x close

Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา
Healthy Home (MODERNMOM)
เรื่อง : อัมพวรรณ หงส์แก้ว

          ความเคยชินอาจทำให้หลงลืมสิ่งใกล้ตัว อย่างสิ่งของในบ้านที่หยิบจับกันอยู่ทุกวี่ทุกวัน นานทีปีไหนถึงจะนึกครึ้มอกครึ้มใจ หันมาขัดมาถูทำความสะอาด แล้วก็ตะบี้ตะบันใช้กันต่อไป อ๊ะ! ช้าก่อนค่ะ ลืมไปรึเปล่าคะว่าข้าวของหลายชิ้นในบ้านนี่แหละค่ะ ที่เป็นที่ชื่นชอบของเจ้าเชื้อโรคตัวร้ายตัวทำลายสุขภาพของสาว ๆ ทั้งหลาย ลองมาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้างที่เรามองข้าม และจะจัดการทำความสะอาดกันยังไงดีหนอ?

Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา

สวิตช์ไฟ


          เช่นเดียวกับมือจับประตูและตู้ลิ้นชักนั่นแหละค่ะ ร้อยทั้งร้อยเชื่อว่ามากกว่า 90% อาจไม่เคยใส่ใจมันเลย แต่จุดนี้เชื้อโรคล้วน ๆ เลยค่ะ เพราะเราต้องสัมผัสแทบทุกวัน

          Healthy tip : เช็ดทำความสะอาดด้วยแอลกอฮอล์หรือน้ำยาทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง เช่นกันค่ะ

แปรงสีฟัน

          ของใช้เข้าปากทุกวันที่ต้องระวังยิ่งชีวิต เพราะแปรงสีฟันแต่ละอันมีจุลินทรีย์อย่างน้อย 10 ล้านตัว (อย่างน้อยนะคะคุ้ณ!) ยิ่งถ้าอยู่ในบริเวณเดียวกับชักโครกด้วยแล้ว โอย! ลองนึกดูว่าเมื่อคุณกดชักโครกละอองน้ำเล็ก ๆ ที่ลอยขึ้นมาก็ไปเกาะที่แปรงสีฟัน (อิ๊) ไม่อยากจะคิดต่อ) นอกจากนี้อาจมีเชื้อโรคที่ปนเปื้อนมากับน้ำลายหรือเสมหะซึ่งตกค้างอยู่ที่ขนแปรงสีฟันอีกด้วย

          Healthy tip : ปิดฝาชักโครกทุกครั้งก่อนกด ไม่เช่นนั้นก็ย้ายแปรงสีฟันไปเก็บไว้ที่อื่นขอให้เป็นที่แห้ง มีอากาศถ่ายเทสะดวก พยายามเก็บแปรงของคนอื่นในบ้านให้ห่างกันอย่างน้อย 1 นิ้ว วางตั้งไว้ให้โดนลม ที่สำคัญควรเปลี่ยนแปรงสีฟันทุกครั้งหลังป่วยเป็นหวัดและทุก 3-4 เดือน


Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา

โทรศัพท์บ้าน

          ทั้งฝุ่นผง น้ำลาย คราบแป้ง รวมถึงทั้งมือของเราเองที่พาเอาเชื้อโรคมาปะปนรวมตัวกันอยู่ ซึ่งจุดที่สะสมเชื้อโรคได้ดีที่สุดคือปุ่มกดและหูโทรศัพท์นั่นเอง

          Healthy tip : เช็ดด้วยน้ำยาทำความสะอาดหรือแอลกอฮอล์สัปดาห์ละ 2 ครั้งค่ะ

มือจับประตูและตู้ลิ้นชัก

          อีกหนึ่งจุดอันตรายที่ถูกมองข้าม แต่หารู้ไม่ว่าน้องเชื้อโรคชูคอรอสัมผัสตัวคุณอยู่ทุกวัน โดยเฉพาะลูกบิดหรือมือจับประตูบ้าน

          Healthy tip : หมั่นล้างมือและเช็ดทำความสะอาดด้วย แอลกอฮอล์หรือน้ำยาทำความสะอาดสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งค่ะ

หัวฝักบัว

          จุดบอดที่หลายคนมองข้ามและไม่เคยทำความสะอาด แต่หัวฝักบัวนี่แหละที่เป็นตัวซุกซ่อนแบคทีเรียที่ไหลมาตามสายน้ำลงมาสู่ใบหน้าและร่างกายก่อให้เกิดโรคปอดได้

          Healthy tip : วิธีทำความสะอาดด้วยวิธีที่ง่ายที่สุดคือ ถอดหัวฝักบัวออกและใช้แปรงสีฟันเก่าขัดล้างด้วยผงซักฟอกหรือน้ำยาล้างจานหรือจะใช้มะนาวผ่าครึ่งซีกถูก่อนแปรงก็ได้ ส่วนฝักบัวที่ถอดไม่ได้ให้ใช้ถุงพลาสติก ใส่น้ำส้มสายชูพอประมาณเอาฝักบัวแช่ไว้ในถุง ผูกถุงให้แน่นทิ้งไว้ถึงเข้าแล้วล้างฝักบัวด้วยน้ำสะอาด


Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา

ตุ๊กตาน้องเน่าสุดเลิฟ

          ที่สุดของแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรคค่ะ เพราะหลายคนยอมรับว่าเกิดมาไม่เคยซักทำความสะอาดมันเลยเพราะกลัวกลิ่นเก่าจะหายไป (ยี้สุด ๆ แต่ก็ยังรักว่างั้นเถอะ) ยิ่งเป็นตุ๊กตาขนปุกปุย หรือน้องหมี พี่หมีขนนุ่มด้วยแล้วฝุ่นล้วน ๆ เช่นกันค่ะ

          Healthy tip : ควรซักทำความสะอาด แต่ถ้าไม่ซักก็ต้องใช้คำว่าขอร้องให้เอาไปตาก ตบเบา ๆ กลางแดด (ในวันที่ฟ้าเป็นใจกับเรา) บ่อย ๆ ค่ะ


Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา

ฝาที่นั่งชักโครก

          ใครว่าไม่สำคัญเราขอค้านค่ะ เพราะบริเวณนี้เป็นตัวอันตรายไม่แพ้โถชักโครก ก็เพราะเชื้อโรค ละอองจากการกดชักโครกกระเด็นกระดอนขึ้นมาบนฝารองนั่งยังไงล่ะคะ ยิ่งอยู่กันหลายคนก็ยิ่งมีสิ่งสกปรกมากมายสะสมปนกันอยู่บนนั้น

          Healthy tip : ก่อนนั่งและหลังนั่งควรหมั่นเช็ดล้าง ทำความสะอาดทุกครั้งด้วยแอลกอฮอล์ และก่อนกดชักโครกควรยกฝาขึ้นก่อนทุกครั้งเพื่อไม่ให้สิ่งสกปรกกระเด็นโดนฝารองนั่งชักโครก (ต้องฝึกกันเป็นประจำค่ะ)

ม่านกันเปียก

          บ้านไหนที่ใช้ม่านกั้นเพื่อแบ่งกั้นส่วนเปียกและแห้ง หากปล่อยให้อับชื้นจะเป็นสาเหตุก่อให้เกิดอาการภูมิแพ้และการติดเชื้อโรคต่าง ๆ ได้ง่าย

          Healthy tip : ควรทำความสะอาดม่านกั้นในห้องน้ำเป็นประจำทุกสัปดาห์โดยนำลงไปซักในน้ำอุ่นและผสมยาซักให้เข้มข้นก่อนตากให้แห้ง อย่าลืมว่าหลังใช้ม่านแล้วควรดึงปิดให้ดึงทุกครั้งเพื่อให้แห้งไวและลดความอับชื้นค่ะ


Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา

โซฟาบุผ้า

          เฟอร์นิเจอร์ที่สวย สบาย อบอุ่น แต่ตลบอบอวลไปด้วยฝุ่นทั่วทุกอณูซึ่งแน่นอนว่าหากใช้เป็นปีไม่มีซัก ตากแดด ก็เสียงต่อโรคภูมิแพ้และโรคทางเดินหายใจค่ะ

          Healthy tip : หากจะเลือกซื้อเบาะรองนั่งประเภทผ้าควรเลือกที่ถอดซักได้ และเป็นเนื้อผ้าฝ้าย ผ้าคอตตอนที่เนื้อผ้าโปร่ง เบาสบายเหมาะกับอากาศร้อนในบ้านเรา รวมถึงใช้เครื่องดูดฝุ่นตัวเล็ก ๆ มาดูฝุ่นด้วยก็จะดีอย่างยิ่งเลยค่ะ

ผ้ากันเปื้อนสีหวาน

          ผ้ากันเปื้อนสีหวานในห้องครัวที่คุณอาจคิดว่าใส่ทำอาหารแป๊บ ๆ ก็ถอดกองไว้บนโต๊ะนั่นแหละ แต่หารู้ไม่ผ้ากันเปื้อนสีหวานของคุณเต็มไปด้วยคราบน้ำมัน คราบสกปรกสารพัดการที่มือของเราไปสัมผัสเพียงครั้งเดียวก็รับเชื้อโรคมากกว่าพันครั้งแล้วล่ะค่ะ

          Healthy tip : ทางที่ดีควรถอดแล้วนำไปซักด้วยน้ำยา ซักผ้า สักอาทิตย์ละครั้งก็ยังดี อย่าลืมตากแดดผึ่งในที่แห้งด้วยนะคะ


Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา


4 โรคของแถมจากสิ่งสกปรกในบ้าน

          ความสกปรกทั้งหลายที่เกิดขึ้นในบ้าน อาจทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่ได้โดยไม่รู้ตัวค่ะ เราเลยยกตัวอย่าง 4 โรคที่เป็นของแถมจากสิ่งสกปรกในบ้าน ซึ่งได้แก่.....

         โรคกลาก เกลื้อนจากเชื้อรา หมักหมมอยู่ตามเฟอร์นิเจอร์และของใช้ที่เปียกชื้น เมื่อผิวของเราได้สัมผัสโดยที่ไม่ได้ทำความสะอาดผิวให้สะอาด ก็เกิดการติดเชื้อและส่งผลให้เป็นโรคนี้ได้

          โรคภูมิแพ้ โรคทางเดินหายใจจากฝุ่น ส่วนใหญ่มาจากฝุ่นผงที่สะสมอยู่ตามซอกหลีบ และสิ่งของที่ทำจากผ้า เช่น โซฟาผ้าบุ ตุ๊กตาน้องเน่าและโทรศัพท์ในบ้าน เป็นต้น

          โรคมือ เท้า ปาก จากเชื้อไวรัส และแบคทีเรีย สะสมอยู่ตามแหล่งที่เปียกขึ้น รวมถึงอาการเหนื่อย ไอแห้ง หายใจลำบากเรื้อรังและหมดแรง เนื่องจากติดเชื้อแบคทีเรีย ชื่อมายโค แบคเทอเรียม เอเวียม (Mycobocterium avium) ที่ซุกซ่อนอยู่ในผักบัว ซึ่งผู้ที่มีโรคทางพันธุกรรมที่ก่อให้เกิดโรคในปอดและทางเดินอาหาร ตลอดจนภูมิคุ้มกันบกพร่อง และผู้ที่บำบัดมะเร็งจะเสี่ยงติดเชื้อได้ง่าย

          ไวรัสไข้หวัดใหญ่ สเตรปโต ค็อกคัส สตาฟีโลค็อกคัส และแบคทีเรียอีกหลายชนิด สาเหตุของโรคเหงือกและหินปูน ที่เกิดจากแปรงสีฟันไม่สะอาด

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
Healthy Home ทำความสะอาดบ้าน ก่อนโรคถามหา อัปเดตล่าสุด 24 มกราคม 2556 เวลา 17:39:53 3,943 อ่าน
TOP