อุ่นเครื่อง และคูลดาวน์


ออกกำลังกาย

อุ่นเครื่อง และคูลดาวน์ (Lisa)

          ไม่ใช่เฉพาะเครื่องยนต์เท่านั้นที่ต้องมีการอุ่นเครื่องก่อนทำงาน เพื่อประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดและเบาเครื่อง ก่อนดับเพื่อยืดอายุการใช้งาน ร่างกายของเราก็เช่นกัน

          ก่อนที่คุณจะเริ่มออกกำลังกาย ควรอบอุ่นร่างกายก่อนด้วยการเดินเร็วซัก 2-3 นาทีก่อนออกกำลังเต็มที่ เพื่อเป็นการเพิ่มระดับการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิในร่างกายอย่างเป็นลำดับ รวมทั้งยังช่วยให้ออกซิเจนไหลเวียนไปยังกล้ามเนื้อ ซึ่งเท่ากับเป็นการเตือนระบบต่าง ๆ ในร่างกายคุณว่าให้เตรียมพร้อมกับกิจกรรมที่ต้องใช้พลังงานมาก ๆ ที่กำลังจะเกิดขึ้น และเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้น ก็จะทำให้ปฏิกิริยาของกล้ามเนื้อว่องไวยิ่งขึ้นตามไปด้วย นั่นหมายถึงคุณจะสามารถออกแรงได้อย่างเต็มที่ โดยไม่เสี่ยงต่อการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

           สำหรับการคูลดาวน์หรือการผ่อนคลายกล้ามเนื้อช้า ๆ นั้นจะช่วยปรับการหายใจให้เป็นปกติ และรักษาระดับออกซิเจนรวมไปถึงการกำจัดกรดแล็กติก ซึ่งเป็นตัวการแห่งอาการปวดเมื่อยหลังออกกำลังกาย การเดินช้า ๆ ซัก 10 นาที หรือค่อย ๆ ลดความเร็วและความแรงของสิ่งที่คุณทำอยู่ แล้วตบท้ายด้วยการยืดเส้นยืดสายเพื่อลดการตึงของกล้ามเนื้อ แถมคุณยังได้มีเวลาส่วนตั๊วส่วนตัวอย่างสงบอีกด้วย


เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุ่นเครื่อง และคูลดาวน์ โพสต์เมื่อ 7 ตุลาคม 2552 เวลา 18:09:03 233 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อุ่นเครื่อง และคูลดาวน์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP