เครียดลงกระเพาะ

เครียดลงกระเพาะ

เครียดลงกระเพาะ (ชีวจิต)


          อาการเตือนที่ส่อสัญญาณว่าคุณกำลังเครียด คือ เบื่ออาหาร กินไม่ได้ หรือกินมากเกินไป มึนงง หงุดหงิดรำคาญใจ อยากอยู่คนเดียว หนักหนาสาหัสอาจถึงขั้นนอนไม่หลับ สุขภาพทรุดโทรม และกลายเป็นโรคประสาทไปได้ในที่สุด

          เครียดยังส่งผลกระทบถึงระบบทางเดินอาหารด้วย ที่เรียกกันว่า "เครียดลงกระเพาะ" จะมีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ปวดท้องบ่อย ๆ หิวก็ปวด อิ่มก็ปวด จุกเสียดแน่นท้อง และเกิดแผลในกระเพาะอาหารในที่สุด สาเหตุก็เป็นเพราะ ความเครียดจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมนอะดรีนาลีนจากต่อมหมวกไตมากกว่าปกติ ทำให้ร่างกายตื่นตัวตลอดเวลา และทำให้กรดในกระเพาะหลั่งมากขึ้นกว่าเดิมจนเป็นอาการต่าง ๆ ดังกล่าวมา

          ส่วนวิธีปฏิบัติตัวสำหรับคุณที่มีอาการท้องอืดท้องเฟ้อ หรือเป็นแผลในกระเพาะอาหารอันเกิดจากความเครียด ก็คือ รับประทานอาหารไม่ให้อิ่มจนเกินไป ควรเลือกอาหารที่ย่อยง่าย รสไม่จัด และรับประทานอาหารให้เป็นเวล่ำเวลา

          สมุนไพรไทยที่ช่วยบรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อก็คือ ขมิ้นชัน ขิง กานพลู กระเทียม พริกไทยดำ ดีปลี ข่า กระชาย เป็นต้น จะใช้วิธีต้มเอาน้ำมาดื่ม บดเป็นผง ชงกับน้ำร้อน หรือเลือกซื้อชนิดบรรจุเป็นแคปซูลกินก็สะดวกดี

          ที่สำคัญต้องแก้ปัญหาที่สาเหตุ คือ เลิกเครียด ใครที่ยังคงเครียดอยู่ ลองกลับไปดูอุทาหรณ์จากประสบการณ์ "เครียดลงกระเพาะ" ของรองศาสตราจารย์ธงทอง จันทรางศุ คณบดีคณะนิติศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ให้สัมภาษณ์ในชีวจิตฉบับที่ 33

          แล้วจะขยาดจนเลิกเครียด

  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เครียดลงกระเพาะ โพสต์เมื่อ 8 ตุลาคม 2552 เวลา 22:41:32 3,366 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เครียดลงกระเพาะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !