x close

เจ็บป่วยเป็นอะไร ความฝันบอกได้นะ


นอนหลับ

 
เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          การนอนหลับแล้วฝันเป็นเรื่องราว หรือบางทีก็ฝันร้าย เป็นการบ่งบอกว่าคืนนั้นคุณหลับไม่สนิท ซึ่งนอกจากความฝันจะบอกอาการนอนหลับไม่สนิทแล้ว ผลวิจัยจากประเทศสหรัฐอเมริกายังพบว่า ความฝันสามารถบอกอาการผิดปกติที่เกิดกับร่างกายและจิตใจของเราได้ด้วยค่ะ

ฝันร้ายเพราะร่างกายมีไข้

          ถ้าคืนไหนเกิดฝันร้ายขึ้นมาอย่างที่ก็ไม่เข้าใจตัวเอง ให้ลองนึกดูว่าวันที่ผ่านมาได้ไปเดินตากฝน ตากแดด หรือมีพฤติกรรมที่เสี่ยงจะไม่สบายมาบ้างหรือเปล่า เพราะการที่คุณฝันร้าย แสดงว่าร่างกายกำลังส่งสัญญาณเตือนถึงอาการเจ็บไข้แล้วล่ะค่ะ ดังนั้นถ้าตื่นเช้ามาพร้อมความรู้สึกปวดหัวนิด ๆ ก็ทานยาแก้ไข้กันอาการไว้ก่อนเลยดีกว่า

ฝันเพราะเครียดโดยไม่รู้ตัว

          คนส่วนมากมักจะไม่รู้ตัวว่าตัวเองกำลังมีความเครียดอยู่ลึก ๆ และแสร้งทำเป็นลืม ๆ มันไป แต่ถ้าคุณฝันขึ้นมาเมื่อไรก็แสดงว่าความเครียดนั้นโผล่พ้นจิตใต้สำนึกเข้ามาแวบในความฝันแล้วล่ะ โดยถ้ามีความเครียดในระดับเบาบาง ความฝันจะเป็นเรื่องธรรมดาที่ไม่ได้ร้ายแรงมากนัก เช่น ฝันว่าตกเครื่องบิน หรือฝันว่ากำลังโต้คลื่นอยู่ในทะเล แต่ถ้าความเครียดที่มีนั้นหนักหนา เรื่องที่ฝันก็จะกลายเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่กำลังเครียดหรือกังวลอยู่ ซึ่งนักวิจัยถือว่าเป็นข้อดี เพราะจะทำให้คุณได้รู้ตัวว่าตัวเองกำลังเครียดเรื่องอะไรอยู่ และคุณก็จะได้รู้ว่าจะต้องจัดการกับมันยังไง

ฝันร้าย

ฝันร้ายในผู้ป่วยเบาหวาน บ่งบอกว่าน้ำตาลในเลือดต่ำ

          สำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่มีอาการน้ำตาลในเลือดต่ำ อาจจะมีอาการฝันร้ายร่วมด้วย เพราะระดับอินซูลินที่สูง และการทานยามากเกินไป  ดังนั้นคนที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ควรใส่ใจความฝันด้วยนะคะ เพราะเป็นสัญญาณเตือนในเบื้องต้น จะได้รักษาอาการได้อย่างทันท่วงที
 
ฝันบ่อย ๆ อาจได้เป็นแม่คน

          โดยส่วนมากแล้วคนท้องมักจะฝันเป็นปกติ และจะยิ่งถี่ขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วง 9 เดือนที่ตั้งครรภ์ ดังนั้นถ้าช่วงนี้คุณผู้หญิงท่านไหนที่แต่งงานแล้ว และชอบฝันบ่อย ๆ ก็เตรียมเฮรับสมาชิกใหม่ของบ้านกันได้เลยค่ะ นอกจากนี้ ยังมีผลวิจัยจากประเทศอิสราเอลที่บอกว่า หากคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ฝันร้ายหรือฝันน่ากลัวมากขึ้นเรื่อย ๆ จะลดโอกาสเสี่ยงเป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอดได้ด้วยนะ

ฝันร้ายทวีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคไบโพลาร์

          ถ้าความเครียดและความกังวลจากจิตใต้สำนึก เป็นเหตุให้คุณต้องฝันร้ายทุกคืน และนับวันจะยิ่งทวีความรุนแรง จนรบกวนการนอนหลับของคุณแล้วล่ะก็ แสดงว่าคุณอาจเข้าข่ายเป็นโรคไบโพลาร์ หรือโรคคน 2 บุคลิกแล้วล่ะค่ะ ดังนั้นลองปรึกษาจิตแพทย์ เพื่อหาวิธีรักษา และเพื่อตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีอาการของโรคไพโบลาร์จริง ๆ หรือเปล่า

          การนอนหลับแล้วฝันก็อาจจะไม่ใช่เรื่องผิดปกติเสมอไป แต่ถ้าเมื่อไรที่รู้สึกว่าตัวเองเสี่ยงจะมีอาการอย่างที่กล่าวมาทั้งหมด ก็คงต้องใส่ใจความฝันกันมากขึ้นแล้วล่ะค่ะ เพื่อให้หาทางแก้ปัญหาทั้งเรื่องสุขภาพกาย และสุขภาพจิตได้ทันท่วงที จะได้นอนหลับสนิทกันได้เหมือนเดิม
  เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย 

คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เจ็บป่วยเป็นอะไร ความฝันบอกได้นะ อัปเดตล่าสุด 23 เมษายน 2563 เวลา 15:14:44 6,654 อ่าน
TOP