เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท

แห้ม

เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท
(ไทยรัฐ)

          กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เตือนผู้บริโภคสมุนไพรแห้มควรใช้อย่างระมัดระวัง เหตุยังไม่มั่นใจถึงความปลอดภัยของการใช้ เนื่องจากยังขาดข้อมูลการศึกษาความเป็นพิษและการศึกษาทางคลินิกอีกมาก... 

          นพ.มานิต ธีระตันติกานนท์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เปิดเผยว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยสถาบันวิจัยสมุนไพร ได้ศึกษาสมุนไพรแห้ม พบว่า สมุนไพรแห้มแบบที่เป็นผงมักมียาแผนปัจจุบันจำพวกสเตียรอยด์เจือปนหรืออาจเป็นสารสเตียรอยด์ทั้งหมด หากใช้สารสเตียรอยด์ในปริมาณมากจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายได้

          นอกจากนี้ ได้ศึกษาพิษเฉียบพลันของสมุนไพรแห้ม ผลการทดสอบพิษเฉียบพลันในสัตว์ทดลองพบว่า เมื่อป้อนสารสกัดขนาด 40 กรัมต่อกิโลกรัม ทำให้เกิดอาการพิษเฉียบพลัน ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้การเคลื่อนไหวลดลง หายใจไม่สะดวก และทำให้สัตว์ทดลองตาย จึงขอเตือนผู้บริโภคที่ใช้สมุนไพรแห้มควรใช้อย่างระมัดระวัง

          เนื่องจากยังไม่แน่ใจถึงความปลอดภัยของการใช้ และขนาดที่เหมาะสมในการใช้ และยังขาดข้อมูลการศึกษาความเป็นพิษและการศึกษาทางคลินิกอีกมาก เนื่องจากยังไม่มีการศึกษาในคน ที่ผ่านมานักวิจัยได้ทดลองในหลอดทดลองและในสัตว์ทดลองเท่านั้น 

          อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า แห้มเป็นสมุนไพรที่เพิ่งรู้จักกันเมื่อไม่นานมานี้ และถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย เนื่องจากผู้บริโภคบางรายมีความเชื่อว่าใช้ในการรักษาความดันโลหิตสูง ถอนพิษตกค้างในร่างกาย ละลายไขมันในเลือด รักษาโรคเบาหวาน ที่ถูกนำมาขายตามร้านขายสมุนไพรมีทั้งแบบที่เป็นชิ้นไม้ที่ถูกหั่นเป็นชิ้นเฉียง ๆ ขนาดหนาประมาณ 2-3 มิลลิเมตร มีสีเหลือง เนื้อไม้มีรูพรุน และลักษณะเป็นผงสีเหลือง คล้ายกับขมิ้นเครือ ดังนั้น จึงอาจจะเกิดความสับสนในการนำเอาไปใช้ได้ จึงขอให้ประชาชนศึกษาอย่างละเอียด


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท โพสต์เมื่อ 12 ตุลาคม 2552 เวลา 21:33:57 8,956 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เตือนอันตราย แห้ม มีพิษเฉียบพลันทำลายประสาท ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !