กิน ไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก


กินอาหาร

"กิน" ไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก (สวยด้วยแพทย์)

          อย่ามัวแต่คำนวนแคลอรี่ หรือกังวลกับไขมันในอาหารเพียงอย่างเดียว อยากมีสุขภาพดีต้องไม่ลืมนึกถึงสารอาหารสำคัญตัวอื่น ๆ ด้วย อย่าง "ธาตุเหล็ก" ที่หยิบมาพูดถึงกันในวันนี้ เป็นสารอาหารสำคัญตัวหนึ่งที่ห้ามมองข้ามเด็ดขาดค่ะ

          ธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญในร่างกาย ถ้าขาดจะมีผลต่อระบบร่างกายหลายอย่าง เช่น ไม่มีแรง อ่อนเพลีย สมองเฉื่อย ที่สำคัญทำให้เกิดโรคโลหิตจาง (Anemia) ได้ เนื่องจากธาตุเหล็กเป็นองค์ประกอบสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดงค่ะ

          ใครที่ไม่อยากขาดธาตุเหล็ก จึงต้องรู้จักเลือกทานอย่างชาญฉลาด

          ความจริงแล้วธาตุเหล็กมีมากในอาหารที่เรา ๆ ท่าน ๆ ทั้งหลายรู้จักคุ้นเคยกันดี ไม่ว่าจะเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ธัญพืช หรือผักต่าง ๆ (ฮั่นแน่ กำลังกังวลอยู่ว่าจะหาทานได้ที่ไหนใช่มั้ย ทีนี้ก็สบายใจได้แล้วค่ะ) และถ้ารู้จักเลือกทานในสัดส่วนที่เหมาะสม ก็จะได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอค่ะ

          สำหรับอาหารที่เป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อสัตว์ ตับหมู ตับวัว เลือดหมู นม ไข่ มันฝรั่ง ข้าวซ้อมมือ ข้าวกล้อง ถั่วชนิดต่าง ๆ รำข้าว ผลไม้สุกตากแห้ง ผักใบเขียว (โดยเฉพาะคะน้าและผักโขม) เป็นต้น

          เห็นมั้ยคะ อาหารที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กมีให้เลือกมากมาย แต่คุณไม่ควรทานจำกัดอยู่แค่ชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น ฉันชอบทานเนื้อสัตว์ก็จะทานอยู่อย่างนั้น อย่างอื่นไม่แตะ แบบนี้ก็ไม่ไหวค่ะ ทางที่ดีพยายามจัดเมนูให้หลากหลายเข้าไว้ นอกจากจะได้ธาตุเหล็กตรงตามวัตถุประสงค์ ยังได้สารอาหารอื่นพ่วงท้ายแถมมาด้วยค่ะ

          อาหารที่เป็นแหล่งธาตุเหล็กหาได้ไม่ยาก ถ้ายังไงเติมลงในเมนูมื้อต่อไปด้วยนะคะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กิน ไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก โพสต์เมื่อ 13 ตุลาคม 2552 เวลา 15:34:47 2,199 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กิน ไม่ให้ขาดธาตุเหล็ก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP