เต้นรำ...ช่วยให้มีความสุขเต้นรำ...ช่วยให้มีความสุข (Lisa)


          ไม่ว่าจะเป็นการเต้นรำแบบสแตนดาร์ด ฮิปฮอป หรือดิสโก้ ก็ช่วยให้สนุกสนานและยังช่วยให้ร่างกายฟิตแข็งแรงอีกด้วย

          อารมณ์ดี  จากการศึกษาพบว่า การได้ฝึกฝีเท้ากับท่าเต้นรำจะช่วยให้มีความเชื่อมั่นมากขึ้น และมีความพึงพอใจ เพราะมีการหลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข เส้นประสาทได้ผ่อนคลาย และเสียงดนตรีก็สกัดกั้นไม่ให้ฮอร์โมนแห่งความเครียดกรายใกล้

          สมอง  การเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เช่น ท่าเต้นรำจะช่วยเพิ่มความสามารถในการปรับตัว และรับสถานการณ์กะทันหันได้ สมองเป็นตัวเร่งและในขณะเดียวกัน ก็พัฒนาและเชื่อมโยงเส้นประสาทนอกจากนี้ การได้เคลื่อนไหวร่างกายก็จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีที่สมอง จึงไม่น่าแปลกใจที่กีฬาช่วยให้อ่อนเยาว์ได้

           หัวใจ  การเต้นรำช่วยให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง และจากการศึกษาของนักวิชาการชาวอิตาเลียนพบว่า การเต้นรำดีกว่าการขึ่จักรยาน เพราะการหายใจลึก ๆ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้าไปในเลือดมากขึ้น และการเต้นของหัวใจระดับกลาง (120-150) ขณะเต้นรำดีสำหรับอวัยวะที่สำคัญที่สุดของเรา

           กล้ามเนื้อ  คุณรู้สึกตึงต้นคอและไหล่มั้ย การเต้นรำจะช่วยให้บริเวณหลังแข็งแรง และช่วยให้หลังเหยียดและผ่อนคลาย

           กระเพาะปัสสาวะ  การอยู่ในท่าตรงเป็นการบริหารกล้ามเนื้อกระเพาะปัสสาวะ กล้ามเนื้อขา และกล้ามเนื้อหลัง เป็นการป้องกันกระเพาะปัสสาวะอ่อนแอ

           ระบบภูมิคุ้มกัน  การออกกำลังกายอย่างต่อเนื่อง เป็นการกระตุ้นเซลล์นักฆ่าให้ทำงานอย่างว่องไว ในการต่อสู้กับไวรัสและแบคทีเรีย

           กระดูก  จากการศึกษาของนักวิชาการชาวอเมริกันพบว่า การเคลื่อนไหวด้านข้างอย่างแทงโก้หรือท่าเต้นอื่น ๆ จะช่วยให้ร่างกายรับน้ำหนักตัวได้ดี ป้องกันโรคกระดูกพรุนที่กระดูกต้นขาและน่อง อีกทั้งยังช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่นอีกด้วย

          ลดน้ำหนัก  การเต้นรำช้า ๆ อย่างรัมบ้า ช่วยในการเผาผลาญประมาณ 300 แคลอรี/ชั่วโมง การเต้นรำเร็วระดับปานกลางเผาผลาญได้ประมาณ 420 แคลอรี/ชั่วโมง หรือหากเต้นรำจังหวะเร็วสามารถเผาผลาญได้ประมาณ 600 แคลอรี/ชั่วโมง

           สง่างาม การเต้นรำช่วยให้มีความสามารถในการทรงตัวและมีท่วงท่าสง่างาม ช่วยให้การเคลื่อนไหวเร็วขึ้นและนุ่มนวลขึ้น เป็นการลดความเสี่ยงจากการหกล้ม


 เคล็ดลับสุขภาพ สุขภาพใกล้ตัว โรคและการป้องกัน คลิกเลย

            คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะ ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เต้นรำ...ช่วยให้มีความสุข โพสต์เมื่อ 21 ตุลาคม 2552 เวลา 19:34:05 96 อ่าน

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เต้นรำ...ช่วยให้มีความสุข ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP