อาหาร...เผ็ดร้อน


อาหารไทย

อาหาร...เผ็ดร้อน (สวยด้วยแพทย์)

          อาหารไทยขึ้นชื่อเรื่องความเผ็ดร้อนไม่แพ้ชาติไหน ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะเจ้าความเผ็ดร้อนนี่หรือเปล่า ที่ทำให้ชื่อเสียงอาหารไทยเลื่องลือไปทั่วโลก จนชาวต่างชาติต่างภาษาหันมานิยมรับประทานอาหารไทยกันจำนวนไม่น้อย

          แต่กระนั้นอาหารที่เผ็ดร้อนก็มักถูกกล่าวหาว่า...เป็นต้นเหตุของโรคกระเพาะ แล้วความจริงอาหารเผ็ดร้อนมีผลเสียต่อกระเพาะจริงหรือไม่? ท่านที่ชื่นชอบอาหารรสเผ็ดร้อนคงกำลังแอบลุ้นคำตอบอยู่ ขอเรียนว่างานนี้มี...เฮ...แน่นอน เพราะในทางการแพทย์ยังไม่มีหลักฐานที่แสดงว่า อาหารรสเผ็ดร้อนที่ใส่เครื่องเทศต่าง ๆ หรือพริกไทย พริกขี้หนูที่จัดจ้าน ร้อนแรง จะเป็นอันตรายต่อระบบทางเดินอาหารค่ะ

          จริงอยู่ที่ว่าอาหารเผ็ดร้อนอาจทำให้เรารู้สึกแสบปาก บางครั้งถึงกับน้ำมูกน้ำตาไหลทีเดียว แต่จากการวิจัยในประเทศซึ่งรับประทานอาหารรสเผ็ดเป็นหลัก รวมถึงในบ้านเราพบว่า อัตราการเกิดปัญหาอาหารไม่ย่อย หรือแผลในทางเดินอาหารในประเทศดังกล่าว ไม่สูงกว่าประเทศที่รับประทานอาหารรสจืดแต่อย่างใด

          ทราบอย่างนี้แล้ว...คนที่ชื่นชอบอาหารเผ็ดร้อนคงหมดกังวล ส่วนใครที่เคยชินหรือติดอาหารรสจืด ๆ  หากจะหันมาลองลิ้มอาหารรสเผ็ดร้อนดูบ้างก็ขอให้ตั้งอยู่ในความพอดี มิเช่นนั้นมีสิทธิ์ปวดท้องจากความไม่คุ้นเคยได้ค่ะ


  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

   คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหาร...เผ็ดร้อน โพสต์เมื่อ 14 ตุลาคม 2552 เวลา 16:12:12 238 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: อาหาร...เผ็ดร้อน ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP