สวยซ่อนเจ็บจากส้นสูง


รองเท้าส้นสูง

สวยซ่อนเจ็บจากส้นสูง (Lisa)

          สาว ๆ ที่มีปัญหาคาใจเกี่ยวกับการใส่รองเท้าส้นสูง วันนี้เรามีคำตอบ

Q : นอกจาก การสวมใส่รองเท้าส้นสูงจะส่งผลเสียต่อเข่าและหลังแล้ว ยังทำให้เป็นเส้นเลือดขอดด้วยใช่มั้ย

          A : การเกิดเส้นเลือดขอดยังไม่รู้สาเหตุ เนื่องจากผนังหลอดเลือดดำมีกล้ามเนื้อที่อ่อนแอลง ไม่สามารถหดตัวเพื่อเร่งให้เลือดที่ค้างขยับไหลต่อไปได้ มักเกิดมากตอนห้อยขาตามกฎแรงโน้มถ่วง สสารย่อมไหลลงสู่ที่ต่ำ แต่ขาดกลไกที่ไล่เลือดให้กลับสู่หัวใจ การเป็นมากไม่ได้เกี่ยวกับส้นสูงโดยตรง แต่อาจทำให้อาการเพิ่มมากขึ้น เพราะตัวยิ่งสูงขึ้นเมื่อใส่ส้นสูง

Q : แล้วรองเท้าส้นสูงแบบส้นตึก จะดีต่อเท้ามั้ย

          A : รองเท้าส้นสูงแบบส้นตึกซึ่งลาดเอียงน้อย ดีในแง่ลดการแอ่นของหลังได้ แต่ไม่ปลอดภัยในแง่การทรงตัว คนที่ข้อเท้าพลิกเกิดจากการตกส้นตึกบ่อยขึ้น คนไข้ที่เคยมีประวัติปวดเท้าบ่อย เกิดอุบัติเหตุบ่อย และมีกล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ก็ควรหลีกเลี่ยงการสวมร้องเท้าส้นตึก

Q : ทำไมการสวมใส่รองเท้าส้นสูงจึงมีผลกระทบต่อกระดูกหรือเอ็นมาก

          A : เพราะมี 2 วงจร วงจรแรกเป็นผลโดยตรงจากการเขย่าเท้า ทำให้น้ำหนักกระจายตัวผิดจากธรรมชาติ จะทำให้กระดูกและข้อทางด้านหน้ารับแรงมากกว่าส้นเท้า เกิดการอักเสบง่าย ปวดบ่อย และ วงจรที่เป็นผลมาจากหลังแอ่นที่กล่าวมาแล้ว ยิ่งไปซ้ำเติมเอ็นและข้อ ให้ทำงานหนักขึ้นและอ่อนแอลง

Q : ควรสวมใส่รองเท้าแบบใด จึงจะดีต่อสุขภาพเท้า

          A : รองเท้าที่ดีควรมีโครงสร้างที่กระชับพอดี ไม่แน่น ไม่หลวม พื้นกระจายแรงได้ดี พื้นต้องนุ่มแต่แน่นเพื่อกระจายได้ทั่วทั้งเท้า การเลือกซื้อรองเท้าควรลองใส่ตอนบ่าย ๆ เพราะเท้าคนจะใหญ่กว่าตอนเช้า (เท้าคนไม่เท่ากันตลอดทั้งวัน) อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องปวดเท้าหลังใส่รองเท้า ส่วนหนึ่งเป็นปัญหามาจากส่วนบน คือหลังกับคอ ทำให้เอ็นเจ็บง่ายกว่าคนทั่วไป

Q :  กระดูกนิ้วเท้างอและปวดเกิดจากอะไร

          A :ระดูกนิ้วเท้างอและปวดมักเกิดบริเวณหัวแม่เท้า เรียกว่า Hallux Valgus ปัญหาเกิดจากเอ็นข้อนิ้วเท้า มีการอักเสบเรื้อรังและหลวมการใส่รองเท้ารัด ๆ ก็เท่ากับซ้ำเติมให้เป็นหนักมากขึ้น วิธีรักษาทางการแพทย์คือ ถ้าเอียงมากควรผ่าตัดรักษา แต่ถ้าเอียงไม่มากอาจใช้วิธีง่าย ๆ ดูแลง่าย ๆ คือ ให้เอาผ้านิ่ม ๆ สอดระหว่างนิ้วชี้และนิ้วหัวแม่เท้า พันรอบนิ้วทั้งสองด้วยพลาสเตอร์ ก็จะทำให้นิ้วตรงขึ้น


 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สวยซ่อนเจ็บจากส้นสูง โพสต์เมื่อ 6 ตุลาคม 2552 เวลา 16:36:14 119 อ่าน
TOP