ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่มีแรง


เป็นไข้

ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่มีแรง (Lisa)

          โดยธรรมชาติเมื่อเรารู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า หากได้นอนหลับพักผ่อนสักตื่นก็จะหายเป็นปกติ ทั้งนี้เพราะการนอนหลับถือเป็นการหยุดพัก เพื่อเปิดโอกาสให้ร่างกายได้มีเวลาฟื้นฟูสภาพตัวเอง ด้วยเหตุนี้เราจึงรู้สึกสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าขึ้นหลังจากที่เราตื่นนอน

          สำหรับในกรณีที่เราเจ็บไข้ได้ป่วยก็เช่นเดียวกัน ร่างกายจะเรียกร้องการพักผ่อนนอนหลับแบบสุด ๆ ทั้งนี้เนื่องจากการได้นอนพัก ไม่เพียงจะช่วยให้ร่างกายได้ฟื้นฟูสภาพตัวเองขึ้นอย่างรวดเร็วเท่านั้น แต่ยังช่วยให้ร่างกายได้ซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่สึกหรอ และเยียวยารักษาตัวเองให้แข็งแรงขึ้น ซึ่งจะช่วยทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคได้อย่างเต็มที่


  โรคภัยไข้เจ็บเล็ก ๆ น้อย ๆ

          หากจู่ ๆ ก็เกิดมีอาการเป็นหวัด คัดจมูก น้ำมูกไหล ขึ้นมาอย่างไม่มีปี่มีขลุ่ย อาการอย่างนี้บ่งบอกว่าภูมิต้านทานของร่ายกายกำลังอ่อนแอลง และกำลังถูกเชื้อโรคโจมตี ดังนั้นการนอนหลับพักผ่อน จึงน่าจะเป็นวิธีการเยียวยาร่างกายเบื้องต้นที่เหมาะสมที่สุด เพราะการนอนหลับคือยาขนานเอก ซึ่งจะช่วยให้ระบบการทำงานของอวัยวะเกือบทุกส่วนได้ผ่อนคลายจากความตึงเครียด และช่วยฟื้นฟูสภาพร่างกายให้กลับฟื้นคืนพลังขึ้นใหม่

  มีไข้

          โดยหลักการแล้วใครที่มีไข้สุงเกินกว่า 38.5 องศาเซลเซียส จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องนอนพัก และห่มผ้าให้ร่างกายอบอุ่น เพื่อช่วยให้ระบบภูมิต้านทานโรค สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น

          และเมื่อไข้ลดลง ความอ่อนเปลี้ยเพลียแรงจะจางหายไป ก็ค่อยลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสายหรือทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ บ้าง ไม่ควรเอาแต่นอนซมอยู่บนเตียง ทั้งนี้ก็เพื่อกระตุ้นการสูบฉีดโลหิต ให้ไหลเวียนไปเลี้ยงทั่วร่างกาย

  ท้องไส้ปั่นป่วน

          อาการท้องร่วง ท้องเสีย หรือถ่ายเหลว หากเป็นแค่ครั้งสองครั้งต่อวันร่างกายก็คงพอจะทนรับไหว แต่ถ้าหากต้องวิ่งออกห้องน้ำอันเนื่องมาจากอาการเช่นนั้นวันละหลาย ๆ หน ย่อมส่งผลให้ร่างกายต้องสูญเสียน้ำและเกลือแร่เป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่มีแรง ฉะนั้นจึงไม่ควรจะฝืนตัวเองให้ทำงานต่อไป และควรจะต้องนอนพัก เพราะถ้าหากไม่ยอมนอนเอาแรง ก็อาจจะเกิดอาการหน้ามืดเป็นลมหมดสติได้ และเพื่อเป็นการเยียวยารักษาอาการดังกล่าว ทางที่ดีควรดื่มน้ำเยอะ ๆ โดยอาจจะต้มน้ำซุป ชงชาจีน ชาเก็กฮวย หรือชามะตูมมาดื่ม ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้อย่างรวดเร็ว ขณะเดียวกันเครื่องดื่มดังกล่าว สามารถช่วยลดการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ให้สงบลงได้เป็นอย่างดี

  ปวดหัวข้างเดียว

          หรือที่เรียกกันว่า ไมเกรน เป็นอาการที่ผู้เชี่ยวชาญหลายท่านเชื่อว่า เกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือดแดงที่ส่งเลือดขึ้นไปเลี้ยงสมอง เกิดการบีบเกร็งตัวอย่างกะทันหัน จนเป็นเหตุให้เลือดไหลเวียนขึ้นไปหล่อเลี้ยงสมองได้ไม่สะดวก โดยปกติอาการเช่นนี้อาจหายไปเองหรือทุเลาลงได้ หากได้นอนหลับพักผ่อนในที่ที่เงียบสงบ และพยายามทำใจไม่ให้เคร่งเครียด หรือวิตกกังวลกับเรื่องต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันมากเกินไป

  ปัญหาปวดหลังปวดเอว

          อาการปวดหลังปวดเอวนับเป็นอีกอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ในชีวิตประจำวัน อย่างไรก็ดีการนอนหลับพักผ่อนอาจจะช่วยบรรเทาให้ดีขึ้นได้ เพราะการที่ร่างกายของเราอยู่ในท่านอน จะช่วยทำให้กล้ามเนื้อได้ผ่อนคลาย ซึ่งจะมีส่วนช่วยให้หมอนรองกระดูกที่เคลื่อนเคล็ดไปผิดที่ผิดทางกลับเข้าที่เข้าทางอย่างเดิมได้ แต่กระนั้นก็ไม่ควรจะนอนนาน หรือนอนมากเกินไป ถ้าหากรู้สึกว่าได้พักผ่อนเพียงพอแล้วก็ควรจะลุกขึ้นมาเดินเหิน หรือออกกำลังกายเบา ๆ บ้าง เพื่อกระตุ้นให้เลือดลมไหลเวียน อีกทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นต่าง ๆ ได้ยืดเส้นยืดสาย แต่ถ้าอาการดังกล่าวยังไม่ทุเลาเบาบางลง แถมมีทีท่าว่าจะปวดต่อเนื่องเรื้อรัง เช่นนี้คงต้องรีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาสาเหตุ


         
 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจากปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่มีแรง โพสต์เมื่อ 21 ตุลาคม 2552 เวลา 16:28:40 55,669 อ่าน แสดงความคิดเห็น
TOP

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ปวดหัว ตัวร้อน เป็นไข้ ไม่มีแรง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !