x close

ระวังฟอร์มาลินในอาหาร


เนื้อสัตว์

ระวังฟอร์มาลินในอาหาร (สวยด้วยแพทย์)

          ผักเขียวสดกรอบไม่เหี่ยว...เนื้อสัตว์สดไม่เน่า...ปลาตาใสเนื้อไม่เละเทะ ถ้าสดสะอาดจากเรือกสวนไร่นา หรือฟาร์มที่ปลอดสารพิษก็น่าจะไว้วางใจกันได้ แต่ก็ยังคงมีที่ใช้กลวิธีในการถนอมอาหารในทางที่เสี่ยงอันตราย คือ เป็นภัยใกล้ตัวของผู้บริโภคอาหารอย่างเรา ๆ อยู่มิใช่น้อย

          จะว่าไปแค่ยาฆ่าแมลง สารอาหารกระตุ้นการเจริญเติบโตงอกงาม ให้พืชผักสดอวบ หรือกระตุ้นให้เนื้อสัตว์มีสีแดงน่ารับประทาน ก็ถือว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายมากพอแล้ว แต่ที่หนักสุดเห็นจะเป็นข่าวที่ว่า...ผักสด ผลไม้ และเนื้อสัตว์ที่จำหน่ายในบางส่วนนั้นผ่านการแช่สารฟอร์มาลิน!

          สารฟอร์มาลิน...ในทางการแพทย์เป็นสารอันตรายที่นำมาใช้ในการฉีดศพไม่ให้เน่าปื่อย แต่เดี๋ยวนี้พ่อค้าแม่ค้าหัวใสที่หวังรวยอย่างเดียว ได้นำมาใช้เพื่อทำให้อาหารประเภทเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลประเภทต่าง ๆ รวมถึงผักคะน้า ผักกาดขาว กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว หรือแม้กระทั่งถั่วงอก ให้คงความสดน่ารับประทานในระยะเวลาที่ยาวนานมากขึ้น

          โดยปกติ สารฟอร์มาลินเป็นของเหลวใส ไม่มีสี เมื่อผสมละลายน้ำแล้วนำอาหารดังกล่าวมาแช่หรือชุบ อาหารนั้น ก็จะดูสดกรอบน่ารับประทานอย่างผิดปกติที่ว่าผิดปกตินั้น ก็อย่างเช่น ผักต่าง ๆ ที่แช่หรือชุบสารฟอร์มาลิน มักคงความสดอยู่ได้นานกว่าผักธรรมดาที่ไม่ได้แช่ ก็ขนาดว่านำผักที่ซื้อมาวางทิ้งไว้นอกตู้เย็น ผักนั้นก็จะยังคงความสดอยู่นานเป็นสัปดาห์ ถ้าเจอเข้าอย่างนี้ฟันธงได้เลยค่ะ

          ส่วนผลของสารฟอร์มาลินที่มีต่อร่างกายนั้น  หากได้รับด้วยการรับประทานเข้าไปในปริมาณ 30-60 มิลลิลิตร จะทำให้อาเจียนท้องเดินอย่างรุนแรง หมดสติ หรืออาจทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ นอกจากนี้สารประกอบตัวหนึ่งในฟอร์มาลินอาจส่งผลให้ตาบอดได้

          น่ากลัวทีเดียว อย่างไรก็ตาม ไม่ถึงขนาดต้องหวาดกลัวจนไม่กล้ารับประทานอะไรเลย เพียงแต่พิจารณาพืชผักหรือเนื้อสัตว์ที่ซื้อมาอย่างรอบคอบสักหน่อย ถ้าดูแล้วผิดไปจากปกติหรือไม่แน่ใจก็อย่าซื้อหรือรับประทาน อีกอย่างหนึ่งปัจจุบันนี้การควบคุมอาหารให้ปลอดภัยต่อผู้บริโภคนั้น มีความเข้มงวดมากขึ้น ผู้บริโภคอย่างเรา ๆ ก็คงรับประทานได้อย่างสบายใจมากขึ้นเช่นเดียวกันค่ะ

          แต่ถ้าจะให้อิ่มอร่อยปลอดภัยจริง ๆ ก็คงต้องใช้วิจารณญาณในการเลือกบริโภคของตัวท่านเองเป็นสำคัญล่ะค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก
สวยด้วยแพทย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ระวังฟอร์มาลินในอาหาร อัปเดตล่าสุด 22 ตุลาคม 2552 เวลา 13:34:40 1,690 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP