7 ปัญหาเรื่องประจําเดือน ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม


ปวดประจำเดือน

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          เมื่อเกิดมาเป็นผู้หญิงแล้ว สิ่งหนึ่งที่เราจะต้องเผชิญกันทุก ๆ คนก็คือการมี "รอบเดือน" หรือ "ประจำเดือน" หลาย ๆ คนไม่มีปัญหากับการมีประจำเดือนเลย เว้นแต่อาการปวดหน่วงท้องน้อยบ้าง ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติ แต่กับผู้หญิงหลาย ๆ คนการมีวันนั้นของเดือนกลายเป็นเรื่องที่ทุกข์ทรมาน เพราะต้องเผชิญกับอาการแทรกซ้อนบางอย่าง หรือหลายอย่างพร้อมกัน

          และนี่คือ 7 อาการระหว่างมีรอบเดือนที่คุณผู้หญิงไม่ควรมองข้าม เพราะมันอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกปัญหาภายในร่างกายของคุณได้ค่ะ

1. ประจำเดือนมามากผิดปกติ

          ปกติแล้วประจำเดือนจะมาเยอะในวันแรก และค่อย ๆ ลดน้อยลงใน 2-3 วันให้หลัง แต่อย่างไรก็ดี หากประจำเดือนในวันแรกของคุณมาเยอะขนาดที่ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยถึงชั่วโมงละแผ่น เช่นนี้แล้วก็ควรไปพบสูตินรีแพทย์ เพื่อตรวจเช็กว่าอาการของคุณปกติดีหรือไม่

2. รู้สึกหวิวที่ท้องน้อยนานผิดปกติ

          ในช่วงแรกของการมีรอบเดือน บริเวณท้องน้อยของคุณจะรู้สึกหวิว ๆ วูบ ๆ ทำให้ช่วงวันแรกนั้นคุณรู้สึกไม่ค่อยสบายท้อง ไม่อยากเคลื่อนไหวตัวมาก หรือทำกิจกรรมที่ต้องโลดโผน แต่อาการจะดีขึ้นและหายไปได้เองภายใน 1-2 วัน แต่หากคุณมีอาการดังกล่าวนานกว่านั้น หรือมีอาการรุนแรงผิดสังเกต การพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุความผิดปกติน่าจะเป็นการแก้ปัญหาที่ดีที่สุด

ปวดประจำเดือน

3. เวียนหัว

          ในระหว่างการมีประจำเดือนคุณผู้หญิงอาจรู้สึกอ่อนเพลียบ้าง ซึ่งเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้เนื่องจากสูญเสียเลือดในร่างกายบางส่วนไป แต่หากอาการของคุณหนักถึงขนาดเวียนศีรษะ หน้ามืด จนถึงขั้นเป็นลม ควรนัดพบแพทย์เพื่อทำการตรวจดูอาการว่าปกติดีหรือไม่ ผลตรวจอาจพบว่าคุณเป็นโรคโลหิตจางก็เป็นได้ ซึ่งหากเป็นเช่นนั้นจะได้ทราบวิธีดูแลรักษาและบำรุงสุขภาพตัวเองอย่างถูกต้อง และนำไปปฏิบัติต่อไป

4. ปวดท้องมากผิดปกติ

          คุณผู้หญิงหลายคนมีอาการปวดหน่วงท้องน้อยในช่วงการมีประจำเดือน ซึ่งนับเป็นเรื่องปกติของอาการที่มดลูกกำลังบีบตัวเพื่อขับเลือดอันเกิดจากการสลายของเยื่อบุมดลูกออกมาเป็นประจำเดือน แต่หากคุณมีอาการปวดมากจนแทบยืนไม่ได้ และต้องงอตัวตลอดเวลา อาจมีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นแล้ว ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนค่ะ

5. รอบเดือนมานานเกิน 1 สัปดาห์

          หากนับวันของการมีรอบเดือนตั้งแต่วันแรกจนถึงวันสุดท้ายยาวนานเกิน 1 สัปดาห์ และประจำเดือนยังคงมาในปริมาณสม่ำเสมอไม่ลดน้อยลง คุณจำเป็นต้องเข้าพบแพทย์ให้เร็วที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ เพราะส่วนใหญ่นี่มักเป็นสัญญาณความผิดปกติที่เกิดขึ้นกับระบบสืบพันธุ์
6. รอบเดือนออกมาเป็นลิ่มผิดปกติ

          รอบเดือนที่มีลิ่มเลือดเล็ก ๆ ปะปนออกมากับเลือดเหลวบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ แต่หากเลือดรอบเดือนของคุณมีลักษณะเป็นลิ่มก้อนใหญ่ผิดสังเกต คุณควรหาเวลาไปพบแพทย์ดูบ้างแล้วล่ะค่ะ เพื่อเช็กดูว่าทุกอย่างยังปกติดีหรือไม่

7. รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ

          หากจู่ ๆ รอบเดือนของคุณก็ขาดไป ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้อยู่ในช่วงการตั้งครรภ์ นี่เป็นสัญญาณฉุกเฉินที่บ่งบอกว่ามีอะไรผิดปกติเกิดขึ้นแล้วแน่ ๆ โดยเฉพาะหากที่ผ่านมารอบเดือนของคุณมาอย่างสม่ำเสมอโดยตลอด มันอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน หรือความผิดปกติอื่น ๆ ของระบบสืบพันธุ์ก็ได้
         
          อาการทั้ง 7 ระหว่างมีรอบเดือนนี้ คืออาการที่คุณผู้หญิงควรให้ความใส่ใจเป็นพิเศษ แม้บางรายอาจมีอาการมากกว่า 1 อย่างขึ้นไป แต่เมื่อตรวจแล้วก็พบว่าทุกอย่างเป็นปกติดีก็ตาม อย่างไรก็ดี การเข้าพบแพทย์ทันทีที่สังเกตอาการได้ก็ย่อมอุ่นใจ และปลอดภัยกว่านะคะ  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

7 ปัญหาเรื่องประจําเดือน ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม โพสต์เมื่อ 26 ธันวาคม 2555 เวลา 14:26:51 36,697 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 ปัญหาเรื่องประจําเดือน ที่ผู้หญิงไม่ควรมองข้าม ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !