กลัว เช่น กลัวความสูง จะส่งผลให้ร่างกายมีความดันโลหิตและการสะสมคลอเรสเตอรอลสูง ทำให้เสี่ยงต่อระบบหลอดเลือดเลี้ยงหัวใจผิดปกติ 

           อาจตายในสิบปี ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาของมหาวิทยาลัยแอนต์เวิร์ป เบลเยียม ยังพบว่า 27% ของคนขี้กังวล ส่วนใหญ่จะเสียชีวิตภายในช่วงเวลา 10 ปี ของการรับการบำบัดโรคหัวใจ ซึ่งสูงกว่าความเสี่ยงในเกณฑ์มาตรฐาน 7% ของคนทั่วไป

นิสัยก้าวร้าว

          ระวังความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ คนที่ก้าวร้าวมักตอบสนองต่อความเครียดทั้งทางร่างกายจิตใจอย่างรวดเร็วและรุนแรง ทำให้ความดันโลหิตและอัตราการเต้นของหัวใจสูงขึ้น ส่งผลเสียต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด งานวิจัยชิ้นหนึ่งจากสก็อตแลนด์ที่ระบุว่า อาการหลอดเลือดแข็งมักพบกับคนที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว

           ร่างกายฟื้นตัวช้า  ความไม่เป็นมิตรยังสร้างแนวโน้มปัญหาสุขภาพรุนแรงหลายโรค ข้อเท็จจริงนี้สอดคล้องกับงานศึกษาอีกชิ้นจากสหรัฐอเมริกา ที่แสดงให้เห็นว่าคนที่มีนิสัยก้าวร้าวเสี่ยงต่ออาการอักเสบเรื้อรังทั่วร่างกาย ซึ่งเกี่ยวข้องกับโรคมากมาย เช่น โรคหัวใจ สาเหตุอาจเนื่องมาจากการมีโปรตีนในระบบภูมิคุ้มกันที่เชื่อมโยงกับการอักเสบมีสูงกว่าคนปกติ ผลวิจัยจากมหาวิทยาลัยรัฐโอไฮโอยังเพิ่มเติมว่า คนที่ชอบกราดเกรี้ยวใช้เวลาเยียวยาบาดแผลนานกว่าปกิอีกด้วย

           มีโอกาสเป็นโรคซึมเศร้า งานวิจัยอีกชิ้นจากอเมริกาชี้ว่า คนก้าวร้าวมีความเสี่ยงสูงที่จะมีอาการซึมเศร้ารุนแรงจิตตก และมีโอกาสทำร้ายร่างกายตัวเอง หรือฆ่าตัวตายสูง

ขี้อาย

           ติดเชื้อไวรัสง่าย  งานวิจัยของมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียระบุว่า คนขี้อายมีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัส โดยในการศึกษาจากสัตว์พบว่า สัตว์ที่ชอบอยู่รวมกับฝูงมีต่อมน้ำเหลืองที่ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพมากกว่าสัตว์ที่ขี้อาย ต่อมน้ำเหลืองเป็นส่วนหนึ่งของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย มีหน้าที่ช่วยทำลายเชื้อโรคที่สามารถแพร่เชื้อ เช่น เชื้อไวรัส ดังนั้นสุตว์ หรือบุคลที่ระบบไม่ทำงานเต็มประสิทธิภาพจึงขาดภูมิคุ้มกัน ทำให้ติดเชื้อต่า งๆ ได้ง่าย 

เงียบขรึม       

           เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ คนที่มีอาการซึมเศร้านอกจากจะประสบปัญหาทางอารมณ์แล้ว ยังถูกปิดกั้นทางความรู้สึกโดยไม่รู้ตัว ทำให้มีความเสี่ยงมากขึ้นในการเป็นโรคมะเร็งและโรคหัวใจ

          นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดยังระบุว่า หากคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้เป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ จะมีอัตราเสียชีวิตสูงขึ้น สาเหตุสืบเนื่องมาจากปัญหาในการควบคุมฮอร์โมนความเครียดไม่สมดุล ส่งผลให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตสูง และเส้นเลือดอุดตัน ซึ่งล้วนแล้วแต่ไม่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด ผู้ที่มีลักษณะนิสัยแบบนี้ยังมีระบบภูมิคุ้มกันที่ต้องทำงานหนัก จึงมีการอักเสบมากขึ้น และเป็นอันตรายต่อเส้นเลือด

ประสาท 

            ระวังโรคหอบหืด ปวดศรีษะ แผลในกระเพาะอาหาร และโรคหัวใจ นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียแจงว่า คนที่มีนิสัยแบบนี้ชอบโทษตัวเอง และเป็นปฏิปักษ์มากกว่าพยายามขอความช่วยเหลือและกำลังใจจากคนอื่น จึงมีแนวโน้มเครียดสูง ส่งผลให้ระบบภูมิคุ้มกันด้อยประสิทธิภาพ และอ่อนแอต่อโรค หรืออาจเป็นเพราะคนที่มีอาการทางประสาทมักซึมเศร้า ซึ่งมีผลทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง

มองโลกแง่ร้าย      

            อาจอายุสั้น และเป็นโรคพาร์คินสัน  คนแบบนี้มีความเสี่ยงเสียชีวิตก่อนวัยอันควรเพิ่มขึ้น 19% เมื่อเทียบกับคนที่มองโลกแง่ดี ดร.เจมส์ โบเวอร์ จากมาโย คลินิกในอเมริกา พบว่าคนที่มองโลกแง่ร้ายและมีความกังวลสูง มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นที่จะเป็นโรคพาร์คินสันในวัยชรา  

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมุลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สุขภาพใจ ทำนายสุขภาพกาย โพสต์เมื่อ 28 กันยายน 2552 เวลา 16:47:03 196 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: สุขภาพใจ ทำนายสุขภาพกาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP