กล้วย ช่วยให้หลับสบาย


กล้วย

คุณมองเห็นอะไร กล้วยหรือวิธีเพิ่มความงาม? (Health Plus)

          ใครนอนไม่หลับ หรือหงุดหงิดก่อนมีประจำเดือน "กล้วย" ผลไม้ชนิดนี้แหละ ช่วยคุณได้

หลับสบายด้วยสมูธตี้

          ถ้าคุณมีอาการนอนไม่หลับให้ลุกขึ้นมากินกล้วย เนื่องจากมีทรัยป์โตฟาน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่ร่างกายเปลี่ยนเป็นเซเรโตนินหรือ "ฮอร์โมนแห่งความสุข" อยู่เป็นจำนวนมาก เซเรโตนินช่วยให้คุณหลับง่าย ลองสมูธตี้สตอเบอร์รี่และกล้วยแสนอร่อยของเอียน มาร์เบอร์ ที่ปรึกษาด้านอาหารบำบัด สูตรนี้ดูแล้วคุณจะหลับสบาย นำกล้วยหั่นเป็นแว่น 100 กรัม สตอรว์เบอร์รี่ 60 กรัม นมถั่วเหลืองแช่เย็น (หรือ จะใช้น้ำแอปเปิ้ลชนิดไม่มีน้ำตาล)  250 มิลลิลิตรใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน เทใส่แก้ว เติมน้ำแข็ง

เปลือกกล้วยช่วยได้!

          เปลือกกล้วยมีคุณสมบัติเป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยรักษาแผลที่เกิดจากมีดบาดหรือแผลถลอกถ้าถูกมีดบาด ให้นำเปลือกกล้วยมาตัดเป็นชิ้นแล้วคว่ำเอาด้านในที่เป็นสีขาวนุ่ม ๆ ปิดลงบนแผลแล้วปิดทับด้วยผ้ากอสอีกที ที่สำคัญต้องเปลี่ยนเปลือกกล้วยชิ้นเก่าด้วยชิ้นใหม่ที่ยังสดทุก 2-3 ชั่วโมง

ถนอมผิวหน้า

          กล้วยเป็นครีมถนอมผิวชั้นยอด ที่ช่วยให้ผิวแห้งกร้านกลับชุ่มชื่นนุ่มนวล การมาส์กหน้าด้วยกล้วยจึงช่วยบำรุงผิวหน้า นำกล้วยสุกขนาดย่อมหนึ่งผลมาบดให้ละเอียด เติมน้ำผึ้งประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกเคล้าจนส่วนผสมเนียนเข้ากันนำมาพอกหนา ๆ ให้ทั่วใบหน้าและลำคอ ทิ้งไว้ 15 นาทีเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตบริเวณใบหน้า จากนั้นล้างออกแล้วซับหน้าเบา ๆ ด้วยผ้าขนหนู

กำจัดอาการผิดปกติก่อน มีประจำเดือน

          กล้วยช่วยลดการบวมตามร่างกายและอารมณ์หงุดหงิด ที่เกิดขึ้นในช่วงก่อนมีประจำเดือน เพราะกล้วยอุดมไปด้วยโปแทสเซียม แมกนีเซียม และวิตามินบี 6 ซึ่งช่วยบรรเทาอาการผิดปกติก่อนมีประจำเดือน กล้วยยังเป็นของว่างเพื่อสุขภาพ ในยามที่คุณต้องการอาหารอิ่มท้องที่ย่อยง่าย และทรัยป์โตฟานในกล้วยยังช่วยให้อารมณ์ดีด้วย


 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

 คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กล้วย ช่วยให้หลับสบาย โพสต์เมื่อ 21 ตุลาคม 2552 เวลา 15:46:54 1,803 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: กล้วย ช่วยให้หลับสบาย ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP